ลูอิส แฮมิลตัน ทะยานแชมป์เอฟวัน ในรายการ "โมนาโก กรังปรีซ์" ส่วน อเล็กซานเดอร์ อัลบอน นักขับสัญชาติไทยทำผลงานดีที่สุดในอาชีพนักซิ่ง

การแข่งขันรถยนต์สูตรหนึ่งเก็บคะแนนสะสมชิงแชมป์โลก "เอฟวัน" สนามที่ 6 ของฤดูกาล 2019 รายการ "โมนาโก กรังปรีซ์" ที่เซอร์กิต เดอ โมนาโก เมืองมอนติคาร์โล ในประเทศฝรั่งเศส ระยะทางต่อรอบ 3.337 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 26 พ.ค. เป็นการดวลความเร็วรอบชิงชนะเลิศรวม 78 รอบ

ปรากฏว่า ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์โลก 5 สมัยของทีมเมอร์เซเดส เอเอ็มจี ขึ้นนำตั้งแต่โค้งแรกแบบม้วนเดียวจบเข้าเส้นชัยเป็นคันแรกด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 43 นาที 28.437 วินาที ขณะที่ แม็กซ์ เวอร์สแตพเพน นักซิ่งชาวดัตช์ของ เรดบูลล์ เรซซิง เป็นอันดับ 2 ตามหลัง 0.537 วินาที แต่ถูกปรับให้บวกเวลาเพิ่มไปอีก 5 วินาทีด้วยข้อหาทำผิดกฏเรื่องความปลอดภัย ซึ่งเกิดจากความผิดพลาดของทีมงานที่ปล่อยรถออกจากพิตแล้วเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ทำให้ เซบาสเตียน เวทเทล อดีตแชมป์โลกชาวเยอรมันของ เฟอร์รารี่ กับ วัลต์เทรี บ็อตทาส เพื่อนร่วมสังกัดของ แฮมิลตัน ขยับขึ้นที่ 2 และ 3 ตามลำดับ ส่วน อเล็กซานเดอร์ อัลบอน นักขับลูกครึ่งไทย-อังกฤษ สังกัด โตโร รอสโซ่ จบการแข่งขันด้วย 8 ซึ่งถือว่าเป็นอันดับที่ดีที่สุดในชีวิต

ทำให้ แฮมิลตัน ยังคงนำเป็นอันดับ 1 บนตารางคะแนนสะสมประเภทนักแข่ง มี 137 แต้ม อันดับ 2 เป็นของ วัลต์เทรี บ็อตทาส มี 120 แต้ม ขณะที่ เซบาสเตียน เวทเทล รั้งอันดับ 3 มี 82 แต้ม สำหรับสนามต่อไปจะแข่งกันในรายการ "แคนาเดียน กรังปรีซ์" ที่เซอร์กิต จิลล์ส วิลเนิฟ เมืองมอนทรีอัล ประเทศแคนาดา ระหว่างวันที่ 7-9 มิ.ย.

https://line.me/R/ti/p/%40qvz4761l