มือตบจอมเก๋าทีมชาติเชื่อว่าเหล่าผู้เล่นหน้าใหม่ที่ได้สัมผะัสเวทีระดับโลกจะเพิ่มสกิลการเล่นพัฒนาตัวเอง ชี้ทีมยังมีข้อบกพร่องเพื่อแก้ไขอีกหลายจุด

“กิ๊ฟ” วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เชื่อทีมได้เรียนรู้ข้อพกพร่องหลายอย่าง หลังผ่านการแข่งขันสองรายการแรกทั้ง มงเทรอซ์ วอลเลย์ มาสเตอร์ 2019 และ เนชั่นส์ ลีก 2019 สนามที่ 1 พร้อมฝากข้อความถึงดาวตบรุ่นน้องที่หลายคนเพิ่งได้สัมผัสแมตช์ระดับโลกครั้งแรก

มือตบจอมเก๋าไม่มีชื่อติดทีมชุดเดินทางไปลุยศึก มงเทรอซ์ฯ ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ต่อด้วย เนชั่นส์ ลีก สนามที่ 1 ที่ประเทศโปแลนด์ แต่ยังคงฝึกซ้อมเพื่อรักษาสภาพร่างกาย และ ยังได้ติดตามผลการแข่งขันของทีมอยู่ตลอด

วิลาวัณย์ เผยว่า “ในมุมมองกิ๊ฟ เรายังมีจุดบกพร่อง ต้องยอมรับว่าเรารวมตัวมาน้อย เราใช้ มงเทรอซ์ และ VNL ดูข้อบกพร่องของเรา เพื่อพัฒนาทีมเรา รวมถึงทำให้เห็นคู่ต่อสู้ที่พัฒนาขึ้นเยอะด้วย ถือเป็นรายการที่ดีที่เตรียมทีมของเราและดูทีมเขาด้วย ในสัปดาห์แรกมีทั้งที่เราทำได้ดีและหลายจุดที่เราน่าจะทำได้ดีกว่านี้”

“ถือเป็นรายการใหญ่สำหรับน้องๆบางคน เป็นการแข่งขันระดับโลกครั้งแรก ถือว่าแสดงศักยภาพได้ดี ตามมาตรฐานอายุ ประสบการณ์ ความสามารถที่เขามี สามารถต่อยอดได้ดีกว่านี้แน่ๆ เป็นครั้งแรกแต่สามารถโชว์ศักยภาพได้ดี หลังจากนี้เขามีประสบการณ์ขึ้น อยู่กับทีมมากขึ้น เขาจะสามารถพัฒนาได้เพราะเริ่มต้นได้ดี”

เจ้าของเสื้อหมายเลข 10 ยังฝากข้อความถึงนักตบรุ่นน้องอีกว่า “อยากให้น้องๆที่ได้แข่งระดับโลกเก็บประสบการณ์ให้ได้เยอะๆ เพราะเป็นการแข่งของจริง บางทีแข่งในอาเซียนหรือเอเชีย ความแข็งแกร่งยังไม่เท่าทีมระดับโลก”

“เราได้สัมผัสทีมระดับโลก ถึงแม้บางทีมเป็นเด็ก แต่เราจะได้เห็นว่าเด็กของเขาอายุเท่ากัน พัฒนาไปถึงไหนแล้ว ตัวเราเองจะพัฒนาขนาดไหนถึงจะสู้เขาได้ เก็บประสบการณ์เล่นกับยุโรปมาพัฒนาตนเอง”

“ตอนนี้เราไม่ได้สู้ในระดับอาเซียนหรือเอเชีย เราต้องไประดับโลกให้ได้ เพราะฉะนั้นถือเป็นโอกาสดีของเด็กๆ ที่เก็บเกี่ยวตั้งแต่วันนี้ พัฒนาตัวเอง และช่วยทีมได้ในอนาคต”

นอกจากนี้ วิลาวัณย์ ยังเผยถึงการเตรียมร่างกายให้พร้อมอีกว่า “นักกีฬาที่ไม่ได้ไป VNL อยู่ไทยก็ฝึกซ้อมทุกวัน ทุกคนก็มุ่งมั่น จริงๆ VNL แข่งหลายสนาม อาจจะเกิดการบาดเจ็บได้ตลอดเวลา มีการเปลี่ยนถ่ายผู้เล่น”

“นักกีฬาที่อยู่ที่นี่ต้องทำร่างกายให้ดี เพื่อที่จะพร้อมลงไปช่วยเพื่อนๆ เมื่อโค้ชเรียกใช้งาน ทุกคนก็ซ้อมและเตรียมความพร้อมอยู่ตลอด”

ทั้งนี้ วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย มีโปรแกรมแข่งขัน เนชั่นส์ ลีก 2019 สนามที่ 2 ที่มาเก๊า ฟอรัม (มาเก๊า อีสต์ เอเชียนเกมส์ โดม) ในกลุ่ม 7 ร่วมกับ จีน (เจ้าภาพ), เบลเยียม และ เกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 28-30 พฤษภาคม 2562

โปรแกรมการแข่งขัน
กลุ่ม 7
มาเก๊า อีสต์ เอเชียนเกมส์ โดม เขตบริหารพิเศษมาเก๊า
วันที่ 28 พฤษภาคม 2562
14.30 น. เบลเยียม พบ เกาหลีใต้ (ช่อง 13 Family ถ่ายทอดสด)
18.30 น. ไทย พบ จีน (ช่อง 3 HD ถ่ายทอดสด)
วันที่ 29 พฤษภาคม 2562
15.30 น. เกาหลีใต้ พบ ไทย (ช่อง 3 HD ถ่ายทอดสด)
18.30 น. จีน พบ เบลเยียม
วันที่ 30 พฤษภาคม 2562
15.30 น. เบลเยียม พบ ไทย (ช่อง 3 HD ถ่ายทอดสด)
18.30 น. เกาหลีใต้ พบ จีน (ช่อง 13 Family ถ่ายทอดสด)