คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ ยืนยัน "มวยสากลสมัครเล่น" ยังมีแข่งขันในโอลิมปิก 2020 แต่ สหพันธ์มวยสากลนานาชาติ หรือ ไอบา จะไม่ได้รับอนุญาตให้เป็นผู้จัดการชิงชัย เพราะมีปัญหาเรื่องความโปร่งใสในการตัดสิน 

คุณหญิงปัทมา ในฐานะกรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์ เปิดเผยว่า ไอโอซี ยืนยันแล้วว่า มวยสากลสมัครเล่น จะยังมีแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก “โตเกียว 2020” ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น อย่างแน่นอน แต่ สหพันธ์มวยสากลนานาชาติ หรือ ไอบา จะไม่ได้รับอนุญาต ให้เป็นผู้ดำเนินการจัดการแข่งขัน 

การประชุมตัดสินอนาคตของมวยสากลสมัครเล่นในโอลิมปิกเกมส์ 2020 หลังมีปัญหาในการบริหารงานต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดการการเงิน และความโปร่งใสในการตัดสิน ล่าสุด บอร์ดไอโอซี โดย เนนาด ลาโลวิช ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะทำงาน ร่วมกับ ริชาร์ด แอล.คาร์ริออน และ เอมมา เตโญ ได้ประชุมนัดสุดท้าย เพื่อพิจารณาแนวทางการแก้ปัญหาจากไอบา ก่อนได้ข้อสรุปว่า ไอบา ไม่มีความชัดเจน และไม่มีความคืบหน้าใด ๆ ในการสะสางปัญหาดังกล่าวให้หมดไป และยืนตามแนวทางเดิมคือ ไอโอซี จะเป็นผู้ดูแลการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นในโอลิมปิกเกมส์เอง และรวมถึงการดำเนินการในรอบคัดเลือกเพื่อให้ได้มา ซึ่งนักกีฬาที่จะเข้าแข่งขันในรอบสุดท้ายที่ญี่ป่น 

ไอโอซีเมมเบอร์ กล่าวต่อว่า สำหรับโควตานักชกในโอลิมปิกเกมส์ รอบสุดท้าย จะมีทั้งสิ้น 286 คน ในรุ่นน้ำหนัก ชาย 8 รุ่น และ หญิง 5 รุ่น อันจะเป็นการค่อย ๆ เพิ่มความเสมอภาคทางเพศ หลังจากที่ริโอเกมส์ 2016 จัดการแข่งขันชาย 10 รุ่น และหญิง เพียง 3 รุ่น และจะเริ่มแข่งขันรอบคัดเลือกในเดือน ม.ค.-พ.ค. 2020 ส่วนรายละเอียดวันเวลา ไอโอซีจะแจ้งให้ทราบก่อนสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ 

ทั้งนี้ คุณหญิงปัทมา ยังได้กล่าวในตอนท้ายด้วยว่า ทางโธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้ระบุว่าการตัดสินใจครั้งนี้เพื่อประโยชน์ของนักกีฬา และกีฬามวย โดย ไอโอซี ต้องการให้เกิดความโปร่งใสมากที่สุด และจะทำให้มั่นใจว่า นักกีฬาจะยังได้ทำตามความฝัน และได้มีส่วนร่วมในโอลิมปิกเกมส์ และล่าสุด ทาง ไอโอซี ได้ตั้งคณะทำงานดูแลในเรื่องนี้ขึ้นมา และได้ส่งทีมงานดังกล่าว ไปยังกรุงโตเกียว เพื่อทำงานร่วมกับฝ่ายจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ของญี่ปุ่นแล้ว นำโดย โมรินาริ วาตานาเบะ บอร์ดบริหารของไอโอซี ซึ่งมีตำแหน่งเป็นประธานสหพันธ์ยิมนาสติกนานาชาติด้วย และจะเริ่มวางแผนและกำหนดกรอบเวลา และ หลักเกณฑ์การแข่งขันในรอบคัดเลือกต่อไป