กกท.ผนึกกำลัง 7 องค์กร เปิดโปรเจ็คท์ยกระดับมาราธอนไทยสู่ระดับโลก โดยระดมสุดยอดกูรูของวงการวิ่งมาประชุม "โกลบอล รันนิง ซัมมิท 2019" ครั้งแรกในเอเชีย พร้อมเปิดสนามวิ่งใหม่ล่าสุด "ยูเมะพลัส เชียงราย 2019 21.1" ระหว่างวันที่ 4-7 ก.ค. นี้

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พร้อมด้วย พลตำรวจตรี สุรพงษ์  อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการ สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย, ศุภวรรณ  ตีระรัตน์ รองผู้อำนวยการ สายงานพัฒนาและนวัตกรรม สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) (ทีเส็บ) และ อ.ณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ บุญเพิ่ม อินทนปสาธน์ บริษัท มูฟ เอเชีย จำกัด ร่วมแถลงข่าวเตรียมจัดการประชุมวิ่งมาราธอนระดับโลก "โกลบอล รันนิง ซัมมิท 2019" (Global Running Summit 2019) ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา กกท. เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา

โดยเลือกปั้น “เชียงราย” เป็นจังหวัดแรก ระหว่างวันที่ 4-5 ก.ค. 62 ณ โรงแรมเดอะ ริเวอร์รี บายกะตะธานี จ.เชียงราย และได้เชิญวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิชั้นนำด้านการวิ่งในรายการระดับโลก มามอบความรู้ทุกมิติเกี่ยวข้องกับการจัดแข่งขันเป็นครั้งแรกในเอเซีย พร้อมประเดิมจัดงานวิ่งฮาล์ฟมาราธอนนานาชาติสนามใหม่ของเมืองไทย รายการ ยูเมะพลัส เชียงราย 2019 21.1 วันที่ 7 ก.ค.62 ออกตัว ณ วัดร่องขุ่น จุดสตาร์ทโดดเด่นด้วยอัตลักษณ์ระดับโลกและเข้าเส้นชัยที่สวนตุงและโคมเอกลักษณ์ชาวเชียงราย สำหรับ "โกลบอล รันนิง ซัมมิท 2019" จะมีผู้เชี่ยวชาญและกูรูวงการวิ่งระดับโลกตบเท้ามาถ่ายทอดกฎเกณฑ์สากล หลักการและแนวปฏิบัติ บันไดสู่เวทีโลกให้กับผู้จัดงานในประเทศไทย นอกจากนี้ ยังมีผู้เชี่ยวชาญอีกหลายองค์กรที่จะมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับนวัตกรรมแชมเปียนส์ความสำเร็จในเวทีโลก อาทิ AIMS และ SUNNTO เป็นต้น

ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่า "กกท. มีนโยบายยกระดับมาตรฐานรายการวิ่งมาราธอนของเมืองไทยให้เทียบชั้นมาราธอนดังระดับโลก ตลอดจนเดินตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ ใช้กีฬาในการสร้างเศรษฐกิจให้กับเมืองและชุมชน เพื่อสนับสนุนเมืองรอง จึงได้ร่วมมือกับภาครัฐและเอกชนจัดการประชุมในครั้งนี้ขึ้นมา โดยเชิญวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิชั้นนำด้านการวิ่งในรายการระดับโลก อาทิ บอสตันมาราธอน ชิคาโกมาราธอน นิวยอร์กมาราธอน เบอร์ลินมาราธอน ลอนดอนมาราธอน และโตเกียวมาราธอน มาให้ความรู้ในทุกมิติที่เกี่ยวข้องกับการจัดแข่งขันวิ่งมาราธอน เช่น เรื่องโลจิสติกส์ของเมืองที่จัดงานวิ่ง  การจัดการจราจร การวัดเส้นทาง ระบบรักษาพยาบาล ระบบรักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจ อาสาสมัคร การทำสปอนเซอร์ ลิขสิทธิ์อีเวนท์ใหม่ๆ  ตลอดจนจุดเด่นหรือจุดอ่อนของงานวิ่งต่างๆ เป็นต้น ก่อนจะนำมารวบรวมเป็นมาตรฐาน ไทยแลนด์ รันนิง สแตนดาร์ด สำหรับการจัดงานวิ่งของประเทศไทย พร้อมช่วยเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมกีฬาวิ่ง ไม่ว่าจะเป็น ผู้จัดงาน ผู้สนับสนุน เอเยนซี่ ตลอดจนแบรนด์สินค้าและผู้ให้บริการต่างๆ ได้เข้ามาเรียนรู้ถึงเทคนิคและเคล็ดลับในการจัดงานวิ่งที่ได้มาตรฐานระดับสากล" 


 
พลตำรวจตรี สุรพงษ์  อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการ สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย  ในพระบรมราชูปถัมภ์  กล่าวว่า "นอกจากจะได้เรียนรู้กับการประชุมเชิงรุก ยังนำสู่การยกระดับเชิงปฏิบัติ  กับสนามแข่งวิ่งนานาชาติ งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอนนานาชาติ รายการ ยูเมะพลัส เชียงราย 2019 21.1 เชิญอิลิทปอดเหล็กโลก ปะทะ อิลิทปอดเหล็กไทย ในโครงการยูเมะพลัส ดรีม มาราธอน ชิงเงินรางวัลสูงสุดในประเทศไทย เพื่อสร้างสถิติ ใหม่ โดยได้รับเกรียติจาก Mr.David Katz มือ 1 การวัดเส้นทางระดับโลก ของ IAAF จาก New York Marathon และผู้วัดเส้นทาง Tokyo Olympic 2020 มาวัดเส้นทางให้กับสนามยูเมะพลัส เชียงราย 2019 21.1 ครั้งนี้ ซึ่งสนามแรกนี้ รับสมัครนักวิ่งแบบจำกัดจำนวน เพียงแค่ 6,000 คนเท่านั้น ที่จะได้ร่วมวิ่งกับ "ก้อย" รัชวิน วงศ์วิริยะ "หญิง" รฐา โพธิ์งาม และ "โย"  ยศวดี หัสดีวิจิตร เซเลบริตี้สาวชื่อดังที่ฟิตร่างกายพร้อมร่วมแข่งขันด้วย สิ่งเหล่านี้จะช่วยพัฒนาและยกระดับมาตรฐานการจัดงานวิ่งในประเทศให้ก้าวขึ้นเทียบเคียงระดับนานาชาติ ต่อยอดสู่การเตรียมแผนมาตรฐานการจัดแข่งขันระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น บรอนซ์, ซิลเวอร์ หรือโกลด์ เลเบิล ภายใน 5 ปี"


 
ด้าน "ก้อย" รัชวิน วงศ์วิริยะ เซเลบริตี้สาวชื่อดังที่จะมาร่วมวิ่งฮาล์ฟมาราธอนในงานวิ่งยูเมะพลัส เชียงราย 21.1 ร่วมกับ "หญิง" รฐา โพธิ์งาม และ "โย" ยศวดี หัสดีวิจิตร กล่าวว่า "สี่งที่ทำให้งานวิ่งที่เชียงรายแตกต่างจากที่อื่น คือระหว่างทางเราจะผ่านสถาปัตยกรรมต่างๆ วัดต่างๆ ซึ่งมีความสวยงามมาก เหมือนกับเราวิ่งไปแล้วเราก็ได้ชมเมืองไปด้วย ที่สำคัญการวิ่งในครั้งนี้จะได้ออกสตาร์ทที่วัดร่องขุ่น ซึ่งเป็นอะไรที่พิเศษมากๆ และน่าที่จะเป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับนักวิ่ง นอกจากนี้การได้รับการรับรองให้เป็นสนามวิ่งมาตรฐานระดับสากล จึงมั่นใจได้แน่นอนว่าระบบการจัดการต่างๆ จะต้องดีมากๆ และได้มาตรฐานมากๆ อยากเชิญชวนชาวเชียงราย คนกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียง มาร่วมวิ่งในงานนี้ไปด้วยกันกับพวกเรา รวมถึงออกมาให้กำลังใจ ออกมาส่งเสียงเชียร์กัน เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจดีๆ กันต่อไป"


 
สำหรับ "ยูเมะพลัส เชียงราย 2019 21.1" งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอนมาตรฐานนานาชาติสนามใหม่ของเมืองไทย บนดินแดนเหนือสุดแห่งแผ่นดินสยาม ในรูปแบบ Point To Point ให้นักวิ่งได้สัมผัสธรมชาติอย่างเต็มอิ่ม ซึมซับวัฒนธรรมและอารยธรรมได้เต็มตา พร้อมกระทบไหล่เซเลบริตี้สาวชื่อดัง "ก้อย" รัชวิน วงศ์วิริยะ "หญิง" รฐา โพธิ์งาม และ "โย" ยศวดี หัสดีวิจิตร ติดตามรายละเอียดได้ทาง www.facebook.com/Chiangrai21.1