ทัพนักแบดมินตันไทยมีลูกฮึดแซงชนะ "หมีขาว" รัสเซีย 3-2 คู่ ตีตั๋วลิ่วรอบ 8 ทีม "สุธีรมาน คัพ" เตรียมดวล ญี่ปุ่น เพื่อชิงแชมป์กลุ่ม

การแข่งขันแบดมินตันทีมผสมชิงแชมป์โลก "สุธีรมานคัพ 2019" ที่เมืองหนานหนิง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 21 พ.ค. เป็นการแข่งขันรอบแรกทีมชาติไทย พบ ทีมชาติรัสเซีย ผลการแข่งขันในวันนี้ รอบแรกพบกันหมดในสาย 1 เอ ระหว่างทีมชาติไทย กับ ทีมชาติรัสเซีย ผลปรากฏว่า ทีมชาติไทย ชนะ ทีมชาติรัสเซีย

โดยประเภทชายคู่ทีมไทยปรับมาใช้คู่เฉพาะกิจอย่าง "ต้นน้ำ" นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร กับ "สกาย" กิตตินุพงษ์ เกตุเรน พ่ายให้กับ วลาดิเมีย อีวานอฟ กับ อีวาน โซโซนอฟ คู่มืออันดับ 22 ของโลกจากรัสเซีย ไปอย่างน่าเสียดาย 1-2 เกม 11-21, 21-19, 15-21 ทำให้ทีมรัสเซียออกนำ 1-0 คู่

ประเภทหญิงเดี่ยว "เมย์" รัชนก อินทนนท์ มืออันดับ 7 ของโลก ไล่ต้อนทำคะแนนเอาชนะ อีฟเกยีน่า โคเซทคาย่า มืออันดับ 37 ของโลกจากรัสเซียขาดลอย 2-0 เกม 21-7,21-16 ทีมไทยทำคะแนนตามตีเสมอ 1-1 คู่

ประเภทชายเดี่ยว "กัน" กันตภณ หวังเจริญ มืออันดับ 18 ของโลก พ่ายให้กับ วลาดิเมีย มัลคอฟ มืออันดับ 62 ของโลกจากรัสเซีย ไป 0-2 เกม 13-21,15-21 ทีมรัสเซียออกนำ 2-1 คู่ 

ประเภทหญิงคู่ "กิ๊ฟ" จงกลพรรณ กิติธรากุล กับ "วิว" รวินดา ประจงใจ คู่มืออันดับ `9 ของโลก ช่วยกันเปิดเกมบุกไล่ตบทำคะแนนเอาชนะ อีคาเทอรีน่า โบโลโตวา กับ อาลีนา ดาเวลโตวา หญิงคู่มืออันดับ 24 ของโลกจากรัสเซีย ไปได้ขาดลอย 2-0 เกม 21-19,21-14 ทีมไทยทำคะแนนตามตีเสมอ 2-2 คู่

คู่ตัดสินประเภทคู่ผสม "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่มืออันดับ 4 ของโลก ใช้เกมเร็วเร่งเครื่องทำคะแนนเอาชนะ อีฟเกนี่ ดรีมิน กับ อีฟเกนี่ ดีโมว่า คู่จอมเก๋ามืออันดับ 35 ของโลกจากรัสเซีย ไปได้ขาดลอย 2-0 เกม 21-10, 21-11 ทำคะแนนสำคัญให้ทีมไทยทำคะแนนแซงชนะทีมรัสเซียไปได้หวุดหวิด 3-2 คู่ 

ทำให้ ทีมไทย การันตีคว้าตั๋วผ่านเข้าสู่รอบน๊อคเอาท์ 8 ทีมสุดท้าย และมีโปรแกมลงเล่นแมทช์ที่ 2 พบกับ ทีมญี่ปุ่น ทีมวางอันดับ 1 ของรายการในวันที่ 22 พ.ค. 62 เวลา 17.00 น.ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งจะเป็นการชิงอันดับ 1 ของกรุ๊ป 1 เอ ด้วย

หลังจบเกม คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ขอชื่นชมนักกีฬาและทีมงานผู้ฝึกสอนทุกคนที่ช่วยกันทำผลงาน เก็บชัยชนะในแมทช์แรก ซึ่งถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะเป็นการการันตีในการคว้าตั๋วผ่านเข้าไปสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายตามเป้าหมายอันดับแรกที่ได้ตั้งเอาไว้ ซึ่งการแข่งขันในวันนี้ นักกีฬาทุกคนได้แสดงให้เห็นถึงความสามัคคี รวมใจเป็นหนึ่งเดียวกันจนสามารถเอาชนะทีมชาติรัสเซียไปได้ ทั้งๆ ที่ต้องเป็นฝ่ายไล่ตามตลอด ก่อนที่จะเอาชนะใน 2 คู่สุดท้าย ทำให้ทีมชาติไทยพลิกชนะทีมชาติรัสเซีย ไปอย่างหวุดหวิด 3-2 คู่ นักกีฬาทุกคนไม่ได้มีอาการเกร็งหรือประหม่า สามารถควบคุมสภาพจิตใจ และเล่นได้อย่างยอดเยี่ยม ขณะที่เป็นฝ่ายตาม 1 -2 คู่ ซึ่งจะพลาดไม่ได้แล้วจนสามารถเก็บชัยชนะได้ในอีก 2 คู่ที่เหลือ ทำให้ทีมชาติไทยชนะทีมชาติรัสเซีย ไปอย่างหวุดหวิด การันตีในการเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายแล้ว

“การแข่งขันในวันพรุ่งนี้ที่ทีมชาติไทยจะพบกับทีมชาติญี่ปุ่น เพื่อชิงอันดับ 1 ของกลุ่มนั้น ขึ้นอยู่กับการประชุมวางแผนของสตาฟโค้ชหลังจบการแข่งขันว่า จะส่งนักกีฬาคนใดลงทำการแข่งขัน เพื่อให้นักกีฬาทุกคนมีสภาพร่างกายที่พร้อมเต็มที่สำหรับการเล่นรอบน็อคเอาท์ ในรอบ 8 ทีมสุดท้าย  ซึ่งในขณะนี้ ต้องรอการจับสลากรอบ 8 ทีมสุดท้ายในคืนพรุ่งนี้ หลังการแข่งขันรอบแรกจบลง ฝากแฟนกีฬาชาวไทยช่วยส่งแรงใจตามเชียร์ นักกีฬาไทยให้ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมอีกครั้ง”