มาร์ก มาร์เกซ ทะยานเข้าเส้นชัยแบบม้วนเดียวจบยึดแชมป์ "โมโตจีพี" สนามที่ 5 รายการ "เฟรนช์ กรังด์ปรีซ์" เหนือ 2 นักบิดชาวอิตาเลียนของ ดูคาติ

การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก "โมโตจีพี" สนามที่ 5 ของฤดูกาล 2019 รายการ "เฟรนช์ กรังด์ปรีซ์" ที่เลอ มังส์ เซอร์กิต ประเทศฝรั่งเศส เมื่อคืนวันที่ 19 พ.ค. เป็นรอบชิงชนะเลิศประลองความเร็วกันทั้งหมด 27 รอบๆ ละ 4.185 กิโลเมตร ปรากฎว่า มาร์ก มาร์เกซ แชมป์โลก 4 สมัยชาวสเปนของ เรปโซล ฮอนด้า เจ้าของตำแหน่งโพล โพซิชั่น ได้ออกสตาร์ทเป็นหัวแถวที่กริดแรก ก่อนจะบิดเข้าเส้นชัยผ่านธงตาหมากรุกเป็นคันแรกแบบม้วนเดียวจบด้วยเวลา 41 นาที 53.647 วินาที และเป็นการคว้าแชมป์สนามที่ 300 ให้ต้นสังกัดอีกด้วย

ขณะที่อันดับ 2 และอันดับ 3 เป็นของ 2 คู่หูนักบิดชาวอิตาเลียนจาก ดูคาติ โดย อันเดรีย โดวิซิโอโซ่ เข้าป้ายเป็นอันดับ 2 ตามหลัง มาร์เกซ อยู่ 1.984 วินาที ส่วนอันดับ 3 เป็นของ ดานิโล่ เปตรุชชี่ ตามหลังอันดับ 1 อยู่ 2.142 วินาที ทำให้ มาร์เกซ ยังคงเป็นจ่าฝูงบนตารางสะสมคะแนนประเภทนักขับ มี 95 แต้ม ส่วนอันดับ 2 เป็นของ โดวิซิโอโซ่ มี 87 แต้ม และอันดับ 3 ได้แก่ อเล็กซ์ รินส์ นักบิดชาวสเปนของ ซูซูกิ มี 75 แต้ม

ส่วน "คิงคองก้อง" สมเกียรติ จันทรา นักบิดหนึ่งเดียวของไทยสังกัด ฮอนด้า เอเชีย ทีม ไม่จบการแข่งขันในรุ่นโมโตทู เพราะประสบอุบัติเหตุรถล้มในรอบที่ 8 สำหรับสนามต่อไปจะแข่งขันกันในรายการ "อิตาเลียน กรังด์ปรีซ์" ที่มูเจลโล่ เซอร์กิต ประเทศอิตาลี ระหว่างวันที่ 31 พ.ค.-2 มิ.ย.นี้