เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ไม่อาจข่มใจไว้ไม่ให้โกรธได้หลังเจอคำถามเกี่ยวกับการละเมิดกฎควบคุมการเงินของทีมใน งานแถลงข่าวหลังเกม เอฟเอ คัพ รอบชิงชนะเลิศ เมื่อคืนที่ผ่านมา (เสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562)

           แมนเชสเตอร์ ซิตี้ สร้างประวัติศาสตร์เป็นทีมแรกในอังกฤษ ที่กวาด 3 แชมป์ภายในฤดูกาลเดียว ได้แก่ แชมป์ พรีเมียร์ ลีก, เอฟเอ คัพ และ คาราบาว คัพ หลังไล่ถล่ม วัตฟอร์ด ด้วยสกอร์ขาดลอย 6-0 ในฟุตบอล เอฟเอ คัพ อังกฤษ รอบชิงชนะเลิศ วันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562 ที่สนามเวมบลีย์ ในกรุงลอนดอน โดยถือเป็นการคว้าแชมป์ เอฟเอ คัพ เป็นสมัยที่ 6 

          ชัยชนะครั้งนี้ของ แมนฯ ซิตี้ ได้มาในช่วงที่ทีมกำลังโดนสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) สอบสวนหลังตกเป็นผู้ต้องสงสัยละเมิดกฎควบคุมการเงิน (ไฟแนนเชี่ยล แฟร์ เพลย์) โดยมีรายงานจากนิตยสาร Der Spiegel ประเทศเยอรมนี ที่เผยว่าหนึ่งในกุนซือที่คุมทีมมาก่อนหน้า กวาร์ดิโอล่า นั้นรับค่าจ้างส่วนนึงโดยตรงจากเจ้าของทีม แมนฯ ซิตี้ ที่อาบู ดาบี ไม่ใช่จากสโมสร

          ผู้สื่อข่าวจาก AP ตัดสินใจถามกวาร์ดิโอล่าเรื่องการจัดการทางการเงินของเขาเองกับแมนฯ ซิตี้ ซึ่งคำถามดังกล่าวได้สร้างความไม่พอใจให้กับกุนซือชาวสเปนเป็นอย่างมาก โดยเขาตอบกลับมาอย่างแข็งกร้าวว่า

 


           "คุณรู้มั้ยว่าคุณกำลังถามอะไรผม? ผมรับเงินด้วยเงื่อนไขอื่นหรือเปล่า ตอนนี้ วันนี้เนี่ยนะ? เอาจริงนะ คุณคิดว่าผมสมควรที่จะเจอคำถามแบบนี้เหรอ ในวันที่เราคว้าทริปเปิ้ลแชมป์แล้วมาถามว่าผมรับเงินมั้ยเนี่ยนะ? คุณกำลังกล่าวหาว่าผมรับเงินอยู่เหรอ?"

          ชัดเจนว่ากวาร์ดิโอล่าต้องการมีความสุขกับช่วงเวลาแห่งความสำเร็จของทีมเพราะเขาเน้นว่าการสอบสวนเรื่องกฎควบคุมการเงิน (ไฟแนนเชี่ยล แฟร์ เพลย์) ของยูฟ่านั้นอยู่นอกเหนือการควบคุมของเขา

           "ผมพูดไว้เมื่อวานว่า เราไม่ผิดจนกว่าจะมีการพิสูจน์เสร็จสิ้น" เขาเน้น "สโมสรแห่งนี้ก้าวไกลไปข้างหน้าด้วยการลงทุน คุณสามารถทำได้โดยไม่มีนักเตะชั้นนำเหรอ? ไม่มีทาง เงินช่วยให้เราซื้อนักเตะที่ยอดเยี่ยม ใช่ครับ"

           "เราจะรอดูและถ้าเราโดนลงโทษเราก็จะยอมรับ แต่ผมฟังท่านประธาน (คัลดูน คาลิฟา อัล มูบารัค) และซีอีโอ (เฟอร์ราน โซริอาโน) พวกเขามีข้อโต้แย้งที่บอกกับผมถึงสาเหตุที่เขาโดนสอบสวนและผมก็เชื่อใจพวกเขาครับ"

           "พวกเขาบอกผมว่าพวกเราแฟร์ๆ นะ และทำตามกฏอย่างแน่นอน ผมเชื่อพวกเขา ถ้าคู่ต่อสู้และผู้ท้าชิงคิดว่ามันเกี่ยวกับเงินเท่านั้น มันก็โอเคอ่ะ"