“เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ต้อนเตะ หวู จิง หยู ขาดลอย คว้าแชมป์โลกมาครองพร้อมและมีโอกาสโควต้าโอลิมปิกเกมส์ สมัยที่ 2 ด้าน พรรณนภา หาญสุจินต์ ทะลุเข้าชิงกับสาวรัสเซียได้ลุ้นแชมป์โลกด้วย 

การแข่งขัน เทควันโดชิงแชมป์โลก 2019 ที่แมนเชสเตอร์ อารีน่า เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ  เมื่อคืนวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา เป็นการชิงชัยวันที่ 4 รุ่น 49 กิโลกรัมหญิง "น้องเทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะสาวไทยดีกรีอดีตแชมป์โลกปี 2015 ชิงเหรียญทอง กับ หวู จิง หยู จากจีน

เริ่มยกแรก พาณิภัค เป็นฝ่ายเตะหัวและตัว ทำคะแนนนำ 8 ต่อ 0 ยก 2 หวู จิง หยู ขยับเข้าหวังเตะทำคะแนนไล่ตาม แต่ก็โดน พาณิภัค ถีบเข้าที่ใบหน้าจนได้รับบาดเจ็บที่ตาขวา แต่ก็สามารถแข่งขันต่อไป จบยกนี้ พาณิภัค นำห่างชนิดผิดคาด 16 ต่อ 0 ยกสุดท้าย พาณิภัค เตะประคองตัวและทำได้อีก 5 คะแนน ครบยก เอาชนะ 21 ต่อ 6 คว้าแชมป์โลกมาครองเป็นสมัยที่ 2 ต่อจากเคยได้รุ่น 46 กิโลกรัมที่รัสเซียเมื่อ 4 ปีก่อน และเป็นการแก้มือ หวู จิง หยู ได้สำเร็จหลังจากแพ้มา 2 ครั้งในการเจอกันก่อนหน้านี้

จากชัยชนะครั้งนี้ พาณิภัค เปิดเผยว่าเธอดีใจที่คว้าแชมป์โลกมาครองได้เพราะเมื่อ 2 ปีที่แล้วพลาดรอบชิง แชมป์โลกที่คว้ามาได้ น่าจะทำให้คว้าโควต้าไปโอลิมปิกเกมส์ มีมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ เพราะ 120 คะแนนที่ได้จะทิ้งห่างอันดับ 2 ค่อนข้างเยอะ ด้านเป้าหมายต่อไปคือจะพยายามคว้าเหรียญทองให้ได้เพราะเป็นเหรียญทองเดียวที่ตัวเองยังไม่เคยได้

ด้าน "โค้ชเช" เช ยอง ซอก เปิดเผยว่า ก่อนแข่งบรรดาผู้ฝึกสอนเทควันโดต่างชาติ ต่างก็มองว่า เทนนิส กับ หวู จิง ยู มีโอกาสพอๆกันแต่ผลที่ออกมาเป็น เทนนิส ที่ชนะขาด แสดงให้เห็นว่า  เทนนิส เก่งกว่า อดีตเหรียญทองโอลิมปิคเกมส์ 2 สมัยเยอะ สำหรับเหรียญทองของพาณิภัค ถือเป็นความสำเร็จของสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ที่ตั้งเอาไว้ก่อนเดินทางมา

ขณะที่ "เสี่ยบิ๊ก" ธนฑิตย์ รักตะบุตร เลขาธิการและผู้จัดการทีม เปิดเผยว่า ตลอดการแข่งขันได้รายงานผลกับนายกสมาคมตลอด ซึ่งก็ขอชื่นชม พาณิภัค ที่เล่นในฟอร์มที่สุดยอดจนคว้าแชมป์โลกมาครองได้

นอกจาก พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จะคว้าแชมป์โลกได้แล้ว ด้าน ทีมเทควันโดไทย ยังมีลุ้นแชมป์โลกที่ 2 จาก นก พรรณนภา หาญสุจินต์  รุ่น 53 กิโลกรัม ที่รอบรองชนะเลิศ เตะเอาชนะ อินเซ่ ทาร์วิด้า จาก ลัตเวีย ไป 20 ต่อ 17 ผ่านเข้าลุ้นแชมป์โลก กับ ทาตินน่า คูดาโชว่า จากรัสเซีย ในช่วงดึกวันที่ 19 พ.ค.นี้ โดย พรรณนภา เปิดเผยว่า จะตั้งใจทำผลงานอย่างเต็มที่เพื่อคว้าเหรียญทอง ต่อจาก พาณิภัค ให้ได้