ลูอิส แฮมิลตัน ยังคงโชว์ฟอร์มสมราคาแชมป์เอฟวันคนล่าสุด หลังยึดแชมป์สแปนิช กรังด์ปรีซ์ ในสนามที่ 5 ของฤดูกาลนี้ พร้อมอุทิศชัยชนะให้แฟนคลับที่เป็นเด็กน้อยเพื่อสู้กับโรคร้าย

การแข่งขันรถสูตรหนึ่งเก็บคะแนนสะสมชิงแชมป์โลก "เอฟวัน" สนามที่ 5 ของฤดูกาล 2019 รายการ " สแปนิช กรังด์ปรีซ์" ที่คาตาลุนญา เซอร์กิต ระยะทาง 4.655 กิโลเมตรต่อรอบ ในเมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน ชิงชัยทั้งหมด 66 รอบสนาม เมื่อวันที่ 12 พ.ค. เป็นการประลองความเร็วในรอบชิงชนะเลิศ ปรากฎว่า ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์โลกคนล่าสุดชาวอังกฤษของ เมอร์ซิเดส แซงหน้า วอล์ตเตรี บ็อตทาส เพื่อนร่วมทีมชาวอังกฤษที่ออกสตาร์ทจากกริดที่ 1 ในฐานะเจ้าของตำแหน่งโพลโพซีซั่นได้ตั้งแต่รอบแรก ก่อนจะทะยานเข้าเส้นชัยผ่าธงตาหมากรุกเป็นคันแรกด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 35 นาที 50.443 วินาที อันดับ 2 เป็นของ  บ็อตทาส และตามมาด้วย แม็กซ์ แฟร์สแตพเพน นักซิ่งชาวดัตช์ของ เรด บูลล์ ได้ ขึ้นโพเดียมเป็นอันดับ 3

หลังการแข่งขัน แฮมิลตัน ได้อุทิศชัยชนะในสนามนี้ให้กับ แฮร์รี เด็กน้อยวัย 5 ขวบที่เป็นป่วยเป็นมะเร็ง ซึ่งเป็นแฟนคลับที่ได้ส่งข้อความมาให้กำลังใจในช่วงก่อนแข่ง จึงอยากจะส่งกำลังใจไปให้อีกฝ่ายหนึ่งเพื่อเอาไว้สู้โรคร้ายด้วยเช่นกัน โดยตอนนี้อดีตแชมป์โลก 4 สมัยยังคงเป็นผู้นำบนตารางคะแนนนักขับ มี 112 แต้ม ตามมาด้วย บ็อตทาส 105 แต้ม และอันดับ 3 เป็นของ แฟร์สแตพเพน 66 แต้ม สำหรับสนามต่อไปจะแข่งขันกันในรายการ "โมนาโก กรังด์ปรีซ์" ที่เซอร์กิต เดอ โมนาโก ในประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 24-26 พ.ค.นี้