ประมุขลูกยางไทยยืนยันเป้าหมายหลักสาวไทยคือการตีตั๋วสู่โอลิมปิกเกมส์ แต่พร้อมเปิดโอกาสดาวตบรุ่นน้องโชว์ฝีมือเกมระดับชาติมากขึ้น เพื่อเตรียมทดแทนรุ่นพี่

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ระบุเป้าหมายสำคัญของ วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย กับการแข่งขันปี 2019 คือการคว้าตั๋วโอลิมปิกเกมส์ 2020 และพร้อมเปิดโอกาสนักกีฬารุ่นใหม่สัมผัสเกมระดับนานาชาติ เพื่อต่อยอดทดแทนรุ่นพี่ในอนาคต

นายกสมาคมลูกยางไทย ได้เดินทางไปส่งคณะทีมงานนักกีฬาและสต๊าฟฟ์โค้ชวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มุ่งสู่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อร่วมแข่งขันรายการแรกของปีอย่าง มงเทรอซ์ วอลเลย์ มาสเตอร์ส 2019 เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา (10 พ.ค.62)

ถือเป็นการแข่งขันอย่างเป็นทางการครั้งแรก รายการนี้ก็จะเป็นการวอร์มอัพของนักกีฬาเรา หลังจากที่ได้รวมตัวฝึกซ้อมกันมา ประมาณเดือนเศษๆ” ประมุขลูกยางไทยเริ่มกล่าว

ปีนี้ทางผู้ฝึกสอนมีการปรับแท็คติกฝึกซ้อม ภาพรวม ความมุ่งมั่นตั้งใจของนักกีฬา แท็คติกที่ผู้ฝึกสอนได้นำมาใช้ใหม่ จากการไปเรียนรู้ที่ตุรกีมา รวมไปถึงการดูแลจากฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา คิดว่าปีนี้เรามีความละเอียดมากขึ้น”

“เป้าหมายของเราไม่ได้อยู่ที่ มงเทรอซ์ ไม่ได้อยู่ที่ VNL คือเราไม่ได้คาดหวังผลการแข่งขันไว้สูง เราใช้เป็นเวทีดูศักยภาพนักกีฬามากกว่า รายการที่เราคาดหวังไว้คือ ชิงแชมป์เอเชีย, ซีเกมส์ และคาดหวังสูงสุดคือความฝันที่จะไปโอลิมปิก เราจึงจะใช้เวทีตรงนี้ดูนักกีฬาไปเรื่อยๆ”

นายกสมพร กล่าวต่อ “เราจึงเรียกนักกีฬามาเก็บตัวค่อนข้างมาก เพื่อจะได้ดูศักยภาพ เมื่อถึงเวลาแข่งขันคัดเลือกโอลิมปิก เราจะมีนักกีฬาที่มีความพร้อมมากที่สุด ส่วนนักกีฬาบางคนที่ยังเจ็บ อย่าง แนน (ทัดดาว นึกแจ้ง), พู่ (พรพรรณ เกิดปราชญ์), บีม (พิมพิชยา ก๊กรัมย์) หรือแม้กระทั่ง เตย (หัตถยา บำรุงสุข) ซึ่งยังไม่สมบูรณ์พอ”

“นักกีฬากลุ่มนี้ ยังไม่ต้องไปนึกถึงเรื่องการแข่งขัน ให้ดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีก่อน ให้พร้อมที่สุดก่อน เพื่อมุ่งมั่นไปที่เป้าหมายสำคัญคือไปโอลิมปิกเกมส์ เพราะเราก็หวังว่า 3-4 คนนี้ จะได้มีโอกาสไปแข่งขัน นี่คือภาพรวมๆโดยทั่วไป ที่สมาคมได้ตั้งความหวังเอาไว้”

ทั้งนี้รายชื่อนักกีฬาที่ถูก “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล เรียกมาติดทีมครั้งนี้ มีกลุ่มนักกีฬาหน้าใหม่และดาวรุ่งติดเข้ามาหลายคน ถึงเรื่องนี้ นายสมพร ใช้บางยาง ยืนยันพร้อมเปิดโอกาสผู้เล่นรุ่นใหม่ เนื่องจากจำเป็นที่ต้องถ่ายเลือดนักกีฬาเพื่อก้าวขึ้นมาทดแทนรุ่นพี่

“ก็มีความจำเป็นนะครับ เราต้องถ่ายเลือด เพราะรุ่นพี่ๆก็อายุมากกันแล้ว คิดว่า 1-2 ปีนี้ ก็คงไม่สามารถที่จะเล่นกันได้ จำเป็นที่จะต้องสร้างนักกีฬารุ่นใหม่ๆขึ้นมา เราได้เตรียมนักกีฬาที่จะก้าวขึ้นมาทดแทนรุ่นพี่ๆอยู่ เพียงแต่อาจจะขาดประสบการณ์”

“การให้ติดกับทีมชุดใหญ่ไปแข่งขันระดับนานาชาติบ้าง สำหรับคนที่จะเราคิดว่าเขาจะเป็นเป้าหมายของเราในอนาคต เราก็พยายามให้นักกีฬาเหล่านี้ได้ติดทีมไปทุกคน อย่างน้อยๆมีโอกาสได้สัมผัสกับบรรยากาศของการแข่งขันระดับนานาชาติ” นายกสมพร กล่าว

รายชื่อนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย
1. นุศรา ต้อมคำ
2. กุลภา เปี่ยมพงษ์สานต์
3. ปิยะนุช แป้นน้อย
4. ฑิฆัมพร ช้างเขียว
5. ปลื้มจิตร์ ถินขาว
6. อำพร หญ้าผา
7. ชิตพร กำลังมาก
8. ฑิชากร บุญเลิศ
9. มลิกา กันทอง
10. อัจฉราพร คงยศ
11. อรอุมา สิทธิรักษ์
12. ชัชชุอร โมกศรี
13. วณิชยา หล่วงทองหลาง
14. จุฑารัตน์ มูลตรีพิลา

ผู้จัดการทีม สมชาย ดอนไพรยอด
หัวหน้าผู้ฝึกสอน ดนัย ศรีวัชรเมธากุล
ผู้ฝึกสอน ชำนาญ ดอกไม้
แพทย์ประจำทีม วิทวัส เจนบุญไทย
นักกายภาพ ทิพย์รัตน์ แก้วใส
เจ้าหน้าที่ทีม อำพวัน สีดำ

วอลเลย์บอล มงเทรอซ์ วอลเลย์ มาสเตอร์ส 2019 ระหว่างวันที่ 13-18 พฤษภาคม 2562 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โปรแกรมการแข่งขัน

วอลเลย์บอลหญิงเนชั่นส์ ลีก 2019 (VNL) สัปดาห์ที่ 1 วันที่ 21-23 พฤษภาคม 2562 กลุ่ม 1 ที่ สเตกู อารีนา เมืองอ็อพเพิล์น ประเทศโปแลนด์ โปรแกรมการแข่งขัน