"บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯพร้อมคณะเตรียมลงพื้นที่เดินหน้าสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติที่มวกเหล็ก

หลังจากการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้อนุมัติเนื้อที่จำนวน 150 ไร่ ให้กับ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ดำเนินการสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ ที่อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

ล่าสุด พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เตรียมนำทีมงานลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ และเข้ารังวัดพื้นที่ ในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ ก่อนจัดทำแผนเข้าปรับปรุงเพื่อนำเสนอต่อการกีฬาแห่งประเทศไทย และนำข้อมูลส่งต่อให้กับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ

ทางด้าน พาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ และ โฆษกสมาคมฯ เผยว่า "หลังจากการข้อใช้พื้นที่จาก กกท. ผ่านไปได้ด้วยดีทางสมาคมฯเตรียมดำเนินการต่อทันทีในการรางวัดสถานที่ เพื่อให้ทราบถึงขอบเขตและพื้นที่จริง พร้อมกันนี้เราก็ได้ประสานงานกับทางฟีฟ่า เพื่อขอตัวแทนที่มีประสบการณ์ด้านการเกี่ยวกับการสร้างศูนย์ฝึก"

"โดยหน้าที่หลักของเขาก็จะเป็นการวิเคราะห์พื้นที่ต่างๆ ว่าในขนาด 150 ไร่ ควรจะสร้างอะไรในจุดไหน ทั้งในส่วนของ สนามแข่งขัน, สนามแบบอินดอร์, ยิม, หอพักสำหรับนักกีฬา และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีส่วนของการใช้เทคโนโลยี และนวัตกรรมต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะเราไม่ได้ต้องการแค่สนามซ้อมและที่พักเท่านั้น แต่อยากให้เป็นสถานที่ที่ทีมชาติทุกชุดสามารถฝึกซ้อมได้อย่างเป็นส่วนตัว และเป็นศูนย์ฝึกที่ทันสมัย ได้มาตรฐานเช่นเดียวกับศูนย์ฝึกฟุตบอลของประเทศอื่นๆ"

"ซึ่งตัวแทนจากฟีฟ่า จะเดินทางมาในช่วงสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ และหลังจากที่ได้รับคำปรึกษาทั้งหมด เราก็จะทำการออกแบบ ปรับปรุงพื้นที่ และเริ่มดำเนินการก่อสร้างทันที ซึ่งในส่วนนี้เราก็จะได้รับเงินสนับสนุนจากโครงการ ฟีฟ่า ฟอร์เวิร์ด ในการดำเนินการ ซึ่งทุกอย่างต้องดำเนินไปตามแผนงานที่เราได้ส่งให้ทางฟีฟ่า"

"ก่อนหน้านี้ ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ รวมถึง การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้เดินทางไปเยี่ยมชมศูนย์ฝึก เจ วิลเลจ ในเมืองฟุคุชิมา ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเห็นได้ชัดว่าศูนย์ฝึกดังกล่าว มีมาตรฐาน มีความเรียบง่ายและมีความเป็นส่วนตัว เรามองเห็นถึงความเป็นไปได้ ที่จะสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติเหมือนของประเทศญี่ปุ่น"