เบนจามิน ตัน ผอ.ฝ่ายคลับไลเซนซิ่งของสมาคมฟุตบอลฯ เผย ประเทศไทย เตรียมได้โควต้าไปเล่น เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก เพิ่มขึ้นในปี 2021 โดยคาดว่าสโมสรจากไทย จะได้สิทธิ์เข้าไปเล่นรอบสุดท้ายแบบอัตโนมัติเพิ่มเป็น 2 ทีม

หลังจากที่สโมสรจากประเทศออสเตรเลีย ต่างพากันทำผลงานไม่ดี ในรายการ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้คะแนนในการคิดโควต้าการได้ไปเล่น เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ถูก ประเทศไทย แซงขึ้นไป และมีข่าวว่าอาจจะเสียโควต้าให้กับสโมสรจากไทยในอนาคต

ล่าสุด เบนจามิน ตัน ผอ.ฝ่ายคลับไลเซนซิ่งของสมาคมฟุตบอลฯ ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า 

"สำหรับเรื่องของโควต้า เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ถึงแม้บุรีรัมย์ จะไม่สามารถผ่านเข้าสู่รอบน็อคเอาท์ได้ในปีนี้ แต่ก็ยังมีโอกาสที่ ไทย จะได้สิทธิ์ไปเล่นรอบแบ่งกลุ่มแบบอัตโนมัติมากขึ้น จากเดิม 1 ทีม เป็น 2 ทีม ในปี 2021 หากตัวแทนจากไทย มีผลงานที่ดีในปีหน้า"

"ทั้งนี้ก็ต้องขอขอบคุณผลงานที่ผ่านมาของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด รวมถึงสโมสรอื่นๆ ที่ทำให้ตัวแทนจากไทยจะได้โควต้ามากขึ้น" คุณตัน กล่าวปิดท้าย

โดยคาดว่า หากในปีหน้า นั่นคือฤดูกาล 2020 สโมสรจากออสเตรเลีย ยังทำผลงานได้ไม่ดี และสโมสรจากไทย ทำผลงานได้ดีขึ้น ก็มีโอกาสที่ สโมสรจากไทย จะได้จำนวนโควต้าของ ออสเตรเลีย มาแทน นั่นคือ 2+1 ทีม

และทีมที่จะได้สิทธิ์ไปเล่นรอบแบ่งกลุ่มแบบอัตโนมัติ ก็คาดจะเป็น "รองแชมป์" ไทยลีก นั่นเอง

สำหรับโควต้าที่สโมสรของแต่ละชาติใน เอเชีย ตะวันออก ได้รับตอนนี้ มีดังนี้ / หมายเหตุ (รอบแบ่งกลุ่มอัตโนมัติ+รอบเพลย์ออฟ)

จีน 3+1
เกาหลีใต้ 3+1
ญี่ปุ่น 2+2
ออสเตรเลีย 2+1
ไทย 1+2
มาเลเซีย 1+1
ฮ่องกง 0+1
เวียเดนาม 0+1