ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดการอบรมผู้ตัดสินที่ทำหน้าที่ในระดับไทยลีก 1 เรื่องกติกาใหม่ที่จะใช้ในช่วงเลก 2

เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา(6 พ.ค. 62) ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดการอบรม ผู้ตัดสินที่ทำหน้าที่ในระดับไทยลีก1 เกี่ยวกับเรื่องกฏกติกาใหม่ รวมถึงการใช้ VAR ณ ห้องฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน ตึกจิตต์อุทัย ชั้น 14

การอบรมครั้งนี้ นำโดย พ.จ.อ.ปรีชา กางรัมย์ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน (เทคนิค) และ แพรว สีหมากสุก หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน(ฟิตเนส) พร้อมด้วยผู้ตัดสินและผู้ช่วยผู้ตัดสินที่ทำหน้าที่ในศึกไทยลีก1 จำนวน 48 คน และ เจ้าหน้าที่ฝ่าย RO (Replay Operator)

สำหรับกฏกติกาใหม่ของฟีฟ่าที่ออกมามีดังนี้

1. ผู้ตัดสินสามารถคาดโทษผู้ฝึกสอน หรือ ผู้ที่ทำหน้าที่อยู่ที่ม้านั่งสำรอง เป็นใบเหลือง ใบแดง ได้ตามปกติ เหมือนกับผู้เล่นที่อยู่ในสนาม และจะมีการติดโทษแบนเสมือนผู้เล่น

2. การเปลี่ยนตัวนักกีฬา นักกีฬาที่อยู่ในสนามที่ถูกเปลี่ยนออก สามารถเดินออกจากจุดไหนก็ได้ โดยไม่จำเป็นที่จะต้องเดินมาที่เขตเทคนิค หรือเดินเพื่อมาแปะมือกับนักกีฬาที่จะเดินเข้าสู่สนาม

3. การยิงจุดโทษ ขาของผู้รักษาประตูจะต้องยืนอยู่บนเส้นอย่างน้อย 1 ข้างเสมอ

4. หากบอลมีการสัมผัสกับตัวผู้ตัดสิน ไม่ว่าจะเปลี่ยนทิศทางหรือไม่เปลี่ยนทิศทาง จะต้องดร็อปบอลทันที โดยทีมที่จะได้ดร็อปคือทีมที่สัมผัสบอลครั้งล่าสุดก่อนจะถูกตัวผู้ตัดสิน

5. ห้ามผู้เล่นฝ่ายรุก เข้าไปขัดขวางในกำแพง ในขณะที่มีการเล่นลูกตั้งเตะ

6. ในกรณีที่มีการเล่นลูกนิ่ง ผู้เล่นฝ่ายรุกสามารถเล่นเร็วได้ทันทีเมื่อบอลนิ่ง แม้ผู้เล่นฝ่ายรับจะถูกคาดโทษใบเหลือง ใบแดงก็ตาม ผู้ตัดสินสามารถย้อนกลับมาให้ใบเหลือง หรือ ใบแดง เมื่อลูกตาย

7. การเสี่ยงทายเหรียญ จากปกติ ผู้เสี่ยงทายเหรียญถูกจะเป็นฝ่ายเลือกแดนเพียงอย่างเดียว แต่ในกติกาใหม่ฝ่ายที่เสี่ยงทายเหรียญถูกสามารถเลือกได้ว่าจะเลือกแดนหรือเลือกเขี่ยบอล

8. เมื่อลูกบอลสัมผัสถูกมือหรือบริเวณแขนของผู้เล่นฝ่ายที่กำลังรุกอยู่ จะถือเป็นแฮนด์บอลในทุกกรณีไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม

โดยกฏ กติกาใหม่ ดังกล่าว สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จะมีการประชุมร่วมกับ บริษัท ไทยลีก จำกัด และ ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินอีกครั้ง เพื่อพิจารณาว่าจะนำมาใช้ทันทีตามที่ฟีฟ่ากำหนดไว้ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2562 หรือการแข่งขันฤดูกาลใหม่ในปี 2020

นอกจากนี้ ในส่วนของการอบรม VAR (Video Assistant Referee) จะเป็นการอบรมเพื่อทบทวนการทำงานต่างๆ เพื่อให้ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินพร้อมใช้ทันที หากได้รับการอนุมัติ จาก FIFA และ IFAB