บิคตอร์ บัลเดส อดีตผู้รักษาประตูของบาร์เซโลน่า เขียนจดหมายขอร้องอะไรบางอย่างถึงเพื่อนรักและคู่ปรับในสนามอย่าง อิเกร์ กาสิยาส ที่เกิดอาการหัวใจวายเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

            อิเกร์ กาสิยาส คือหนึ่งในผู้รักษาประตูที่ยอดเยี่ยมที่สุดและมีรางวัลแห่งเกียรติยศมากที่สุดคนนึงเท่าที่โลกใบนี้เคยมีมา เขารับใช้สโมสรเรอัล มาดริด มายาวนานถึง 16 ปี คว้าแชมป์ลา ลีก้า ได้ 5 ครั้ง, โกปา เดล เรย์ อีก 2 สมัย และยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก อีก 3 สมัย ติดทีมชาติสเปน 167 นัด คว้าแชมป์ยุโรป 2 ครั้ง (2008 และ 2012) รวมไปถึงแชมป์โลกอีก 1 สมัย (2010) 

           อดีตแข้งกาลักติโก้ย้ายไปปอร์โต้เมื่อปี 2015 และได้ลงสนามเป็นตัวจริงมาโดยตลอด นอกจากนี้ยังสามารถคว้าแชมป์พรีเมรา ลีก้า (โปรตุเกส) เมื่อฤดูกาล 2017/18 อดีตมือกาวหมายเลข 1 ทีมชาติสเปนยังเคยพาปอร์โต้เข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศรายการแชมเปี้ยนส์ ลีก มาแล้ว และยังอยู่บนเส้นทางของการลุ้นแชมป์สมัยนี้แม้ว่าจะตามหลังเบนฟิก้า 2 แต้มก็ตาม     

          แม้ว่ามือกาวชาวสเปนรายนี้จะเหมือนได้ชีวิตใหม่บนเส้นทางค้าแข้งกับปอร์โต้ แต่จู่ๆ ก็เกิดเรื่องน่าช็อคขึ้นเมื่อนายทวารวัย 37 เกิดอาการเจ็บหน้าอกระหว่างการซ้อมเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 ซึ่งหลังจากถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แพทย์ก็เผยว่ากาสิยาสประสบกับภาวะหัวใจวาย หลังข่าวเผยแพร่ออกมา กำลังใจที่ส่งมาจากแฟนๆ และเพื่อนๆ นักเตะทั้งในอดีตและปัจจุบันก็ส่งไปถึงนายทวารรายนี้ผ่านทางโซเชียล มีเดีย กันอย่างล้นหลาม

         ตอนนี้อาการของกาสิยาสอยู่ในภาวะคงที่ แต่มีรายงานจากสเปนที่เชื่อว่า เขาคงจะต้องเลิกเล่นไปโดยปริยายเพราะความกังวลด้านสุขภาพอื่นๆ ที่จะตามมา ล่าสุด บิคตอร์ บัลเดส อดีตนายทวารบาร์เซโลน่า, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และมิดเดิ้ลสโบรห์ ที่มีประสบการณ์เล่นด้วยกัน (ในทีมชาติสเปน) และฝั่งตรงข้าม (บาร์เซโลน่า) กับกาสิยาสก็ออกมาโพสต์อินสตาแกรมยาวเหยียดด้วยความหวังว่าเพื่อนของเขาจะแขวนถุงมือว่า

         "แด่อิเกร์ เพื่อนรัก ในโลกฟุตบอลนั้น บางคนเลือกที่จะเป็นผู้รักษาประตู ส่วนคนอื่นๆ ก็ต้องเรียนรู้ทั้งข้อบกพร่องและความดีของพวกเขา นายเป็นและจะเป็นหนึ่งในผู้คนเหล่านั้นที่เกิดมาพร้อมถุงมืออยู่ในกำมือตลอดไป ไอดอลที่มีคุณสมบัติเหล่านี้มาแต่กำเนิดที่พวกเราที่เหลือจะต้องไปให้ถึง ไอดอลที่คนที่มีความสามารถน้อยกว่าคนอื่นๆ จับจ้องและฝันว่าสักวันนึงพวกเขาจะสามารถชูถ้วยที่แสดงถึงความสุดยอดเหมือนนาย แชมป์โลกของเราผู้มีหมายเลข 1 อยู่ด้านหลัง

         นายเป็นและจะเป็นแรงขับเคลื่อนที่ผู้รักษาประตูฝันจะเป็นตลอดไป, คนที่สามารถบินได้สูงกว่าและนานกว่าเราทุกคนรวมกัน เปลี่ยนสิ่งที่เหลือเชื่อมาเป็นความจริง ทำให้ทุกๆ แอ็คชั่นมันเข้าใกล้มือของเราด้วยการเซฟอันยอดเยี่ยม การเซฟที่มีแต่นายเท่านั้นทำได้บนพื้นที่ถูกเลือกสำหรับคนที่ถูกเลือกหรือคนที่สัมผัส 'ไม้กายสิทธิ์' นั้น

         เพื่อนเอ๋ย มันหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะรู้สึกเต็มตื้นไปด้วยอารมณ์กับการเขียนประโยคเหล่านี้ด้วยความทรงจำที่เคยใช้ชีวิตในการต่อสู้กับนายปรากฏตรงหน้า มันทำให้ฉันเห็นคุณค่าของทุกสิ่งมากยิ่งขึ้น และสำหรับสิ่งที่นายมอบให้ฉันในการซ้อมแต่ละครั้ง ทั้งประเทศต่างก็ชื่นชมและยินดีกับนาย"

         "ในฐานะผู้รักษาประตู เรายอมรับอย่างไม่มีกลัวและด้วยคุณค่าที่เรากำหนดด้วยตัวเอง อันตรายที่ตัดสินด้วยชีวิตมันคืบคลานใกล้เราเข้ามาและในโอกาสนี้มันมากกว่าการเซฟง่ายๆ ครั้งนึง หัวใจของนาย ที่ยังคงเต้นอยู่สำหรับคนที่ฝันจะไปถึงในสิ่งที่นายเคยเป็น ในฐานะเพื่อนคนนึงและในฐานะคู่ปรับคนนึง เมื่อเวลาผ่านไป ฉันก็จะให้กำลังใจนายเป็นสิงห์ขาวตัวนั้นอีกครั้งแต่คราวนี้ขอเป็นข้างสนามนะ"

           "มรดกที่สืบทอดของนายจะบ่งบอกความเป็นนาย และสิ่งนี้คือประวัติศาสตร์"

          "ด้วยความคิดคำนึงถึงอยู่เสมอ จากผู้รักษาประตูถึงผู้รักษาประตู"

          "The double.

          "V.V."