เอเอฟซี เร่งให้ สมาคมฟุตบอลฯ รีบปรับปรุงสนามแข่งขัน U23 ชิงแชมป์เอเชีย ให้ได้มาตรฐานทันกำหนดส่งมอบเดือนตุลาคม

วันที่ 3 พฤษภาคม 2562 เวลา 14.00 น. ณ ที่ทำการสมาคมฯ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย และ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) จัดการประชุมและแถลงข่าว เรื่องการเลือกใช้สนาม ที่จะใช้ใน การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบสุดท้าย ในเดือนมกราคม 2020 (2020 AFC U-23 Championship) 

การประชุมในครั้งนี้ นำโดย กรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมฯ พร้อมด้วย พาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ และรองโฆษกสมาคมฯ, จิน โฮ ยุน หัวหน้าคณะตรวจสนามจากเอเอฟซี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน และฝ่ายต่างประเทศ ของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ รวมถึงตัวแทนจากการกีฬาแห่งประเทศไทย

จิน โฮ ยุน หัวหน้าคณะตรวจสนามจากเอเอฟซี กล่าวว่า "ผมในฐานะตัวแทนจากเอเอฟซี ขอกล่าวขอบคุณ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ, การกีฬาแห่งประเทศไทย และเจ้าของสนามทุกสนาม ที่ให้การต้อนรับเราเป็นอย่างดี การเดินทางมาครั้งนี้ก็ถือเป็นครั้งที่สองแล้ว หลังจากที่เรามาตรวจครั้งแรกเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ครั้งนี้เราลงมาตรวจอย่างละเอียดมากขึ้นในแต่ละสนาม เกี่ยวกับห้องต่างๆ โครงสร้างสนาม, สภาพสนาม, ไฟส่องสว่าง และแผนการต่างๆ รวมถึงรายละเอียดอีกมากมาย อีกทั้งยังมองถึงความเป็นไปได้ในการปรับปรุงตามระยะเวลาที่กำหนด รวมถึงสถานที่โดยรอบ ทั้งสนามซ้อม โรงแรมที่พักต่างๆ เพื่อให้พร้อมที่สุดสำหรับการแข่งขันระดับทวีป ซึ่งครั้งนี้เราก็ตรวจไปแล้ว 4 สนาม ประกอบไปด้วย ที่เชียงใหม่, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, สงขลา และ ราชมังคลากีฬาสถาน"

"ณ ปัจจุบัน ทั้ง 7 สนาม ที่เราเดินทางไปดูเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ในเรื่องของการปรับเข้าสู่มาตรฐานไม่น่าเป็นห่วง แต่จะเป็นห่วงในเรื่องของระยะเวลาที่เหลืออยู่ เพราะตอนนี้มีเวลาไม่มาก เราจะเดินทางมาตรวจอีกครั้งในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ โดยสิ่งที่ต้องทำตอนนี้คือเจ้าของสนามทั้งหมด จะต้องทำหนังสือยืนยันความพร้อม และยินยอมที่จะปรับปรุง แก้ไขส่วนที่แนะนำไป ให้ผ่านมาตรฐานในช่วงเดือนตุลาคม ซึ่งจากเวลาตรงนี้ก็เหลือไม่มากแล้ว ผมต้องการความเชื่อมั่นจากผู้ดูแลสนาม ทุกสนาม ในการที่จะส่งมอบสนามในช่วงปลายปีนี้ให้ได้"

"ตอนนี้แต่ละสนามก็ได้รับการรายงานจุดที่ต้องปรับปรุง ซึ่งผมคิดว่าภายในเดือนตุลาคม ทุกสนามที่ถูกเสนอ จะถูกปรับปรุง และมีความคืบหน้าที่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม ตามระเบียบของเจ้าภาพ หากเดือนตุลาคมที่จะมีการตรวจสอบสนามครั้งสุดท้าย ไม่มีความคืบหน้าชัดเจน หรือมีความเป็นไปได้ที่สนามจะเสร็จไม่ทันเวลา เอเอฟซีมีสิทธิ์เลือกสนามใหม่ที่มีความพร้อมในประเทศไทย"

"และกรณีที่สอง หากไม่มีสนามใดในประเทศไทยพร้อม สิทธิการเป็นเจ้าภาพจะถูกริบคืน และมอบให้กับประเทศที่พร้อมที่จะจัดได้ในช่วงเดือนมกราคม เนื่องจากการแข่งขันรายการนี้เป็นการแข่งขันระดับขั้น 1 มี 16 ยอดทีมจากเอเชีย เข้ามาร่วมเล่น มีโควต้าไปโอลิมปิกส์ ที่โตเกียว 2020 และมีผู้ชมผ่านทางทีวี เป็นหลักร้อยล้านคน ดังนั้นมาตรฐานการจัดการแข่งขัน ต้องเป็นรูปแบบที่สูงที่สุดของเอเอฟซี"

ด้าน พาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ ได้กล่าวว่า "การดำเนินการในช่วงที่ผ่านมา เราก็มีการประสานงานกันมาตลอด เราต้องเข้าไปดูอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ทุกขั้นตอนมีความคืบหน้า และส่งให้กับเอเอฟซีทุกเดือน เพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างดำเนินไปตามแผน"

"ณ ตอนนี้ทุกสนาม ที่เป็นแคนดิเดต มีความสำคัญเท่ากัน เพราะรายงานที่เราได้มอบไป ทุกสนามสามารถทำได้ แต่สนามไหนจะมาก่อน ก็ขึ้นอยู่กับ เจ้าของสนามออกหนังสือยืนยันให้สมาคมฯ ณ ปัจจุบัน สมาคมฯ ยังต้องรอหนังสือยืนยันความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจากแต่ละสนาม เราลงนามรอบแรกไปแล้ว แต่เราจะมีการลงนามอีกครั้งว่าจะเป็นสนามใด โดยที่เจ้าของสนามนั้น จะต้องยืนยันตามที่เอเอฟซีแจ้งว่า จะสามารถปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้ตามระยะเวลาที่กำหนด"

"รูปแบบการแข่งขันในปัจจุบัน ไม่ว่าจะฟุตบอลโลก หรือ เอเชียน คัพ ก็จะมีการหมุนเวียนสนาม คือเล่นหนึ่งแมตช์ ทีมก็ต้องย้ายเมือง ซึ่งตรงนั้นจะเป็นรูปแบบหนึ่งที่ทำได้ หรือจะเป็นการให้ทีมแต่ละกลุ่มประจำอยู่ที่สนามใดสนามหนึ่ง เพียงแต่ว่าค่าใช้จ่ายในการเดินทางของทุกทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน เราไม่สามารถบอกได้ว่า ทีมชาติไทย จะย้ายเพียงแค่ทีมเดียว ถ้าจะย้ายต้องย้ายทุกทีม ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น หากต้องเดินทาง ค่าเครื่องบินของนักกีฬา เจ้าหน้าที่ จะเป็นหน้าที่ของสมาคมฯ เราเองก็คิดเอาไว้ ตอนนี้มี 2 ช่องทาง แต่ก็ต้องรอรายละเอียดก่อนว่าจะใช้สนามใดบ้าง"

ส่วน กรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า "หลังจากที่ประชุมกัน AFC ก็ได้ยืนยันเรื่องไทม์ไลน์ในการปรับปรุงสนาม และอย่างที่เห็นคือทั้ง 7 สนาม ไม่มีสนามใดเลยที่เป็นของสมาคมฯ เราจำเป็นต้องประสานงาน ขอความร่วมมือจากทั้ง 7 สนาม เพื่อให้พวกเขาปรับปรุงให้ตรงกับความต้องการ และมาตรฐานที่เอเอฟซี กำหนด ในส่วนของสมาคมฯ ก็พยายามประสานงาน และทำงานอย่างใกล้ชิด กับ อบจ., เอกชน และ การกีฬาแห่งประเทศไทย ต้องย้ำอีกครั้งว่าการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เป็นทัวร์นาเมนต์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง หากสนามใดไม่ผ่าน เอเอฟซี ก็ต้องพิจารณาหาสนามอื่น แต่ถ้าผิดพลาดจริงๆ ไม่มีสนามใดผ่าน ก็จะเสียโอกาสการเป็นเจ้าภาพ ในฐานะคนไทย นี่คือชื่อเสียง ความภาคภูมิใจ และหน้าตาของประเทศไทย"

สำหรับทั้ง 7 สนามที่เป็นตัวเลือกของ เอเอฟซี ในตอนนี้ ได้แก่

1.สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จ.เชียงใหม่

2.สนามเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.นครราชสีมา (นครราชสีมา มาสด้า)

3.สนามเอสซีจี สเตเดี้ยม (เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด)

4.สนามลีโอ สเตเดี้ยม (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด)

5.สนามมธ.ธรรมศาสตร์ รังสิต (ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด)

6.สนามติณสูลานนท์ จ.สงขลา

7.สนามราชมังคลากีฬาสถาน (กรุงเทพมหานคร)

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี 2020 จะทำการแข่งขันในช่วงเดือนมกราคม 2563 โดยจะหา 3 ทีม ที่ทำผลงานได้ดีที่สุดเป็นตัวแทนของทวีปเอเชีย เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอล ในมหกรรมโอลิมปิกส์ ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น