สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย มั่นใจว่ายมาราธอนมีเหรียญซีเกมส์ติดมือ พร้อมวางแผนระยะยาว 3 ปีสร้างนักกีฬาขึ้นมารับใช้ชาติ

พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อุปนายกฝ่ายบริหารสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เป็นประธานในพิธีปิดการแข่งขันว่ายน้ำมาราธอนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย รายการ "PTT Thailand Open Water Swimming Championships 2019" ที่อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยมี พล.ท.ไพบูลย์ วรวรรณปรีชา อุปนายกฝ่ายกีฬาว่ายน้ำมาราธอน, พล.อ.อุกฤษฏ์ ณรงค์วิชญ์ อุปนายกฝ่ายกีฬากระโดดน้ำ, พล.อ.เจริญ นพสุวรรณ อุปนายกฝ่ายว่ายน้ำ, พล.อ.อภิชาต แสงรุ่งเรือง อุปนายกฝ่ายระบำใต้น้ำ และ "โค้ชตึก" นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย มาร่วมชมการแข่งขันและมอบรางวัล

พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล เปิดเผยว่า ภาพรวมตลอดทั้ง 2 วันถือว่าพอใจมากเนื่องมีนักกีฬาที่เข้าร่วมมากกว่าทุกครั้งที่เคยจัดและสถิตินักกีฬาก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี สำหรับนักกีฬาซีเกมส์นั้นเราจะต้องรออีก 2 สนามเพื่อที่จะคัดนักกีฬาคุณภาพจริงๆ 2 คน ซึ่งเป้าหมายของซีเกมส์ถึงแม้ว่าจะมีเพียง 1 รายการเราก็จะต้องมีเหรียญติดมือให้ได้

อุปนายกฝ่ายบริหาร เผยต่อว่า ส่วนการพัฒนาว่ายน้ำมาราธอนภายในประเทศ ซึ่งในปีนี้จะมีการแข่งขันเก็บคะแนนสะสมแบ่งเป็น 3 ซีรี่ส์ โดยแต่ละซีรี่ย์จะมีเงินรางวัลให้แก่ผู้ชนะรวมไปถึงแชมป์คะแนนรวมก็จะมีเงินรางวัลพร้อมถ้วยให้ด้วย ส่วนแผนงานที่จะสร้างนักว่ายน้ำมาราธอนหน้าใหม่นั้นจะเป็นแผนระยะยาว 3 ปี ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันนี้เรายังใช้นักว่ายน้ำสระธรรมดามาว่ายมาราธอน แต่เพื่อทั้งนี้แผนงาน 3 ปีที่วางไว้คือการสร้างนักว่ายน้ำมาราธอนโดยเฉพาะ

ด้าน "โค้ชตึก" นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ทางสมาคมว่ายน้ำไทยพร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันว่ายน้ำมาราธอนในระดับนานาชาติเป็นอย่างมาก เนื่องจากเรามีสถานที่ทางทะเลที่สวยงาม อีกทั้งยังได้รับการร่วมมือทั้งทางภาครัฐและภาคเอกชนที่พร้อมที่จะเข้ามาสนับสนุนเพื่อสนองนโยบายการท่องเที่ยวเชิงกีฬา และเชื่อว่าชาวต่างชาติชื่นชอบและสนใจที่จะท่องเที่ยวในไทยอีกด้วย

ส่วนผลการแข่งขันในวันสุดท้ายแชมป์แต่ละรุ่นมีดังนี้ระยะ 5 กม.รุ่นทั่วไป ชาย อารยะ ภูมิจิตรอมร, ระยะ 5 กม.รุ่นทั่วไป หญิง กตวรรณ ทีฆะ, ระยะ 5 กม.รุ่นอายุ 14-15 ปี ชาย ต้นน้ำ กันตีมูล, ระยะ 5 กม.รุ่นอายุ 14-15 ปี หญิง พลอยชมพู โสตะบรรณ์, ระยะ 2 กม.รุ่นอายุ 12-13 ปี ชาย ณัฐพล ทีปจิรังกูล, ระยะ 2 กม.รุ่นอายุ 12-13 ปี หญิง ณัฐวรา บวรสุขเสรี, ระยะ 2 กม.รุ่นอายุ 10-11 ปี ชาย พีรวัฒน์ พรมศรี และ ระยะ 2 กม.รุ่นอายุ 10-11 ปี หญิง พิมพ์นาถ ชุลีคร

สำหรับสนามต่อไปจะเป็นการแข่งขันว่ายน้ำมาราธอนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย (ซีรี่ส์1) ซึ่งจะจัดการแข่งขันในช่วงเดือนมิถุนายน ที่ศูนย์กีฬาเรือพายราชนาวี อ่างเก็บน้ำคลองบางไผ่ จ.ระยอง