อเดบายอร์ อดีตหัวหอก อาร์เซน่อล เผยถึงปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทีมในยุค เวนเกอร์ ช่วงท้ายๆ โชว์ฟอร์มห่วยแตก โดยระบุว่าถึงแม้ทีมยุคนั้นจะเต็มไปด้วยแข้งชั้นยอด แต่กลับขาดความดุดัน เล่นบอลผู้ดีเกินเหตุ และเล่นหนักใส่ใครไม่เป็น

เอ็มมานูเอล อเดบายอร์ ศูนย์หน้าตัวเก๋าของ อิสตันบูล บีบี ทีมชื่อดังจากลีกตุรกี เอ่ยปากให้สัมภาษณ์รำลึกถึงความหลังในช่วงที่ค้าแข้งให้ อาร์เซน่อล โดยระบุว่าเจ้านายของตน ณ เวลานั้นอย่าง อาร์แซน เวนเกอร์ เป็นคนที่นุ่มนิ่มโลกสวยที่สุดคนหนึ่ง ซึ่งได้กลายเป็นจุดอ่อนสำคัญที่ทำให้ทัพ “ปืนใหญ่” ชุดดังกล่าวขาดความเกรี้ยวกราดดุดัน ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ควรจะเป็น

หัวหอกทีมชาติโตโก กล่าวว่า “ ผมจำได้ในแมตช์หนึ่งที่เราแพ้ 1-2 เราเล่นได้แย่มาก ในขณะที่ เธียร์รี่ อองรี ก็ตบะแตก แต่อยู่ดีๆ เวนเกอร์ ก็เดินเข้ามาแล้วพูดว่า ใจเย็นๆ ไอ้ลูกชาย เราทำได้เยี่ยมแล้ว เราครองบอลมากถึง 65 เปอร์เซ็นต์ และครอสบอลไปถึง 25 ครั้งเลยนะ! เธียร์รี่ หันมาหาผมแล้วพูดเบาๆ ว่า ใครแคร์วะว่าเราครอสบอลกี่ครั้ง เราแพ้นะ ”

เวนเกอร์ เป็นกุนซือที่สวยงามเหลือเกิน ไม่ว่าเราจะตกอยู่ในสถานการณ์แบบไหน เราจะต้องเล่นฟุตบอลในแบบของเราเท่านั้น ผมจำได้ในเกมที่พบกับทีมอย่าง สโต๊ค คุณรู้ได้เลยว่ามันจะเป็นบ่ายที่สาหัสจากพวกลูกทุ่มโด่งของ รอลี่ ดีแล็ป ผมเองเป็นคนตัวใหญ่ แต่คนอื่นๆ ที่เหลือล่ะ ? เราต้องเจอกับพวก ไรอัน ชอว์ครอสส์, โรเบิร์ต ฮูธ และ ปีเตอร์ เคร้าช์ ทีมเรามีคุณภาพนะ แต่มันใช้ได้สำหรับบางเกมเท่านั้นแหล่ะ ”

“ ทีมอย่าง แมนฯ ยูไนเต็ด และ เชลซี ในยุคนั้นมีทั้งเทคนิคและความแข็งแกร่ง โดยเฉพาะ ริโอ เฟอร์ดินานด์ กับ เนมานย่า วิดิช นักเตะอย่าง ริโอ มักจะชอบพูดถากถางในเกม เขาเป็นจอมไซโค แต่ วิดิช เป็นพวกขาโหด พวกสกปรก มันเหมือนการวิ่งชนก้อนหิน เขาหยุดคู่แข่งได้แค่ปลายนิ้ว เขาเดินมาหาเราแล้วเขาก็ขอโทษ เขาเตะเรา แล้วเขาก็ขอโทษ บางครั้งเขาตะโกนใส่เราโดยที่มีน้ำลายกระเด็นใส่นิดหน่อย มันมีความเกรี้ยวกราดในตัวเขามาก นี่คือสิ่งที่เราไม่มี เรานิสัยดีเกินไป เรามันทีมผู้ดีสุภาพบุรุษ แต่พอต้องทำงานสกปรก เราก็ไม่มีปัญญาทำได้ ” อเดบายอร์ ร่ายยาว