หอกก้านยาวเผยถึงบุคคลที่ทรงอิทธิพลต่อผู้เหล่าผู้ตัดสินในอังกฤษ

ปีเตอร์ เคร้าช์ ดาวยิงมากประสบการณ์วัย 38 ปี ของเบิร์นลี่ย์ เผยว่า จอห์น เทอร์รี่ เป็นนักเตะที่มีเคล็ดลับที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้ตัดสิน

"ผมเรียกพวกเขาว่า refs (ย่อจาก referee) มาตลอด ไม่ว่าจะเป็นบอลระดับเขต หรือในศึก ซันเดย์ลีก และถึงแม้ตอนนี้ผมจะรู้ชื่อจริงของพวกเขา ผมก็ยังคงเรียกเขาว่า refs อยู่ดี แต่ ณ ตอนนี้แฟชั่นเกือบทั้งหมดมักจะเรียกชื่อพวกเขา ด้วยชื่อเล่น หรือชื่อจริงและอะไรก็ตาม"

"ผมคิดมาตลอดเลยนะว่า เจที น่าจะเป็นคนเริ่มเรียกผู้ตัดสินแบบนี้ ผมค่อนข้างจะมั่นใจเลยแล่ะ ว่า จอห์น เทอร์รี่ เป็นคนเริ่มมัน เพราะเขาเป็นคนแรกที่ผมเห็นกับตาว่ากำลังเรียกผู้ตัดสินด้วยชื่อหน้าของพวกเขา" - เคร้าช์กล่าว

มันทำให้ตอนนี้มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ทำลงไป เคร้าช์ เชื่อว่ามันเป็นกลยุทธ์ที่ชาญฉลาดของ เทอร์รี่ ในการได้ผลการตัดสินที่เข้าทางเขา

"ผมไม่รู้หรอกว่า เขาจะทำให้การตัดสินใจหนักไปทางเรื่องส่วนตัวหรือเปล่า หากผมเป็นผู้เล่นที่คุณชื่นชอบ และผมก็เข้าสกัดอย่างโหดเหี้ยม คุณยังคิดจะไล่ผมออกอีกหรือเปล่าล่ะ? ด้วยความสัตย์จริง มันเป็นความคิดอันชาญฉลาด ที่พยายามจะมีชัยชนะเหนือผู้ตัดสิน"

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2014 จอห์น เทอร์รี่ ยอมรับว่าเขาแนะนำให้ ฟิล ดาวด์ ไล่ ชิโก้ ฟลอเรส กองหลังของสวอนซี ออกจากสนาม ระหว่างเกมที่เชลซีบุกไปชนะได้ถึงสนามลิเบอร์ตี้

"ผมบอกผู้ตัดสินว่า "มันคือใบเหลืองที่สองสำหรับผม"" - เทอร์รี่พูดระหว่างเกม

"ผมมอบความยุติธรรมให้กับฟิล มันเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ และผมคิดว่าเขาทำมันได้อย่างถูกต้อง ผมยกเครดิตให้กับเขาสำหรับเรื่องนี้" - เทอร์รี่กล่าว

กลับมาที่เคร้าช์ เมื่อถูกถามว่า ใครคือผู้เล่นที่เป็น 'ศิษย์รัก' ของผู้ตัดสิน แข้งเบิร์นลี่ย์ไม่ลังเลที่จะตอบเลยว่า

"จอห์น เทอร์รี่ และ ดาร์เรน เฟล็ทเชอร์"

การสร้างบรรยากาศความสนิทสนมและอัธยาศัยดีของเทอร์รี่ ต่อเหล่าผู้ตัดสิน ส่งผลดีต่อเขาเมื่อเวลาจะต้องโดนลงโทษในสนาม ด้วยวัย 38 ปี อดีตปราการหลังชื่อก้องรายนี้ เสียใบเหลืองไปทั้งสิ้น 102 ใบ และอีก 8 ใบแดง ตลอดอาชีพการค้าแข้ง 20 ปีของเขา ใบแดงสุดท้ายของเจที เกิดขึ้นเมื่อมกราคม 2017 เกมที่เชลซี ชนะ ปีเตอร์โบโร่ ในศึกเอฟเอ คัพ รอบ 3