“โมโน สปอร์ตฯ” จัดแข่งขัน “สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019” ครั้งที่3 เฟ้นหา “ช้างเผือก” ระดับโรงเรียนทุกภูมิภาคสู่วงการบาสเกตบอลระดับอาชีพ

จิรัญ รัตนวิริยะชัย ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด และ วัลลา เรือนไชยวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนากิจกรรมนักเรียน สำนักคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดงานแถลงข่าวการแข่งขัน “สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019” ณ สนามจีเอสบี สเตเดียม 29 ถนนชัยพฤกษ์ เมื่อวันที่ 24 เม.ย. เพื่อสนับสนุนให้เด็กไทยทั่วทุกภูมิภาคได้เพิ่มศักยภาพ และพัฒนาการเล่นกีฬาบาสเกตบอลของตัวเองให้สามารถก้าวสู่กีฬาบาสเกตบอลอาชีพได้ในอนาคต

ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด เปิดเผยว่า “ในปีที่ผ่านมา โมโน สปอร์ต ได้สนับสนุนกีฬาบาสเกตบอลในระดับต่างๆ มาอย่างต่อเนื่องหลายปี และยังคงสนับสนุนแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ เพื่อให้กีฬาบาสเกตบอลก้าวสู่ระดับเอเชียให้ได้ ดังนั้นการจะก้าวไปให้ถึงวันนั้น เราต้องสนับสนุนและส่งเสริมให้เด็กไทยรักและชื่นชอบรู้จักฝึกฝนในกีฬาบาสเกตบอลเสียก่อน เพื่อให้เด็กๆ ของเราได้มีพื้นที่ในการโชว์ฝีมือและเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันอยู่เสมอ เป็นการเพิ่มประสบการณ์ตรงในการจะเป็นนักบาสเกตบอลอาชีพให้กับเด็กๆ ในทุกภูมิภาค อีกทั้งเป็นการต่อยอดโครงการแผนพัฒนากีฬาอาชีพตามแนวนโยบายของรัฐบาลอีกด้วย ดังนั้นเราจึงได้ดำเนินการจัดตั้งโครงการแข่งขันบาสเกตบอลนักเรียนชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคและระดับประเทศ ภายใต้ชื่อโครงการ “สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019” ซึ่งในปีนี้เป็นปีที่สองที่เราดำเนินการจัดการแข่งขันขึ้น สำหรับรูปแบบการแข่งขันจะเป็นไปตามมาตราฐานสากล มีกรรมการและรูปแบบการตัดสินที่ชัดเจน โดยมีช่อง MONO 29 ช่อง MONO PLUS และเว็ปไซด์ mthai.com ทำการถ่ายทอดสดการแข่งขัน ที่สำคัญมีเงินรางวัลในการแข่งขันครั้งนี้กว่าหนึ่งล้านบาทด้วย”

สำหรับการแข่งขันบาสเกตบอล “สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019” ชิงชัยจำนวน 6 รุ่น ทั้งชายและหญิง ได้แก่ รุ่นอายุ 14 ปี , อายุ 16 ปี และอายุ 18 ปี โดยการคัดเลือกจะแบ่งออกเป็น 5 ภาค ดังนี้ ภาคเหนือ 17 จังหวัด, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด, ภาคใต้ 14 จังหวัด, ภาคกลางและตะวันออก 24 จังหวัด และภาคนครหลวง 2 จังหวัด รวมทั้งสิ้น 77 จังหวัด ซึ่งในแต่ละภาคจะเริ่มทำการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคดังนี้ “ภาคนครหลวง” แข่งขันวันที่ 4-10 มิ.ย. ที่โรงเรียนเบญจมราชานุสรณ์ จ.นนทบุรี, “ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ” แข่งขันวันที่ 2-8 ก.ค. ที่โรงเรียนสิรินธร จ.สุรินทร์, “ภาคกลางและภาคตะวันออก” แข่งขันวันที่ 13-19 ส.ค. ที่โรงเรียนสตรีอ่างทอง จ.อ่างทอง, “ภาคเหนือ” แข่งขันวันที่ 30 ก.ค. - 5 ส.ค. ที่โรงเรียนอุตรดิตถ์ดารุณี, “ภาคใต้” แข่งขันวันที่ 18-24 มิ.ย. ที่โรงยิมเทศบาลเมืองระนอง และโรงเรียนพิชัยรัตนาคาร จ.ระนอง และการแข่งขัน “รอบชิงชนะเลิศในระดับประเทศ” จัดการแข่งขันวันที่ 16–22 ก.ย. ณ สนามจีเอสบี สเตเดียม 29 ถนนชัยพฤกษ์

โดยจะจับสลากแบ่งสายและแข่งขันระบบพบกันหมด และให้นำเอาทีมอันดับที่ 1 , อันดับที่ 2 เข้าไปเล่นในรอบต่อไป ซึ่งจะเป็นการแข่งขันแบบแพ้คัดออก จนถึงคู่ชิงชนะเลิศ สำหรับกติกาการแข่งขันจะยึดตามหลักสากลที่สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (FIBA) กำหนดไว้ สำหรับทีมโรงเรียนในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ, สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือโรงเรียนกีฬา สามารถเตรียมความพร้อมของทีมตัวเองได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ซึ่งวิธีการสมัครเข้าแข่งขันสามารถทำได้ดังนี้ คือ สมัครด้วยตนเอง ณ สถานที่แข่งขันในแต่ละภูมิภาค หรือ สมัครเข้าแข่งขันได้ที่เพจ Mono Champion Cup โดยสามารถดาวน์โหลดใบสมัคร และจัดส่งเอกสารตามที่กำหนดไว้ในแต่ละภูมิภาค