ฮวน ฟอนตาเนียล เฮดโค้ชทีมมวยสากลทีมชาติไทย เผยสมาคมมวยฯ เดินมาถูกทาง แม้กำปั้นชายสูญพันธ์ หลัง รุตชกาญจน์ จันทร์ตรง หนึ่งเดียวของไทย ตกรอบก่อนรองฯ ขณะที่กำปั้นสาว อย่าง จิรภัค อินคำ แพ้ ไต้หวัน ตกรอบ เช่นกัน ศึกมวยสากลชิวแชมป์เอเชีย

ความเคลื่อนไหวสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน มวยสากล ชาย-หญิง ชิงแชมป์เอเชีย 2019 ในระหว่างวันที่ 19 -26 เม.ย. 2562 ณ อินดอร์ สเดี้ยม หัวหมาก ล่าสุดมีนักชกไทยขึ้นชกในรอบก่อนรองชนะเลิศ 2 คู่ รุ่น 60 กก. รุตชการณ์ จันทร์ตรง พบ ชิวา ธาปา นักชกอินเดีย ยกแรกนักชกไทยได้แม้จะเป็นฝ่ายตั้งรับแต่ออกหมัดแย็ปและดักต่อยจังหวะสองได้เข้าเป้าหลายหมัด เข้าสู่ยกสอง และยกสาม เจ้าของฉายา" เรือหลวง นาวีอันดามัน"มีอาการแผ่วทำให้โดนพายุหมัดของนักชกอินเดียหลายจังหวะ ครบ3ยก กรรมการชูมือให้นักชกอินเดียเป็นฝ่ายชนะคะแนน 5-0 ทำให้ รุตชการณ์ หยุดเส้นทางที่รอบก่อนรองชนะเลิศ

ด้าน ฮวน ฟอนตาเนียล หัวหน้าสต๊าฟโค้ชชาวคิวบาของทีมนักชกไทย ยอมรับ รุตชกาณจน์ แพ้จริง และหมดแรงช่วงยกสุดท้าย ทำให้ชกไม่ได้ตามแผน มาถึงจุดนี้มวยชาย ตกรอบหมดไม่มีเหรียญติดมือ แต่ไม่ซีเรียสเพราะเพิ่งรวมตัวฝึกซ้อมกัน และมาถูกทางแล้ว เพราะนักมวยหลายคนมีพัฒนาการที่ดี ต้องเดินหน้าต่อไปในโอลิมปิกเกมส์ 2020ในปีหน้า ดูตัวอย่าง วิจารณ์ พลฤทธิ์ หรือสมรักษ์ คำสิงห์ ไม่เคยได้แชมป์โลกหรือแชมป์เอเชีย แต่สามารถพัฒนาและนำข้อผิดพลาดไปแก้ไขจนได้เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ จึงต้องทำให้ได้อย่างนั้น

ขณะที่ นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย เผยว่า อยากให้การตัดสินของกรรมการเป็นกลางมากกว่านี้ จะเห็นที่ผ่านมา นักชกไทยแพ้ 2-3 คะแนน หลายคู่ ทั้งที่บางคู่ไทยชกดีกว่าสมควรชนะ ส่วนตัวได้ให้กำลังใจเด็ก ว่าอย่าท้อ สมาคมฯจะพยายามส่งนักมวยไปแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ให้มากขึ้นเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ โดยนักมวยชุดชิงแชมป์เอเชียชุดนี้ สมาคมเปิดโอกาสให้นักชกดาวรุ่งหลายคนมาต่อยเพื่อให้ได้ประสบการณ์ตรง ส่วนตัวอยากให้นักชกและสต๊าฟโค้ชนำจุดบกพร่องไปปรับปรุงแก้ไข เพราะมีเป้าหมายใหญ่ในกีฬาซีเกมส์2019ปลายปีนี้ที่ฟิลิปปินส์และโอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่น ในปีหน้า

สำหรับผลการแข่งขันคู่สุดท้ายรอบบ่ายรอบก่อนรองชนะเลิศ รุ่น 54 กก.หญิง จิราภัค อินคำ แพ้คะแนน เหวิ่น ฮวง นักชกไต้หวัน 1-4 คะแนน