สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ไม่พอใจการตัดสินของกรรมการ หลังให้ "เจ้าสด" ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี กำปั้นขวัญใจชาวไทยเป็นฝ่าย แพ้คะแนน มิราซิซเบ็ค เมียร์ซาฮาลิลอฟ นักชกอุซเบกิสถาน ทั้งที่ต่อยดีกว่าในศึกกำปั้นเอเชีย

ความเคลื่อนไหวสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน มวยสากล ชาย-หญิง ชิงแชมป์เอเชีย 2019 ในระหว่างวันที่ 19 -26 เม.ย. 2562 ณ อินดอร์สเดี้ยมหัวหมาก 

ล่าสุดมีนักชกไทยขึ้นชกในรอบก่อนรองชนะเลิศ รุ่น 56 กก."เจ้าสด" ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี นักชกเจ้าของเหรียญทองชิงแชมป์เอเชีย 2015 พบ มิราซิซเบ็ค เมียร์ซาฮาลิลอฟ ดีกรีเหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ 2018 จากอุซเบกิสถาน ผลปรากฎว่าทั้งคู่แลกหมัดกันอย่างดุเดือด โดยช่วงยกที่ 2 ฉัตร์ชัยเดชา มีแผลแตกที่จมูก ทำให้แพทย์ขึ้นมาดูถึง2ครั้งแต่อนุญาติให้ชกต่อ ช่วงยก 3 นักชกไทยกังวลแผลที่ดั้งจมูกแต่ก็เป็นฝ่ายเดินหน้าออกอาวุธและทำคะแนนได้จะแจ้งกว่าจนเห็นได้ชัด ครบ 3 ยก กรรมการชูมือให้ เมียร์ซาฮาลิลอฟ ชนะคะแนน 3-2 เล่นเอาสต๊าฟโค้ชฝ่ายไทยไม่พอใจ เช่นเดียวกับคนดูและนักกีฬาหลายชาติที่เข้ามาชมในสนามต่างรู้สึกว่าการตัดสินครั้งนี้ไม่เป็นธรรม

ขณะที่ นาย สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยเผยว่า การตัดสินค้านสายตา หลายคู่ไม่เฉพาะของไทย หากต่อยกับอุซเบกิสถาน หรือ คาซัคสถาน มักจะตัดสินเอื้อชาติเหล่านั้น หลายชาติไม่แฮปปี้กับการตัดสินของกรรมการชุดนี้ คาดว่าจะมีการสังคยานาหลังจากเสร็จสิ้นศึกมวยสากลชิงแชมป์เอเชีย หากยังตัดสินโดยเล่นพรรคเล่นพวกแบบนี้ เชื่อว่าคณะกรรมการโอลิมปิคสากล(ไอโอซี)จะเข้ามาจัดแทนไอบ้าในการคัดเลือกไปโอลิมปิคเกมส์2020เหมือนอย่างรายการยูธโอลิมปิกเกมส์ที่อาร์เจนติน่าปีที่ผ่านมาที่จัดการแข่งขันได้ดี

ด้าน ฉัตร์ชัยเดชา เผยว่ารู้สึกเสียกำลังใจเรื่องการตัดสินที่ไม่เป็นธรรม ส่วนตัวมองว่าตัวเองน่าจะชนะ แต่ถึงอย่างไรก็พยายามทำดีที่สุดแล้ว ขอโทษแฟนมวยชาวไทยด้วยที่เอาเหรียญมาไม่ได้

ขณะที่ รุ่น 57 กก. นิลาวัลย์ เตชะสืบ เจ้าของดีกรีเหรียญทองแดงเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ซึ่งขึ้นชกรายการนานาชาติเป็นครั้งที่ 2 ในชีวิต พบ เซนะ อิริเอะ นักชกญี่ปุ่น ผลปรากฎว่า นิลาวัลย์ชกได้ดีกว่าเป็นฝ่ายชนะคะแนนเอกฉันท์ 5-0 ผ่านเข้ารอบรองฯมีเหรียญทองแดงตุนเรียบร้อย

หลังการชกนักชกสาวหล่อจ.ลำปาง เผยว่าจะพยายามทำผลงานให้ดีที่สุดในรายการนี้ แม้จะเป็นการชกครั้งที่สองของตัวเองสำหรับรายการนานาชาติ ก็ตั้งเป้าจะเอาเหรียญทองให้ได้ ส่วนที่ต้องปรับปรุงคือต้องต่อยให้มีความแข็งแรงมากขึ้น ส่วนการตัดสินก็เห็นมีหลายคู่ที่ดูไม่เป็นธรรม เป็นเรื่องที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องนำไปแก้ไขเพื่อจะได้ปรับปรุง ทำให้ภาพลักษณ์ของวงการมวยสากลสมัครเล่นให้ดีขึ้น