3 นักเทนนิสหญิงทีมชาติไทยสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้วงการเทนนิสไทยในรอบ 12 ปี ด้วยการคว้าแชมป์ "จูเนียร์ เฟดคัพ บาย บีเอ็นพี พาริบาส์ 2019" หลังผนึกกำลังเฉือนเอาชนะ ทีมไต้หวัน ในรอบชิงชนะเลิศไปอย่างสุดมัน 2-1 คู่

การแข่งขันเทนนิสเยาวชนชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี รายการ "จูเนียร์ เฟดคัพ บาย บีเอ็นพี พาริบาส์ 2019" รอบคัดเลือกรอบสุดท้ายของโซนเอเชีย/โอเชียเนีย ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 20 เม.ย. เป็นวันสุดท้าย นายราจาท คาร์ปูร์ ผู้แทนจากสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ชาวอินเดีย เป็นประธานมอบรางวัลและใบประกาศนีบัตรให้แก่นักเทนนิสเยาวชนจาก 16 ประเทศ และมี นายปูนีท คุปต้า ผู้ตัดสินชี้ขาดจาก ไอทีเอฟ ชาวอินเดีย ร่วมด้วย

โดยรอบชิงชนะเลิศ ทีมนักหวดเยาวชนหญิงทีมชาติไทย ได้แก่ "แพ็ตตี้" พิมพ์รดา จัตวาพรวนิช, "รวงข้าว" ลัลนา ธาราฤดี และ “เบลล์” ธมนพรรณ จงเลิศตระกูล พบกับ ทีมไต้หวัน ซึ่งเคยพบกันมาแล้วในรอบแบ่งกลุ่มนัดสุดท้าย และทีมไทยเป็นฝ่ายชนะ รวม 2-1 คู่ โดยทีมไทยนั้นมี นายภาณุพงศ์ จุลพันธ์ นักวิทยาศาสตร์การกีฬา คอยดูแล และ "เอ็กซ์" นายพชรพล คำสมาน ทำหน้าที่กัปตันทีม ก่อนหน้านี้ ทีมไทยเคยเข้าชิงชนะเลิศทั้งหมด 3 ครั้ง ซึ่งครั้งแรก ปี ค.ศ. 2007 ที่ประเทศมาเลเซีย นายวิรัช แบรอฮีม เป็นกัปตันทีม นำ 3 นักหวด นพวรรณ เลิศชีวกานต์, ณิชาต์ เลิศพิทักสินชัย และ กัญญพัชร น้ารัตนะ ผ่านเข้าชิงฯ และคว้าแชมป์พร้อมได้ไปเล่นรอบสุดท้ายของโลก ที่ประเทศอิตาลี และได้อันดับ 4 มาครอง ส่วนอีก 2 ครั้งที่ทีมไทยเข้าชิงฯ แข่งที่ประเทศอินเดีย คือ ปี 2016 และ 2017 แพ้ให้แก่ญี่ปุ่นทั้งสองครั้งและได้รองแชมป์

ผลคู่แรก เดี่ยว มือ 2 "รวงข้าว" ลัลนา ธาราฤดี ออกแรงสู้เต็มที่แต่สุดต้านความแข็งแกร่งของ หลี่ หยู หยุน พ่ายไปอย่างน่าเสียดาย 1-2 เซต 6-7(4), 6-4 และ 3-6 ใช้เวลาแข่งขัน 2 ชั่วโมง 45 นาที ส่งผลให้ ทีมไต้หวัน ขึ้นนำ 1-0 คู่ และคู่ต่อมา เดี่ยวมือ 1 "แพ็ตตี้" พิมพ์รดา จัตวาพรวนิช ลงเล่นท่ามกลางความกดดัน พบกับ หยู ซิน ไซ่ ปรากฎว่า พิมพ์รดา ฝ่าความกดดันและทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม หวดคว้าชัยได้ 2 เซตรวด 6-3 และ 6-3 ใช้เวลาแข่งขัน 1 ชั่วโมง 9 นาที พาทีมไทยตีเสมอทีมไต้หวัน เป็น 1-1 คู่

ในประเภทคู่ พิมพ์รดา จัตวาพรวนิช และ ลัลนา ธาราฤดี ลงสนามทำหน้าที่อีกครั้ง พบกับ เฉิง หยู หัว และ  หลี่ หยู หยุน ท่ามกลางอากาศร้อนจัด 40 องศาเซลเซียส ปรากฏว่า พิมพ์รดา และ ลัลนา ผนึกกำลังเล่นกันได้อย่างเข้าขา คว้าชัยได้ 2 เซตรวด 6-3 และ 7-5 ใช้เวลาแข่งขัน 1 ชั่วโมง 26 นาที ส่งผลให้ ทีมไทย เฉือนชนะ ทีมไต้หวัน ไป 2-1 คู่ คว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ ซึ่งนับเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ คว้าแชมป์ในรอบ 12 ปีของทีมเทนนิสไทย หลังจากเคยทำได้ เมื่อ ปี ค.ศ. 2007 ขณะที่คู่ชิงอันดับ 3 จีน ชนะ เกาหลี 2-1 คู่ จากผลดังกล่าว ทำให้ ทีมไทย ตามมาด้วย ไต้หวัน จีน และเกาหลี ได้เป็นตัวแทนของโซนเอเชีย/โอเชียเนีย ไปร่วมการแข่งขัน "จูเนียร์ เฟดคัพ บาย บีเอ็นพี พาริบาส์ ไฟนอลส์ 2019" หรือรอบสุดท้ายของโลก ระหว่างวันที่ 25-30 ก.ย. 2562 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ต่อไป

ส่วนผลการแข่งขันรอบจัดอันดับที่เหลือ รอบจัดอันดับ 5-6 ออสเตรเลีย ชนะ ญี่ปุ่น 2-1 คู่, อันดับ 7-8 ฮ่องกง ชนะ คาซัคสถาน 2-0 คู่, อันดับ 9-10 นิวซีแลนด์ ชนะ มาเลเซีย 2-1 คู่, อันดับ 11-12 อินเดีย ชนะ ศรีลังกา 2-0 คู่, อันดับ 13-14 แปซิฟิก โอเชียเนีย ชนะ อินโดนีเซีย 2-0 คู่ และอันดับ 15-16 อุซเบกิสถาน ชนะ เลบานอน 2-0 คู่ 

"กัปตันเอ็กซ์" นายพชรพล คำสมาน กัปตันทีมจูเนียร์ เฟดคัพไทย กล่าวว่า นักเทนนิสไทยทุกคนทำหน้าที่ได้อย่างดี ถือเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมมาก เป็นการคว้าแชมป์ในบ้าน ในรอบ 12 ปี หลังจากเคยได้แชมป์เมื่อปี 2007  ซึ่งนอกจากชื่นชมนักกีฬาแล้ว ต้องยกเครดิตให้ทีมงานและสตาฟฟ์โค้ชทุกคน ขอบคุณทุกคนที่รวมพลังรวมใจทำผลงานเพื่อประเทศชาติในครั้งนี้ และสุดท้ายขอขอบคุณ นายกิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิสฯ, นายไทยทนุ วรรณสุข เลขาธิการสมาคมกีฬาเทนนิสฯ ที่สนับสนุนและให้กำลังใจมาตลอด รวมถึง นายธานี แสนยาอุโฆษ กรรมการและประธานฝ่ายพัฒนาเยาวชนสมาคมกีฬาเทนนิสฯ ที่มาเชียร์ติดขอบสนามทุกวัน

ขณะที่ 3 นักเทนนิสเยาวชนหญิงไทย พิมพ์รดา จัตวาพรวนิช, ลัลนา ธาราฤดี และ ธมนพรรณ จงเลิศตระกูล กล่าวร่วมกันว่า ขอขอบคุณทุกคนที่ช่วยเชียร์มาตลอด ทั้งที่สนามและส่งกำลังใจจากที่บ้าน ทำให้มีความฮึกเหิมที่จะสู้ ขอบคุณ “กัปตันเอ็กซ์” และสตาฟฟ์โค้ชสมาคมกีฬาเทนนิสฯ ทุกคน ที่ช่วยชี้แนะ จนสามารถทำผลงานด้วยการคว้าแชมป์มาครองได้ในที่สุด