ทีมหญิงยู 23 เข้าแคมป์แล้ว สตาฟฟ์โค้ชทดลองใช้ระบบฝึกซ้อมจากตุรกี ประเดิมศึกแรกวีทีวีฯ ที่เวียดนาม

วันที่ 16 เมษายน 2562 เวลา 14.00 น. ที่ชั้น 3 ตึกวิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้เรียกนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิง รุ่นอายุต่ำกว่า 23 ปี (U23) เข้าเก็บตัวฝึกซ้อม

ชำนาญ ดอกไม้ ผู้ฝึกสอนกล่าวว่า ได้มีการเรียกตัวนักกีฬามาฝึกซ้อมในจำนวน 16 คน ซึ่งมองจากผลงานในศึกไทยแลนด์ลีก และการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัย โดยอาจจะดึงนักกีฬาจากชุดใหญ่บางส่วนมาร่วมทัพชุดนี้

"สำหรับนักกีฬาวอลเลย์บอล U23 ทางทีม อาจารย์ด่วน (ดนัย ศรีวัชรเมธากุล) อาจารย์ยะ (ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค) เรียกมาประมาณ 16 คน ดูจากไทยแลนด์ลีก, กีฬามหาวิทยาลัย คนไหนที่อายุไม่เกินและโชว์ฟอร์มดี รวมกับเด็กยู 18 บางคนที่มีแววดี มีอนาคต พัฒนาต่อได้ เราก็เรียกเข้ามา"

"ต้องบอกก่อนว่าในระดับยู 23 ตัวนักกีฬาเราค่อนข้างน้อย เพราะปีนี้ใครที่ขึ้นชุดใหญ่แล้วเราไม่เอาลงมาเล่นเลย อย่าง บิ๋ม (ชัชชุอร โมกศรี) บีม (พิมพิชยา ก๊กรัมย์) เพราะเขาเลยขั้นนั้นไปแล้ว ก็อาจจะมีแค่ มดด๋อย วิภาวี ศรีทอง แล้วก็ วุ้น ฑิชาญา บุญเลิศ ที่ยังเล่นยู 23 ได้อยู่"

สำหรับแผนการฝึกซ้อม ทางโค้ชด่วน ดนัย ศรีวัชเมธากุล ได้นำแผนฝึกซ้อมจาการศึกษาดูงานที่ตุรกีมาทดลองใช้กับนักกีฬา ถือว่าได้ผลดีเป็นอย่างมาก

"ตอนนี้เราเก็บตัวได้ 3 วัน ปัญหาของเด็กรุ่นนี้คือ หลังจบการแข่งขันก็คือจบเลย สภาพร่างกายยังไม่ดีพอ ต้องมาเริ่มใหม่ ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร"

"สำหรับแผนการของทีม U 23 ตอนนี้เราซ้อมทั้งเช้าและเย็น หลังจากที่โค้ชด่วนไปดูการฝึกซ้อมที่ตุรกีมา ก็นำมาทดลองใช้กับเด็กๆ ซึ่งผมว่าได้ผลดี เพราะเราเน้นรายละเอียดทักษะมากขึ้น รายละเอียดทักษะในการเล่นเกมต่างๆ ช่วงเช้าเราจะเน้นมาก แยกกันเป็นกลุ่มๆ ซึ่งสตาฟฟ์โค้ชทำงานกันหนักมาก นักกีฬาซ้อมกัน 2 ชั่วโมง โค้ชต้องอยู่ถึง 3 ชั่วโมง พอแบ่งนักกีฬาเป็นกลุ่มๆ ทำให้เราใส่รายละเอียดได้มากขึ้น พอมาประกอบเป็นเกม เป็นระบบในช่วงบ่าย มันจะมีความแม่นยำ รวดเร็วมากขึ้น"

ขณะที่การแข่งขันรายการแรกของทีม U23 จะได้วรรณา บัวแก้ว เป็นผู้ฝึกสอนนำทีมไปแข่งขัน ถือเป็นเรื่องดีที่จะได้ทดสอบระบบทีม ก่อนการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียจะเริ่มขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคม

"สำหรับยู 23 ถ้าปรับสภาพร่างกายก่อนไปแข่งขันรายการวีทีวี ใช้เวลาสัก 2 สัปดาห์พอให้สภาพร่างกายฟื้นตัว ระบบการเล่นต่างๆที่เราเริ่มทำ คงพอจะไปแข่งขันได้ แกนหลักของทีม 6-7 คนตอนนี้ ถือว่าสภาพร่างกายดี"

"การไปแข่งขันวีทีวี เหมือนเป็นการทดสอบทีม เราจะเดินไปในวันที่ 9 พฤษภาคม โดยโค้ชวรรณาจะเป็นคนนำทีมไป ตอนนี้เราก็เตรียมเรื่องสภาพร่างกาย ทักษะ พอสักอาทิตย์สองอาทิตย์เราจะเริ่มในเรื่องของระบบ มันดีอย่างนึงคือทำให้เรารู้ว่าใครไปต่อได้หรือไม่ได้ แต่น่าเสียดาย เด็กที่เราอยากทดสอบหลายๆคนติดแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ มันเป็นโอกาสที่ดีที่เขาจะได้ไปเล่นวีทีวีที่เป็นแข่งขันระดับนานาชาติ ไม่ใช่ระดับสโมสร ก็น่าเสียดายบางอย่าง แต่ถือว่าเป็นการทดลองระบบก่อนที่เราจะแข่งขันรายการชิงแชมป์เอเชียในช่วงเดือนกรกฎาคม"

ทีมวอลเลย์บอลหญิง รุ่นอายุต่ำกว่า 23 ปี มีโปรแกรมการแข่งขันรายการแรก ศึกวีทีวี บิญดิง 2019 ที่ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 11-19 พฤษภาคม 2562 และ วอลเลย์บอลหญิงอายุต่ำกว่า 23 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2019 ระหว่างวันที่ 13-21 กรกฎาคม 2562 กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม