นายกสมาคมลูกยาง เผย เอฟไอวีบีเตรียมส่งโค้ชบราซิลช่วยทีมชายหาดไทย เล็งจัดตั้งลีกชายหาดกึ่งอาชีพปีหน้า

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) เตรียมส่งผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลชายหาด มาช่วยเหลือทีมชายหาดไทยในเรื่องของทักษะ และเทคนิคการเล่นในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้

"ทางสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติได้ส่งผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลชายหาดชาวบราซิล ซึ่งมีประสบการณ์ในการทำทีมวอลเลย์บอลชายหาด และเคยแข่งขันระดับมาช่วยสอนทีมชายและทีมหญิง โดยจะมาช่วยเหลือในช่วงเดือนพฤษภาคม ไปยังศูนย์ฝึกต่าง ๆ เช่นที่มหาวิทยาลัยราชภัฎวไลอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือจะเป็นที่กรมอู่ทหารเรือ ที่สัตหีบ เรายังมีศูนย์ฝึกที่ภาคอีสาน โรงเรียนเทศบาลหนองหญ้าม้า จ.ร้อยเอ็ด รวมไปถึงอีกหลายๆแห่งที่สนใจ เราจะส่งไป"

"บราซิลเอง ก็ถือว่าเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จในกีฬาวอลเลย์บอลชายหาด เราคิดว่าเราจะได้ประโยชน์ในส่วนของผู้ฝึกสอนและนักกีฬา มาพัฒนานักกีฬารุ่นใหม่ๆ ซึ่งในขณะนี้เราก็มีนักกีฬารุ่นใหม่เข้ามาเล่นวอลเลย์บอลชายหาดมากยิ่งขึ้น คงจะเป็นพัฒนาการที่ดีในอนาคตของเรา"

นอกจากนี้ยังได้เตรียมจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดแบบลีกกึ่งอาชีพ ในปีหน้า เพื่อพัฒนาศักยภาพของนักวอลเลย์บอลชายหาด ให้มีพื้นที่ได้แสดงฝีมือเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

"การจัดการแข่งขันภายในประเทศ นอกจากที่ยูโร่เค้กเข้ามาสนับสนุนในรุ่น 12, 14, 16 และ 18 ปีแล้วนั้น การแข่งขันแมตช์ภายในประเภทค่อนข้างจะมีน้อย ก็เป็นการแข่งขันภายในของโรงเรียนท้องถิ่น จากกรมพละศึกษา จากกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ในส่วนของสมาคมเองเราก็จะพยายามจัดวอลเลย์บอลชายหาดกึ่งอาชีพ ติดว่าปีหน้าน่าจะเริ่มได้ คงจะช่วยให้พัฒนานักกีฬาวอลเลย์บอลชายหาดของเรามีความแข็งแกร่ง และมีประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้น"