โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ เปลี่ยนเป็นนักเตะอีกคนเมื่อเล่นให้กับ ลิเวอร์พูล และ แอชลีย์ โคล เชื่อว่า ดาวยิงชาวอียิปต์นั้นมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญอย่างนึงหลังจากย้ายออกจากเชลซีไปเมื่อปี 2016

           โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ ยิงประตูทีมเก่าอย่าง เชลซี ด้วยลูกยิงสุดสวยที่สนามแอนฟิลด์ เมื่อคืนที่ผ่านมา (อาทิตย์ที่ 14 เมษายน 2562) และหลายคนมองว่าดาวยิงชาวอียิปต์กลายเป็นนักเตะที่เหมือนเป็นคนละคนเมื่อมาเล่นให้กับหงส์แดงหากเปรียบเทียบกับสมัยค้าแข้งอยู่ในถิ่นสแตมฟอร์ด บริดจ์ ที่เจ้าตัวไม่อาจสร้างผลงานที่โดดเด่นให้กับทีมได้ โดยทำไปแค่ 13 ประตูในพรีเมียร์ ลีก ก่อนที่ในปี 2016 จะย้ายออกจากเชลซีหลังจากค้าแข้งอยู่ที่นั่น 2 ปี และการทำประตูเชลซีเมื่อคืนที่ผ่านมา ถือเป็นประตูที่ 51 ในพรีเมียร์ ลีก ของเขาให้กับลิเวอร์พูลและยังทำให้ทีมมีลุ้นคว้าแชมป์ต่อไป 

          แอชลีย์ โคล อดีตเพื่อนร่วมทีมของซาลาห์ทั้งที่ เชลซี และ โรม่า ยอมรับว่า เขารู้สึกประหลาดใจกับการเปลี่ยนแปลงของซาลาห์จากแข้งที่ล้มเหลวในถิ่นสแตมฟอร์ด บริดจ์ มาสู่การเป็นหนึ่งในนักเตะแถวหน้าของโลก และวิธีการเล่นของเขาที่แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิงนั้นทำให้หงส์แดงเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากนักเตะวัย 26 รายนี้อย่างเต็มที่ โดย 'โคล' เผยกับ Sky Sports ว่า

          "ผมเห็นความสามารถที่เขามีตอนซ้อมแต่ดูเหมือนว่าเขาจะใจหินขึ้นนะ" "ผมไม่ได้หมายถึงความเห็นแก่ตัวแบบไม่ดีนะครับ แต่เขาต้องการยิงประตู"

          "นั่นคือหน้าที่ของเขา เขาจำเป็นต้องทำประตู"

          "(ซาลาห์), ฟีร์มิโน่ และ มาเน่ เล่นเข้าขากันเป็นอย่างดีแต่ผมคิดว่าเขาคงมองว่า 'มันเกี่ยวกับฉัน มันเป็นเวลาของฉัน' เขาสุดทนกับนักเตะคนอื่นๆ แล้ว กับการต้องตกภายใต้เงาของพวกเขา และเขาต้องการเป็นคนสำคัญ"

         ซาลาห์ทำประตูที่ 2 ให้กับทีมได้ภายในเวลาไม่กี่นาทีหลังจากซาดิโอ มาเน่ เป็นคนเบิกร่องประตูแรก และทำให้ลิเวอร์พูลเอาชนะไปได้ 2-0 แซงแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ขึ้นไปนำเป็นจ่าฝูงของตารางพรีเมียร์ ลีก อีกครั้ง แม้ว่าจะแข่งมากกว่า 1 เกมก็ตาม