อเล็กซ์ รินส์ นักบิดชาวสเปนของ ซูซูกิ สร้างประวัติศาสตร์เข้าเส้นชัยด้วยอันดับ 1 เป็นครั้งแรกในชีวิตคว้าแชมป์โมโตจีพี สนามที่ 3 บนดินแดนพญาอินทรีได้สำเร็จ ส่วน "คิงคองก้อง" สมเกียรติ จันทรา หนึ่งเดียวของไทยในรุ่นโมโตทูจบอันดับ 20 ไม่มีคะแนนติดมือ 

การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบสะสมคะแนนชิงแชมป์โลก "โมโตจีพี" สนามที่ 3 ของฤดูกาล 2019 รายการ "กรังด์ปรีซ์ ออฟ ดิ อเมริกาส์" ที่เซอร์ ออฟ ดิ อเมริกาส์ เมืองออสติน มลรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ระยะทางต่อรอบ 5.513 กิโลเมตร เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 14 เม.ย. เป็นการชิงชัยรอบชิงชนะเลิศทั้งหมด 20 รอบ

ปรากฎว่า อเล็กซ์ รินส์ นักบิดชาวสเปนของ ซูซูกิ เอ็คสตาร์ คว้าแชมป์ประจำสนามได้เป็นครั้งแรกในชีวิต หลังซิ่งรถหมายเลข 42 ผ่านธงตาหมากรุกเข้าเส้นชัยเป็นคันแรกด้วยเวลา 41 นาที 45.499 วินาที เฉือนชนะ "เดอะด็อกเตอร์" วาเลนติโน่ รอสซี่ อดีตแชมป์โลก 7 สมัยจากอิตาลีของ มอนสเตอร์ เอเนอร์จี้ ยาฮาม่า ที่ตามมาเป็นอันดับ 2 เพียง 0.462 วินาที ส่วนอันดับ 3 เป็นของ แจ็ค มิลเลอร์ นักบิดจากออสเตรเลียของ อัลม่า ปรามัก เรซซิ่ง ดูคาติ ตามหลังอันดับ 1 อยู่ 8.454 วินาที

ด้าน มาร์ค มาร์เกซ แชมป์เก่าชาวสเปนของ เร็ปโซล ฮอนด้า ซึ่งได้ออกสตาร์ทที่กริดแรกจากการคว้าตำแหน่ง "โพล โพซิชั่น" ในรอบจัดอันดับ แต่ต้องออกจากการแข่งขันในรอบที่ 8 เพราะล้มตรงโค้งที่ 12 ส่วน ฮอร์เก้ ลอเรนโซ่ จอมเก๋าจากเมืองกระทิงดุที่เป็นเพื่อนร่วมสังกัดเดียวกันก็แข่งไม่จบด้วย เพราะเครื่องยนต์มีปัญหาในรอบที่ 10

สรุปตารางคะแนนนักแข่ง 5 อันดับแรก 1.อันเดรีย โดวิซิโอโซ่ (ดูคาติ) 54 แต้ม 2.วาเลนติโน่ รอสซี่ (ยามาฮ่า) 51 แต้ม 3.อเล็กซ์ รินส์ (ซูซูกิ) 49 แต้ม 4.มาร์ก มาร์เกซ (ฮอนด้า) 45 แต้ม 5.ดานิโล่ เปตรุซซี่ (ดูคาติ) 30 แต้ม   

ส่วนรุ่นโมโตทู ปรากฎว่า "คิงคองก้อง" สมเกียรติ จันทรา นักแข่งหนึ่งเดียวจากไทยของ อิเดมิสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย ไม่มีคะแนนติดมือจากสนามนี้ เพราะไม่ได้เข้าเส้นชัยใน 15 อันดับแรกจากการจบอันดับ 20 ด้วยเวลา 40 นาที 5.286 วินาที จึงยังคงมีคะแนนสะสม 6 แต้มเท่าเดิม ส่วนตำแหน่งแชมป์เป็นของ โธมัส ลูธิ นักบิดชาวสวิสของ ไดนาโวล์ต อินแท็คท์ จีพี ผ่านธงตาหมากรุกเป็นคันแรกด้วยเวลา 39 นาที 11.508 วินาที

สำหรับสนามต่อไปในเรซที่ 4 จะแข่งขันกันในรายการ "สแปนิช กรังด์ปรีซ์" ที่เซอร์กิต เฆเรซ อังเคล นิเอโต้ ในเมืองเฆเรซ ประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 3-5 พ.ค.นี้