ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์เก่าจากอังกฤษ จารึกชื่อเป็นแชมป์สนามที่ 1,000 ของศึกเอฟวันบนดินแดนมังกร ด้าน อเล็กซานเดอร์ อัลบอน หนุ่มลูกครึ่งไทย-อังกฤษ แม้จะออกสตาร์ทจากพิตเลน แต่มีคะแนนติดมือเป็นเรซที่ 2 จากการไล่แซงขึ้นมาแล้วจบด้วยอันดับ 10 

การแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก "เอฟวัน" สนามที่ 3 ของฤดกาล 2019 รายการ "ไชนีส กรังด์ปรีซ์" ที่เซี่ยงไฮ้ อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต ประเทศจีน ระยะทางต่อรอบ 5.451 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 14 เม.ย. เป็นการชิงชัยในรอบชิงชนะเลิศทั้งหมด 56 รอบ และเป็นการประลองความเร็วสนามที่ 1,000 ในหน้าประวัติศาสตร์อีกด้วย ปรากฎว่า ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์เก่าชาวอังกฤษของ เมอร์เซเดส เอเอ็มจี ซิ่งเข้าเส้นชัยผ่านธงตาหมากรุกเป็นคันแรกด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 32 นาที 6.350 วินาที ส่วนอันดับ 2 เป็นของ วอล์ตเตรี บ็อตทาส เพื่อนร่วมทีมชาวฟินแลนด์ตามหลัง 6.552 วินาที ขณะที่ "เซ็บ" เซบาสเตียน เวทเทล อดีตแชมป์โลก 4 สมัยชาวเยอรมันของ เฟอร์รารี่ จบด้วยอันดับ 3 ไล่หลังอันดับ 1 อยู่ถึง 13.774 วินาที

ส่วน อเล็กซานเดอร์ อัลบอน นักซิ่งลูกครึ่งไทย-อังกฤษของ โตโร่ รอสโซ่ ซึ่งเข้าร่วมชิงชัยเป็นปีแรก แต่โชว์ฟอร์มได้น่าประทับใจ แม้จะต้องออกสตาร์ทเป็นคันสุดท้ายจากพิตเลน เพราะไม่ได้ลงแข่งรอบควอลิฟายจากเหตุรถพังในรอบซ้อม จึงไม่มีเวลาที่ดีที่สุดในรอบจัดอันดับ แต่สามารถไล่แซงคู่แข่งขึ้นมาจนจบด้วยอันดับ 10 คว้าหนึ่งแต้มติดมือไปได้ และเป็นการเก็บคะแนนได้เป็นสนามที่ 2 ติดต่อกัน จึงได้รับเสียงโหวตจากผู้ชมทั่วโลกให้คว้าตำแหน่ง "นักขับดีเด่นประจำวัน" (Driver of the Day) ไปครองอีกด้วย

  

สรุปตารางคะแนนประเภทนักแข่ง 5 อันดับแรก 1.ลูอิส แฮมิลตัน (เมอร์เซเดส เอเอ็มจี) 68 แต้ม 2.วอลต์เตรี บ็อตทาส (เมอร์เซเดส เอเอ็มจี) 62 แต้ม 3.แม็กซ์ เวอร์สแตพเพน (เรดบูลล์) 39 แต้ม 4.เซบาสเตียน เวทเทล (เฟอร์รารี่) 37 แต้ม 5.ชาร์ลส เลเคลิร์ก (เฟอร์รารี่) 36 แต้ม ส่วน อเล็กซานเดอร์ อัลบอน (โตโร่ รอสโซ่) อยู่อันดับ 13 มี 3 แต้ม

สำหรับสนามต่อไปจะชิงชัยกันในรายการ "อาเซอร์ไบจาน กรังด์ปรีซ์" ที่บากู ซิตี้ เซอร์กิต ประเทศอาเซอร์ไบจาน ระหว่างวันที่ 26-28 เม.ย.นี้