“โค้ชตึก” นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ชี้การแข่งขันว่ายน้ำชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2562 “สปีโด้ ไทยแลนด์ เอจ กรุ๊ป สวิมมิ่ง แชมเปี้ยนชิพส์ 2019” เมื่อวันที่ 5-10 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้ดาวรุ่งผลงานดีเพียบ

อย่างแรก คือ นักว่ายน้ำรุ่นทั่วไปสามารถทำลายสถิติประเทศไทยได้หลายรายการ ทั้งแอนดรูว์ เจมส์ ดิกบี้ ลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย ที่ทำลายสถิติฟรีสไตล์ 100, 200 เมตรชาย ทำให้เห้นว่าอนาคตคนใหม่ที่จะประสบความสำเร็จได้ในอนาคต ขณะที่นักว่ายน้ำเก๋าๆ หลายคนก็ยังทำผลงานได้ดี “เงือกอุ้ม” ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง ก็ได้ไป 4 เหรียญทอง ถือว่าอยู่ในมาตรฐานของตัวเอง ที่สำคัญนักว่ายน้ำเยาวชนหลายคนก็ฉายแววกันให้เห็น โดยเฉพาะปริพัฒน์ พิมพ์แปร ที่ทำลายสถิติกลุ่ม 4 ไปหลายรายการ ทั้งๆ ที่อายุแค่ 10 ขวบเท่านั้น กมลชนก ขวัญเมือง ที่แบกอายุมาแข่งในกลุ่ม 2 (14-15 ปี) ก็ได้ถึง 8 เหรียญทอง จินห์จุฑา ผลแจ่มจำรัส ในกลุ่ม 2 ก็เวลาดีขึ้นกว่าเดิมอีก ซึ่งเด็กเหล่านี้จะเป็นกำลังสำคัญในอีก 4 ปีข้างหน้าอย่างแน่นอน

นายธนาวิชญ์กล่าวต่อว่า หลังจากนี้จะเชิญผู้ปกครองของนักว่ายน้ำดาวรุ่งที่มีศักยภาพมาหารือกับผู้บริหารของสมาคมฯ เพื่อถามไถ่ถึงสิ่งที่สมาคมจะช่วยเหลือให้พัฒนาไปสู่จุดที่มีความหวังในระดับนานาชาติในอนาคตได้ อาจจะเป็นการให้ทุนไปฝึกซ้อมในต่างประเทศ หรือการเสริมสมรรถภาพต่างๆ ที่เห็นว่าเหมาะสม เพื่อให้เติบโตเป็นความหวังเหรียญรางวัลในซีเกมส์, เอเชี่ยนเกมส์ และค้วาโควต้าโอลิมปิกเกมส์ในอนาคต

“ภาพรวมครั้งนี้ถือว่าน่าพอใจระดับหนึ่ง เพราะเห็นแววของดาวรุ่งหลายคน ปริพัฒน์ พิมพ์แปร โดดเด่นมากในรุ่นอายุ 10 ขวบ ซึ่งนำมาต่อยอดได้แน่นอน หลายคนแสดงให้เห็นว่าว่ายน้ำไทยมีความหวังมากขึ้นในอนาคต จึงต้องมีการพูดคุยกับพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็ก สมาคมพร้อมจะช่วยในการพัฒนานักกีฬาที่มีแววอย่างเต็มที่” โค้ชตึกกล่าว

สำหรับรางวัลต่างๆ ในศึกสปีโด้ ไทยแลนด์ เอจ กรุ๊ป สวิมมิ่ง แชมเปี้ยนชิพส์ 2019 ดังนี้ สโมสรยอดเยี่ยม ศูนย์กีฬาประชานิเวศน์ / ผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม ทีมชาย โต๋วเต๋ สวิม คลับ ทีมหญิงเ ศูนย์กีฬาประชานิเวศน์ / นักว่ายน้ำยอดเยี่ยมรุ่นทั่วไป ชาย แอนดรูส์ เจมส์ ดิกบี้, ญิง เสาวนีย์ บุญอำไพ / ยอดเยี่ยมรุ่นอายุ 16-18 ชาย รวิพล สง่าวรวงค์ หญิง กตวรรณ ทีฆะ / ยอดเยี่ยมรุ่นอายุ 14-15 ชาย ต้นน้ำ กันตีมูล หญิง กมลชนก ขวัญเมือง / ยอดเยี่ยมรุ่นอายุ 12-13 ชาย สุรสิทธิ์ ทองแดง หญิง สิเนห์อานิญช์ โชติวัตธนาเดชา / ยอดเยี่ยมรุ่นอายุ 10-11 ชาย ปริพัฒน์ พิมพ์แปร หญิง พิมพ์นารถ ชุลีคร