เทควันโดไทยเนื้อหอม จอมเตะไต้หวันชุดใหญ่ 17 ชีวิต มาซ้อมร่วมกับนักกีฬาไทย 1 สัปดาห์ ขณะที่ทัพไทยชุดสู้ศึกชิงแชมป์โลก 2019 เดือนพ.ค.นี้ ที่อังกฤษ กำลังฝึกซ้อมเข้มข้น สต๊าฟฟ์โค้ช วางแผนให้หยุดช่วงสงกรานต์ได้อยู่กับครอบครัว 3 วัน

บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯ ได้รับการติดต่อจากทีมเทควันโดไต้หวัน ในการส่งนักกีฬามาฝึกซ้อมที่ประเทศไทย ซึ่งสมาคมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับจอมเตะไต้หวันชุดใหญ่ทั้ง 17 คน โดยเปิดให้ฝึกซ้อมร่วมกับนักเทควันโดของไทย ที่ศูนย์ฝึกของสมาคมฯ ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก ซึ่งเริ่มฝึกซ้อมมาตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา และจะไปจบโปรแกรมวันที่ 6 เม.ย.นี้ รวมเป็นเวลา 1 สัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีนักเทควันโดจากจีน อีก 20 คน ซึ่งแม้จะไม่ใช่ชุดใหญ่ แต่ที่ผ่านมาหลายคนก็เคยติดทีมชาติมาแล้ว

“หลังจากที่แต่ละชาติ ได้ติดต่อมาฝึกซ้อมในไทย สมาคมฯ ก็ได้ประสานงานกันอยู่ตลอด จนทั้งหมดได้เดินทางมาฝึกซ้อมเป็นที่เรียบร้อย สมาคมฯ ยินดีต้อนรับทุกชาติ เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งโปรแกรมส่วนใหญ่ ก็เป็นการฝึกซ้อมเข้าคู่ และแลกเปลี่ยนพูดคุยประสบการณ์ในการแข่งขันที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าได้ประโยชน์อย่างมาก” ผศ.พิมล กล่าว

ขณะที่ “โค้ชเล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ ผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย เปิดเผยถึงการเตรียมทีมของจอมเตะไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันเทควันโดชิงแชมป์โลก 2019 ระหว่างวันที่ 15-19 พ.ค.นี้ ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษว่า นอกจากจะได้ฝึกซ้อมร่วมกับชาติต่าง ๆ ที่เดินทางมาเก็บตัวในไทยแล้ว การฝึกซ้อมในส่วนของไทยเอง ก็วางเอาไว้อย่างเข้มข้นในช่วงเวลานี้ เพื่อเตรียมระบบร่างกาย และเทคนิคให้พร้อมที่สุดก่อนเจอศึกหนักในกลางเดือนหน้า

“อย่างไรก็ตาม สต๊าฟฟ์โค้ช วางแผนให้นักกีฬาทีมชาติ หยุดซ้อมชั่วคราวในช่วงสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย.นี้ เพื่อให้ทุกคนได้อยู่กับครอบครัวของตนเอง จากนั้นเมื่อกลับมา จะมีการเปลี่ยนสถานที่ในการฝึกซ้อม ไปยังจังหวัดกระบี่ ระหว่างวันที่ 16-26 เม.ย.นี้ ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการประสานงาน ทั้งสถานที่ฝึกซ้อม และที่พัก โดยจังหวัดกระบี่ ถือว่ามีสภาพอากาศที่เหมาะสม หลังจากแผนเดิมวางไว้ที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่มีปัญหาเรื่องสภาพอากาศเสียก่อน