“มะตูม” พีระพล ชาวเชียงขวาง ทำผลงานสุดยอด ผงาดเป็นผู้นำอาเซียน ได้รับเสื้อม่วงมาครองสำเร็จ ด้าน “เสธ.หมึก” สุดปลื้ม ยกให้เป็นของขวัญให้แก่ชาวไทยทุกคน เนื่องในวันมหามงคล วันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ชี้การชิงชัยสเตจที่ 3 สุดโหด

การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ รายการ “The Princess Maha Chakri Sirindhorn’s Cup Tour of Thailand 2019” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประเภททีมชาย ระหว่างวันที่ 1-6 เม.ย. เส้นทาง จ.พิษณุโลก-สุโขทัย-อุตรดิตถ์-แพร่-น่าน-พะเยา-เชียงใหม่ รวมระยะทาง 974.53 กม. เมื่อวันที่ 2 เม.ย. เป็นการแข่งขันสเตจที่ 2 เส้นทางจากหน้าอนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก-อ.เด่นชัย จังหวัดแพร่-จุดพักชมวิวเขาพลึง-อ.ร้องกวาง-ศาลเจ้าพ่อเขาครึ่ง-เข้าเส้นชัยที่หน้าโรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคาร จ.น่าน รวมระยะทาง 182.50 กม.

สำหรับพิธีปล่อยตัวนักกีฬา ได้รับเกียรติจาก นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย “เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, นายมินิต อนรรฆมาศ และ นายพิภัช ประจันเขตต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการต่าง ๆ ข้าราชการ ประชาชนร่วมในพิธีคับคั่ง เริ่มเวลา 08.05 น. ประธานในพิธีลงนามถวายพระพร พร้อมเปิดกรวยดอกไม้ถวายราชสักการะแด่พระฉายาลักษณ์ และกล่าวถวายพระพรชัยมงคลเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 2 เมษายน 2562 ทรงเจริญพระชนมายุ 64 พรรษา ต่อด้วยการมอบโล่ให้ผู้สนับสนุน พร้อมทั้งมอบจักรยานให้กับเด็กนักเรียน ที่มีบ้านอยู่ห่างไกลต้องเดินทางเท้ามาเรียน จำนวน 50 คัน ก่อนจะทำการปล่อยตัวนักกีฬาเวลา 09.00 น.

เส้นทางการแข่งขันสเตจที่ 2 นี้ เป็นเนินขึ้นลงภูเขาสูงต่ำสลับกันไป และมีทางโค้งให้ได้ลุ้นกันตลอด มีบางช่วงที่นักกีฬาไทยฉีกออกมาเป็นกลุ่มนำ แต่ช่วง 20 กม.สุดท้ายกลับโดนกลุ่มหลังเร่งเครื่องตลบขึ้นมาแซงก่อนเข้าเส้นชัย สำหรับพิธีมอบรางวัล ได้รับเกียรติจาก นายวัชรพงษ์ โพธิ์สูง รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานมอบรางวัล ร่วมกับ พล.อ.เดชา พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการต่าง ๆ ร่วมพิธีกันอย่างคับคั่ง ที่บริเวณหน้าโรงแรม ดิ เอ็มเพรส น่าน

ผลการแข่งขันปรากฏว่า ผู้ชนะเลิศ สเตจที่ 2 เป็นของ ปาร์ค ซัง ฮูน จากแอลเอ็กซ์ ไซคลิงทีม (เกาหลีใต้), ที่ 2 หวัง จวน หยง จาก เฮงเซียง ไซคลิง ทีม (จีน), ที่ 3 จิโอวานนี่ โลนาร์ดี จาก นิปโป-วินี ฟานตินี โปร ไซคลิง ทีม (อิตาลี) เจ้าของแชมป์สเตจแรก โดยทั้งหมดเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 4.21.12 ชั่วโมงเท่ากัน แต่ได้คะแนนรวมกับโบนัส 16-14-13 คะแนน ตามลำดับ ขณะที่รางวัลผู้นำเวลารวมยังเป็นของ จิโอวานนี่ โลนาร์ดี ซึ่งทำเวลารวม 7.58.52 ชั่วโมง คว้าเสื้อชมพูไปครอง พร้อมกันนี้ โลนาร์ดี ยังได้รับรางวัลผู้นำคะแนนรวม คว้าเสื้อเขียวไปครองอีกตัว

รางวัลเจ้าความเร็ว IS1 เป็นของ อาเจย์ เปเรียลต้า จาก เซเว่น อิเลฟเว่น คลิก โรดไบค์ ฟิลิปปินส์ (ฟิลิปปินส์) และ IS2 เป็นของ หม่า กวน ตง จากเฮงเซียง ไซคลิง ทีม (จีน), รางวัลชนะเลิศอาเซียนประจำสเตจ ได้แก่ โดมินิค เปเรซ จาก เซเว่น อิเลฟเว่น คลิก โรดไบค์ ฟิลิปปินส์ (ฟิลิปปินส์), รางวัลเจ้าภูเขา KOM1 ได้แก่ เฟริก อาเลจานโด บารอน คาสติลโร จาก อิลลูมิเนต (สหรัฐอเมริกา) ส่วน KOM2 ได้แก่ หม่า กวน ตง จาก เฮงเซียง ไซคลิง ทีม (จีน) ส่งผลให้ หม่า กวน ตง ได้รางวัลผู้นำเจ้าภูเขา คว้าเสื้อลายจุดสีแดง พร้อมคว้ารางวัลชนะเลิศนักบู๊ยอดเยี่ยมประจำสเตจที่ 2 ไปครองอีก 1 รางวัล

รางวัลชนะเลิศอาเซียนประจำสเตจที่ 2 ได้แก่ โดมินิค เปเรซ จาก เซเว่น อิเลฟเว่น คลิก โรดไบค์ ฟิลิปปินส์ (ฟิลิปปินส์), ที่ 2 วรุฒม์ แปะกระโทก, ที่ 3 รัชชานท์ เยาวรัตน์ สองนักปั่นทีมชาติไทย ขณะที่ “มะตูม” พีระพล ชาวเชียงขวาง จาก ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ทีม ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม สามารถคว้าอับดับ 2 รางวัลเจ้าความเร็ว ทั้ง IS1 และ IS2 รวมทั้งได้ที่ 2 รางวัลเจ้าภูเขา อีกด้วย ส่งผลให้ “มะตูม” ได้รับรางวัลผู้นำอาเซียน คว้าเสื้อม่วงไปครอง และได้รับเวินรางวัลพิเศษจาก พล.อ.เดชา 30,000 บาท นอกจากนี้ ในส่วนของทีมชาติไทย ยังทำผลงานได้ดี คว้าอันดับ 1 ของอาเซียน เช่นเดิม

หลังการแข่งขัน “มะตูม” กล่าวว่า พอใจกับผลงานมาก สเตจนี้ตั้งใจจะสปริ้นต์เอาอันดับเจ้าความเร็ว ซึ่งก็ได้อันดับ 2 มาทั้ง 2 ช่วง เกมการแข่งขันสเตจที่ 2 ยังไม่ยากเท่าไหร่ มีภูเขาให้ไต่พอสมควร แต่ลมแรง และอากาศร้อน ต้องใช้แรงพอสมควร ส่วนสเตจที่ 3 น่าจะเป็นเส้นทางที่ยากที่สุด ก็จะพยายามทำให้เต็มที่

ด้าน “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอนทัพนักปั่นไทย กล่าวว่า สเตจที่ 2 นี้ นักปั่นทำผลงานได้น่าพอใจมาก พีระพล สามารถคว้าเสื้อม่วงมาครองได้สำเร็จ ซึ่งวันที่ 2 เม.ย. เป็นวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ รางวัลนี้จึงถือเป็นของขวัญให้แก่พี่น้องชาวไทยที่ติดตามเชียร์พวกเรา การแข่งขัน 2 สเตจที่ผ่านมานักกีฬาไทยทำได้เกินเป้า นักปั่นทั้ง 2 ทีมช่วยเหลือกันดี ขึ้นมาช่วยกันลาก ช่วยกันกระชากตลอด แต่ตนได้เน้นย้ำกับนักกีฬาเสมอว่าของจริงคือสเตจที่ 3 ซึ่งเป็นช่วงที่ยากที่สุด ต้องปั่นขึ้นเขาที่มีความสูงกว่า 1,800 เมตร รับรองบดบี้กันมันแน่

ส่วน พล.อ.เดชา กล่าวว่า เส้นทางสเตจที่ 2 ระยะทางกว่า 180 กม. มีขึ้นเขาบ้าง นักกีฬาไทยก็ทำผลงานได้ดี แต่ที่ยากสุด ๆ ก็คือสเตจที่ 3 ใครพิชิตภูเขาได้ถือว่าเป็นแชมป์ที่ทุกคนรอคอย ส่วนสเตจนี้ พีระพล ทำได้ดีมาก ประกอบกับวันที่ 2 เม.ย.นี้ เป็นวันสำคัญ เป็นวันมหามงคง วันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ การที่ พีระพล ได้ครองเสื้อม่วงถือเป็นของขวัญถวายแด่พระองค์ท่าน และมอบให้พี่น้องปวงชนชาวไทยทุกคน

สำหรับการแข่งขันสเตจที่ 3 วันที่ 3 เม.ย. เป็นเส้นทางในจังหวัดน่าน จากโรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคาร-สวนสาธารณะบ้านช้างเผือก-อุทยานดอยภูคา-สถานีอุตุนิยมวิทยาท่าวังผา-อ.ปัว-สามแยกบ่อเกลือใต้-วัดพระเจ้าทันใจ และไปเข้าเส้นชัยที่หน้าโรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคาร รวมระยะทาง 199.70 กม.