เลขาธิการ AVC ชี้ ไทยลีก และสโมสร ต้องตกลงสิทธิ์ทีมแข่งขันสโมสรเอเชียให้ชัดเจนในครั้งหน้า หลังแอร์ฟอร์ซ ขอถอนตัว

เรืออากาศโท ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ รองประธาน และเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (AVC) กล่าวถึงการสละสิทธิ์ของแอร์ฟอร์ซ ในการเข้าร่วมแข่งขัน SMM วอลเลย์บอลสโมสรชาย ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2019 ทำให้ไทยต้องหาตัวแทนทีมใหม่ไปเล่นแทน

แอร์ฟอร์ซ ขอถอนตัวจากการเป็นตัวแทนของไทยไปเข้าร่วมแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรชาย ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย เนื่องด้วยติดปัญหาหลายอย่างทั้งเรื่องตัวผู้เล่น และงบประมาณ

"เดิมทีการแข่งขันสโมสรเอเชีย ทางสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้ส่งทีมชาติเข้าร่วมแข่งขันในนามสโมสรอยู่หลายปี แต่ในช่วงหลัง ๆ ได้มีการมอบสิทธิ์เข้าร่วมเล่นในรายการนี้ให้กับทีมแชมป์ไทยแลนด์ลีก"

"สำหรับปีนี้ มันเป็นเรื่องกะทันหัน ยังไงประเทศไทย ต้องมีทีมไปเล่นสโมสรเอเชีย ก่อนอื่นเราก็จะให้โอกาส ทีมอันดับ 2-3-4 ถ้าเขาพร้อมจะไป แต่ถ้าทีมเหล่านี้ไม่พร้อมไป สมาคมฯ คงเอาทีมที่เราจะเตรียมที่จะแข่งขันในปีนี้ โดยเฉพาะทีมชาติชุดใหญ่ หรือ U23 เอาไปเล่นในนามสโมสรของไทย คงต้องแก้ไขปัญหาตรงนี้ไปก่อน"

"แต่เมื่อเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น (ทีมแชมป์สละสิทธิ์) เราก็คงต้องการมีพูดคุยกันใหม่ในปีถัดไปถึงการที่จะส่งทีมตัวแทนของไทยไปเล่นในรายการนี้ เพราะสมาคมฯ จะต้องยื่นใบสมัครแข่งขันกับทาง AVC ก่อนสิ้นเดือนธันวาคม ทุก ๆ ปี หรือจะส่งก่อนสิ้นเดือนมกราคมของทุก ๆ ปี แต่จะต้องโดนค่าปรับ 5,000 ดอลลาร์ สหรัฐฯ (ประมาณ 170,000 บาท)"

"อีกทั้งทางฝ่ายจัดการแข่งขันไทยแลนด์ลีก ก็ต้องไปพูดคุยให้ชัดเจนกับสโมสร ว่าทีมต้องการไปร่วมแข่งขันหรือไม่ ต่อไปถ้าหากได้แชมป์ไทยแลนด์ลีกแล้วไม่ไป ก็อาจจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่าย หากเราต้องส่งทีมอันดับต่อ ๆ ไปไปแทน เพราะว่าเงินรางวัลสำหรับแชมป์ไทยแลนด์ลีก เราก็ตั้งเงินรางวัลไทยลีกไว้สูงอยู่แล้ว"

"ซึ่งหากในปีต่อ ๆ ไป ทางสโมสรไม่ไป ให้สมาคมฯ ไปเอง สมาคมฯ ก็พร้อม เท่ากับเป็นการเตรียมทีมชาติไปด้วย ทั้งทีมชาย และทีมหญิง เพราะถ้ามาแจ้งทีหลังแบบนี้ ซึ่งเหลือเวลาอีก 1 เดือนจะแข่งแล้ว เป็นเรื่องลำบากในการต้องเตรียมทีมเช่นกัน"

SMM วอลเลย์บอลสโมสรชาย ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2019 จะแข่งขันระหว่างวันที่ 18-26 เมษายน 2562 ที่กรุงไทเป ไต้หวัน ติดตามชมการถ่ายทอดสดได้ทางช่องไทยรัฐทีวี และ SMMTV