เจ้าเวหาสีน้ำเงิน ขอสละสิทธิ์ส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันสโมสรเอเชีย ที่ไต้หวัน

พลอากาศโท ชาติชาย รอดบุญพา กรรมการผู้จัดการสโมสรวอลเลย์บอลแอร์ฟอร์ซ ยื่นหนังสือต่อ สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ขอสละสิทธิ์เป็นตัวแทนของไทยเข้าร่วมแข่งขัน SMM วอลเลย์บอลสโมสรชาย ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2019

"เจ้าเวหาสีน้ำเงิน" ได้สิทธิ์เป็นตัวแทนของสโมสรไทย เข้าร่วมแข่งขันในรายการชิงแชมป์เอเชีย 2019 ที่ไต้หวัน จากการคว้าแชมป์วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ฤดูกาล 2018-19 ทว่าทีมได้ยืนยันขอสละสิทธิ์ดังกล่าว

พลอากาศโท ชาติชาย รอดบุญพา เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า "หลังจากที่จบการแข่งขันไทยแลนด์ลีก เราติดปัญหาอยู่หลายอย่าง อย่างแรกคือ นาวาอากาศโท เผด็จศึก วรรณโชติ หัวหน้าผู้ฝึกสอน ติดภารกิจต้องเข้าอบรมทางข้าราชการเป็นระยะเวลา 5 เดือน"

"อย่างที่สอง คือ กันตพัฒน์ คูณมี หัวเสาตัวหลักของเราจะต้องเข้าเรียนโรงเรียนจ่าอากาศ ซึ่งที่จริงจะต้องเข้าศึกษาตั้งแต่ 19 มีนาคม ที่ผ่านมา อีกทั้ง จานิตา สุรัธ หัวเสาทีมชาติศรีลังกา ก็ไม่สามารถร่วมทีมเราได้ เพราะต้องไปเล่นให้กับทีมศรีลังกาในรายการเดียวกัน"

"รวมทั้งทางสโมสรได้ติดต่อยืมตัวนักกีฬาคนอื่นจากหลายสโมสร ก็ไม่สามารถมาร่วมทีมเราได้เช่นกัน"

"ประกอบกับเรื่องของค่าใช้จ่ายที่มีงบประมาณสูงพอสมควรกับการแข่งขันรายการนี้ และทางสโมสรก็ประสบปัญหาเรื่องผู้สนับสนุน ทำให้มีการพูดคุยกันภายในทีม หากส่งแข่งขันในสภาพที่ไม่พร้อมในหลาย ๆ อย่าง อาจจะทำให้ผลการแข่งขันออกมาไม่ดี และการไปแข่งขันในครั้งนี้ เป็นการแข่งขันในนามตัวแทนของประเทศไทยด้วย จึงเป็นที่มาของการขอสละสิทธิ์ในการเข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้ครับ"

"ทั้งนี้ ตัวผมเองในนามของสโมสรแอร์ฟอร์ซ ต้องขอโทษไปยังสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย รวมทั้งแฟนคลับของทีม ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ใช่เราไม่อยากไปร่วมแข่งขัน แต่เนื่องด้วยความไม่พร้อมในหลาย ๆ ประการ ทำให้ต้องสละสิทธิ์ในครั้งนี้ครับ"

ขณะที่ เรืออากาศโท ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ รองประธาน และเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (AVC) กล่าวถึงการสละสิทธิ์ของแอร์ฟอร์ซว่า "การขอถอนตัวของทีมแอร์ฟอร์ซ ถือว่ากระทบต่อการหาทีมไปแข่งขันแทน ซึ่งทางสมาคมฯ ก็คงต้องมีการพูดคุยกับทีมอันดับ 2-3 ของไทยแลนด์ลีก เพื่อหาข้อสรุปต่อไปครับ"

SMM วอลเลย์บอลสโมสรชาย ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2019 จะแข่งขันระหว่างวันที่ 18-26 เมษายน 2562 ที่กรุงไทเป ไต้หวัน ติดตามชมการถ่ายทอดสดได้ทางช่องไทยรัฐทีวี และ SMMTV