เฮดโค้ชหนุ่มทัพฟ้าระบุสาเหตุสำคัญที่เป็นจุดเปลี่ยนทำให้ทีมของตนชวดป้องกันแชมป์ซูเปอร์ลีก พร้อมชมลูกทีมแสดงออกถึงการสู้เต็มที่

“โค้ชเต้” นาวาอากาศโท เผด็จศึก วรรณโชติ ผู้ฝึกสอนสโมสรวอลเลย์บอล แอร์ฟอร์ซ เผยจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ทีมของตนเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ในนัดชิงชนะเลิศ ไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก 2019 พลาดป้องกันแชมป์ แต่ยังชื่นชมนักกีฬาที่ทุ่มเทสู้อย่างเต็มที่

ทีมหนุ่มเจ้าเวหาสีน้ำเงินมีโอกาสป้องกันแชมป์หลังนำ นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี 2-1 เซต ก่อนมาพลาดถูกแซงพ่ายไป 2-3 เซต 24-26, 25-19, 25-18, 21-25, 10-15 เกมนัดชิงชนะเลิศ ไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก 2019 เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ที่ผ่านมา

โค้ชเต้ กล่าวหลังเกมว่า “เรื่องประสบการณ์เราเป็นรอง แต่เรื่องการเล่นเป็นทีม เราทำได้ดีกว่า เพียงแต่ว่าในบางจังหวะ กรรมการมีข้อผิดพลาด ที่ผิดพลาดอย่างชัดเจนเลย ช่วงเซตแรกในแต้มสุดท้าย ส่วนเซต 4 และเซต 5 ก็มีเป่าผิดพลาดด้วย”

“อยากให้สมาคมให้คะแนนคนที่คิดว่าเป่าผิดพลาดน้อยที่สุดขึ้นมาเป่าเกมแบบนี้ ซึ่งมีหลายคนที่เป่าดี เพราะมันคือข้อที่ได้เปรียบเสียเปรียบ เกมแบบนี้มันเบียดกันอยู่แล้ว เป่าพลาดนิดนึง ทีมที่เสียประโยชน์โอกาสแพ้มีเยอะ โดยเฉพาะทีมเราในเกมนี้”

“ทีมนครราชสีมา เขาก็เล่นได้ดี ส่วนนักกีฬาของเราก็มุ่งมั่นและเล่นได้ดีด้วย เพียงแค่ผิดพลาดจังหวะสุดท้ายแค่นั้น เซต 5 เราเริ่มต้นเซตไม่ดี ทำให้โอกาสชนะมีน้อย เซต 1 เซต 4 ก็ถือว่าเป็นจังหวะเกมที่ใครสามารถทำเกมช่วงสุดท้ายได้ดีกว่า ก็ชนะไป”

กุนซือแอร์ฟอร์ซกล่าวต่อ “ปีนี้เราใช้ผู้เล่นชุดเดิมที่เราร่วมซ้อมมาตลอด เด็กหลายคนเราต้องการสร้าง ทั้งเรื่องร่างกาย ทักษะต่างๆ ทัศนคติการเล่นกีฬา เราปลูกฝังมา เวลาลงไปเล่นเขาแสดงออกได้เต็มที่ นำสิ่งที่ผมสอนมาใช้ได้เต็มที่ การได้แชมป์ไทยแลนด์ลีก แม้จะไม่ได้ซูเปอร์ลีก แต่ก็ยังน่าพอใจอยู่”

สำหรับ แอร์ฟอร์ซ ผ่านเข้าชิงชนะเลิศ วอลเลย์บอลไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก 3 ครั้งหลังสุด (2017, 2018, 2019) ทว่าก้าวขึ้นไปชูถ้วยแชมป์ได้เพียงครั้งเดียวคือปี 2018 ขณะที่ ปี 2017 และ 2019 ที่พลาดแชมป์คือการพ่ายต่อ นครราชสีมา ทั้งสองครั้ง