พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลฯ เผยแล้ว "โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย จะไม่ได้คุม ทีมชาติไทย ต่อไป หลังจบศึก ไชน่า คัพ เพราะไม่มี โปรไลเซนส์ เตรียมเร่งหาโค้ชคนใหม่เร็วที่สุด

จากผลงานที่ดีวันดีคืนของ ทีมชาติไทย ภายใต้การคุมทีมของ "โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ล่าสุดก็เพิ่งบุกไปเอาชนะ ทีมชาติจีน 1-0 ถึงแดนมังกร ในศึก ไชน่า คัพ เมื่อวานที่ผ่านมา(21 มี.ค.) จนแฟนบอลชาวไทยต่างอยากให้ "โค้ชโต่ย" อยู่คุมทีมต่อไป และได้รับสัญญาระยะยาวจากสมาคมฯ

ทว่าล่าสุด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลฯ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ด้วยตนเอง โดยบอกว่า ศึก ไชน่า คัพ จะเป็นรายการสุดท้ายของ"โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย และ โชคทวี พรหมรัตร์ ในการคุมทีมชาติไทย พร้อมกับจะเร่งหาโค้ชคนใหม่เข้ามาคุมทีมแทนให้เร็วที่สุด

นายกสมาคมฯ กล่าวว่า "ที่ผมตั้ง โค้ชโต่ย และ โชคทวี ไปคุมทีมในครั้งนี้ ก็เพราะเขาสร้างผลงานในเอเชียนคัพมา จึงให้เขาไปสร้างผลงานอีกครั้งหนึ่ง"

"แต่การแข่งขันฟุตบอลในระกับต่างๆมีกติกาบังคับอยู่ เช่นใน เอเอฟซี หรือ ฟีฟ้า ต้องใช้โค้ชที่มี โปรไลเซนส์ และผู้ช่วยโค้ชต้องมี เอไลเซนส์ ดังนั้นมันก็มีความจำเป็นต้องทำตามกติกา เพราะทั้งคู่ยังคุณสมบัติไม่ครบ ซึ่งทั้ง 2 ทราบดี ว่าสมาคมให้โอกาสไปคุมทีมครั้งนี้เพื่อให้ไปสร้างโปรไฟล์ที่ดี เพื่ออนาคตจะกลับมาทำหน้าที่ได้ หลังจบรายการนี้ก็จะหาโค้ชคนใหม่ที่มี โปรไลเซนส์ มาแทน"

"ตอนนี้เราติดต่อไปหลายคน แต่ก็ทยอยปฏิเสธเรามา บางครั้งทุกอย่างมันไม่ลงตัวไปตามที่เราต้องการทั้งหมด ฉะนั้นจะเห็นว่าการตัดสินใจใดๆก็อยู่บนความยากลำบาก บางทีใจเราอย่างหนึ่ง แต่ด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง มันก็ไม่สามารถจะตัดสินใจอย่างที่เราอยากได้"

"เราต้องทำให้เร็วที่สุดที่จะจบดีลให้ได้ แต่คงไม่มีกำหนดเวลา เพราะมันเป็นการสร้างเงื่อนไขมัดตัวเอง เพราะการกำหนดเวลาไม่ได้อยู่ที่สมาคมฝ่ายเดียว เพราะมันต้องอยู่ที่ฝ่ายโค้ชและอื่นๆด้วย" 

"ส่วนในรายการ คิงส์คัพ จะยังเป็น โค้ชโต่ย หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับเขาว่าจะสะดวกไหม เพราะตอนนี้เขากำลังเรียน โปรไลเซนส์ อยู่ และหากในอนาคตเมื่อเราได้โค้ชคนใหม่แล้ว โค้ชโต่ย กับ โค้ชโชค จะยังอยู่ในทีมงานสตาฟฟ์หรือไม่ ก็ต้องแล้วแต่เขา เพราะหากมีสโมสรต่างๆยื่นข้อเสนอดีๆ เงินเดือนหลายแสนมาให้ ก็ต้องให้เขาเป็นคนตัดสินใจ" บิ๊กอ๊อด กล่าวปิดท้าย

ทั้งนี้มีรายงานว่า "โค้ชโต่ย" ได้ทราบบทสัมภาษณ์ของ พล.ต.อ.สมยศ แล้ว และบอกสั้นๆว่า "แล้วแต่ท่านนายกจะตัดสินใจ"

สำหรับ ทีมชาติไทย จะลงแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ไชน่า คัพ ในวันที่ 25 มีนาคม นี้ เวลา 18.30 น. ซึ่งรอพบผู้ชนะระหว่าง อุรุกวัย หรือ อุซเบกิสถาน ที่จะแข่งกันในเย็นวันนี้(22 มี.ค.)