ฟุตซอลไทยลีก 2019 เตรียมเปิดฉากสัปดาห์แรก 30-31 มีนาคม นี้ แชมป์เก่า การท่าเรือ ประเดิมเยือนน้องใหม่ ธรรมศาสตร์ ยังบลัด ไทยรัฐทีวี ถ่ายทอดสด สัปดาห์ละคู่ ทุกวันอาทิตย์  ทีมแชมป์รับเงินรางวัล 2.5 ล้านบาท

เมื่อวันศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562 เวลา 13.00 น. ที่ห้องประชุมชั้น 24 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้มีการจัดงานแถลงข่าวการแข่งขัน ฟุตซอล ไทยลีก 2019 (FUTSAL THAILEAGUE 2019) โดยมี ธนศักดิ์ สุระประเสริฐ อุปนายกฝ่ายสื่อสารองค์กร สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย พ.ท.รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ การกีฬาแห่งประเทศไทย, อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอลแห่งชาติ, ดร.กิตติพงษ์ โพธิมู ประธานจัดการแข่งขันฯ, ณัฐนนท์ ดนัยพิริยะ ผู้อำนวยการฝ่ายออกอากาศ บริษัททริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี, ธารา พฤกษ์ชะอุ่ม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทแกรนด์สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด, โรจนสิทธิ์ มีนิจสิน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักพัฒนาธุรกิจ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) รวมทั้งตัวแทนโค้ช นักฟุตซอล จาก 14 สโมสร เข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

ก่อนการแถลงข่าวได้พิธีการเปิดตัว ถ้วยรางวัลชนะเลิศแบบใหม่  ซึ่งได้ส่งไปทำการผลิตที่ประเทศอังกฤษมีมูลค่าถึง 13,000 ปอนด์ หรือประมาณกว่า 5 แสนบาท มี ดร.กิตติพงษ์ โพธิมู ประธานจัดการแข่งขันฯ และนักฟุตซอลตัวแทนจากสโมสรร่วมเชิญถ้วยและเปิดตัวอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ บริษัทแกรนด์สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด ยังได้มอบลูกฟุตซอลให้กับฝ่ายจัดการแข่งขันในปีนี้อีกด้วย

“บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ที่ถือเป็นหัวเรือใหญ่ในการจัดฟุตซอลลีกมาตั้งแต่ต้น ได้กล่าวในงานว่า "นับจากปี 2006 ที่เราได้กำเนิดฟุตซอลลีกขึ้นมาครั้งแรก ตอนนั้นในเอเชียมีเพียงอิหร่านชาติเดียวที่มีลีกอาชีพ และไทยก็เป็นประเทศที่สอง เราได้ผ่านร้อนผ่านหนาว ฝ่าฟันอุปสรรคกันมาอย่างยากลำบาก ซึ่งก็เติบโตมาทีละขั้น แม้เทียบกับอิหร่านหรือญี่ปุ่นเรายังเป็นรองเขา แต่เราก็ไม่หยุดกับที่ คิดดูว่าในฟุตซอลไทยลีกเป็นลีกเดียวในโลกที่ถ่ายทอดสดเกมทุกคู่ อีกทั้งช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เกมการแข่งขันยกระดับขึ้นสูงมาก เกมทุกนัดทุกแมตซ์สูสีกันมาก ไม่มีทีมไหนฝีเท้าห่างกัน  แสดงถึงศักยภาพของทีม และการพัฒนาเราดีขึ้นมาก"

“บิ๊กป๋อม” ยังกล่าวต่อว่า "ฟุตซอลลีกบ้านเราปีนี้มาถึงครั้งที่  12 กันแล้ว ซึ่งเราก็จะมองถึงการพัฒนาลีกให้ยั่งยืน จึงจำเป็นต้องวางยุทธศาสตร์ เพื่อให้เป็นอาชีพที่ยั่งยืน โดยเฉพาะการเร่งให้สโมสรต้องผ่านคลับ ไลเซนซิ่ง จากเอเอฟซี ในปี 2020 รวมถึงจะส่งเสริมให้มีการสร้างอะคาเดมี่ และลีกเยาวชนต่อไป"

ประธานพัฒนาฟุตซอลลีกของไทย กล่าวปิดท้ายด้วยว่า "ฟุตซอลไทยลีกปีนี้ถือว่าทุกอย่างพร้อมแล้ว เราเปิดลีกให้เร็วขึ้นแต่ต้นปี ก็เห็นความคึกคักของทุกๆสโมสร ซึ่งเราก็ได้เพิ่มเงินบำรุงทีมให้เป็นทีมละ 6 แสนบาท  และเงินรางวัลสำหรับทีมแชมป์ 2.5 ล้านบาท  ขณะที่การถ่ายทอดสด นอกจากไทยรัฐทีวีจะถ่ายสัปดาห์ละคู่แล้ว ก็ยังมี เอไอเอส ที่จะร่วมถ่าย 4 คู่ต่อสัปดาห์ ส่วนที่เหลือก็จะมีการบันทึกเก็บภาพไว้ทุกสนาม นอกจากนี้เรายังได้จัดทำถ้วยรางวัลใหม่ขึ้นมาเพื่อเฉลิมฉลองและเป็นสัญลักษณ์ในโอกาสเข้าสู่ปีที่ 12 ของการแข่งขันอีกด้วย"

ในส่วนของการถ่ายทอดสด ไทยรัฐทีวี ยังคงสนับสนุนและถ่ายทอดสดให้ชมกันเช่นเคย แต่จะย้ายมาถ่ายคู่ในวันอาทิตย์เวลา 14.30 น. รวม 26 แมตซ์ นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์และข่าวสารให้ติดตามกันด้วย

ทั้งนี้ การแข่งขันฟุตซอลไทยลีก มีมาแล้ว 11 ครั้ง เริ่มต้นในปีพ.ศ. 2549 สโมสรพีทีที บลูเวฟ ชลบุรี ครองแชมป์ไปมากสุดถึง 9 สมัย และ การท่าเรือ เอเอสเอ็ม คว้าไปได้ 2 สมัย 
 
สำหรับโปรแกรม “ฟุตซอล ไทยลีก 2019” นัดเปิดสนาม มีดังนี้

วันที่ 30 มี.ค.2562

เวลา 16:30 น. ห้องเย็นท่าข้าม พบ ม.ภาคฯ ที่สนาม ท่าข้ามสนามชัย สมุทรสาคร
เวลา 18:30 น. ศรีสะเกษ พบ ม.เกษมบัณฑิต ที่ อาคารศูนย์กีฬาสิริวัณณวรีกีฬาเวศน์ 
เวลา 18:30 น. นนทบุรี พบ พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี ที่ สนาม ลำโพ สเตเดี้ยม จ.นนทบุรี

วันที่ 31 มีนาคม 2562
เวลา 14:30 น. ธรรมศาสตร์ พบ การท่าเรือ เอเอสเอ็ม ที่ยิมเนเซี่ยม 6 ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต (ไทยรัฐทีวีถ่ายทอดสด)
เวลา 16:30 น. สิงห์ สมุทรสาคร พบ แบงค็อก บีทีเอส ที่สนาม สพล.สมุทรสาคร 
เวลา 18:30 น. สุราษฏร์ธานี พบ ราชนาวี ที่สนามช้างตาปี อารีน่า 
เวลา 18:30 น. กรมทางหลวง พบ บางกอก ซิตี้ สนามเทศบาลตำบลปลายบาง จ.นนทบุรี