ผลการจับสลากแบ่งสายศึกบาสเกตบอลหญิงU19 ชิงแชมป์โลก โดยทีมชาติไทยรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระหว่าง 20-28 ก.ค. 62

พ.ท. รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และ "เฮียต่าย" นิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงข่าวจัดการแข่งขัน บาสเกตบอลชิงแชมป์โลก รายการ FIBA U 19 Women's Basketball World Cup 2019

โดยมีสักขีพยานจากชาติต่างๆ ได้แก่ Mr. Georg Schmidt เอกอัครราชทูตประเทศเยอรมัน, H.E. Mr. Szilveszter Bus เอกอัครราชทูตประเทศฮังการี, Mr. Peter M. Haymond อุปทูตประเทศสหรัฐอเมริกา, Mr.Juan Gaviria อุปทูตรักษาการประเทศโคลอมเบีย, Mr. Shigeki Kobayashi อุปทูตประเทศญี่ปุ่น, Mr. Pablo Spabir ทูตการค้าประเทศอาร์เจนตินา และ คุณเรณุกา อาจคุ้มวงศ์ เลขากงสุลกิตติมศักดิ์ ประเทศโมซัมบิก ร่วมงาน พร้อมทั้งดารา ศิลปิน และสื่อมวลชนเข้าร่วมอย่างคับคั่ง

รองผู้ว่าฯ กกท. กล่าวว่า "นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ประเทศไทยได้รับเกียรติอย่างสูงให้เป็นเจ้าภาพบาสเกตบอลชิงแชมป์โลก รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปีหญิงในครั้งนี้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในหลายๆ ด้าน ทั้งการปลุกกระแสการเล่นกีฬา และบาสเกตบอลให้กับเยาวชนและประชาชน ทั้งยังเผยแพร่ชื่อเสียงประเทศไทยส่งเสริมการท่องเที่ยวได้อีกทาง ทั้งนี้การกีฬาแห่งประเทศไทยได้สนับสนุนงบประมาณ และความช่วยเหลือในหลายๆ ส่วนให้การแข่งขันครั้งนี้ลุล่วงไปด้วยดี"

ทางด้านนายนิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร กล่าวว่า "ขอบคุณในชาติที่เสนอตัวเป็นเจ้าภาพบาสเกตบอลชิงแชมป์โลก รายการ FIBA U 19 Women's Basketball World Cup 2019 รอบสุดท้ายจากทางสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (ฟีบ้า) โดยมี 16 ประเทศทั่วโลกผ่านการคัดเลือกเข้ามาแข่งขัน"

"การจัดแข่งขันครั้งนี้ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากการกีฬาแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร รวมทั้งผู้สนับสนุนต่างๆ ทำให้มั่นใจว่าการเตรียมการจะเป็นไปอย่างเรียบร้อยสมหน้าตาของประเทศไทย โดยจะใช้สนามแข่งขันที่ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) 2 สนาม คืออาคารกีฬาเวสน์ 1 และ 2 เป็นสนามแข่งขัน กำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 20-28 กรกฎาคม 2562 คาดว่าจะใช้งบประมาณราว 20 ล้านบาทจัดแข่งขันให้ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้"

สำหรับผลการจับฉลากแบ่งสายการแข่งขัน มีดังนี้
กลุ่มเอ : โมซัมบิก, ลัตเวีย, แคนาดา, และ ไทย
กลุ่มบี : มาลี, เบลเยียม, จีน และ อาร์เจนตินา
กลุ่มซี : สหรัฐอเมริกา, ฮังการี, เกาหลีใต้ และ ออสเตรเลีย
กลุ่มดี : โคลอมเบีย, ญี่ปุ่น, เยอรมัน และ สเปน