ศึกสองล้อ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์” จัดยิ่งใหญ่เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทุกจังหวัดต่างยืนยันมีความพร้อมทุกด้าน เผยมีอีกหลายทีมต้องการมาร่วมชิงชัย เพราะเป็นรายการใหญ่สะสมแต้มไปโอลิปิกเกมส์ 2020

"เสธ.หมึก" พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานแถลงข่าวการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รายการ “The Princess Maha Chakri Sirindhorn’s Cup Tour of Thailand 2019” หรือ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2019” เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ในวันที่ 2 เมษายน 2562 ทรงเจริญพระชนมายุ 64 พรรษา โดยมีรองผู้ว่าราชการ, หน่วยงานราชการ, ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จากจังหวัดต่าง ๆ ที่เป็นเส้นทางผ่านของการแข่งขัน, ผู้สนับสนุน และสื่อมวลชนร่วมงานอย่างคับคั่ง เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่โรงแรมอมารี วอเตอร์เกต ประตูน้ำ

สำหรับการแข่งขันจักรยาน “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2019” จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 1-10 เม.ย. เส้นทาง จ.พิษณุโลก-เชียงใหม่ ระยะทางทั้งสิ้น 1,222.33 กม. มีทั้งประเภททีมชาย และ ทีมหญิง โดยทีมชาย ระยะทาง 974.53 กม. แข่งขันวันที่ 1-6 เม.ย. แบ่งเป็น 6 สเตจ ส่วนทีมหญิง มีระยะทาง 247.80 กม. แข่งวันที่วันที่ 8-10 เม.ย. แบ่งเป็น 3 สเตจ โดยมีทีมระดับอาชีพชั้นนำของโลก และระดับทีมชาติต่าง ๆ จากทวีปเอเชีย, ยุโรป, อเมริกาเหนือ, โอเชียเนีย มาประชันฝีเท้ากันอย่างคับคั่ง สำหรับทีมชายมี 20 ทีม ทีมหญิงมี 16 ทีม ในส่วนของนักกีฬาไทย สมาคมฯ ได้ส่ง ทีมชาติลงแข่งขันทั้งประเภททีมชายและทีมหญิง นอกจากนี้ก็มีทีมอาชีพชาย ได้แก่ ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ทีม กับทีมอาชีพหญิง ได้แก่ ไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง ทีม

พล.อ.เดชา กล่าวว่า การแข่งขัน  ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 20 แล้ว และจัดอย่างยิ่งใหญ่ทุกครั้ง เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ ในวันที่ 2 เมษายน ของทุกปี โดยปีนี้มีทีมเข้าแข่งขัน ประเภททีมชาย 20 ทีม ประเภททีมหญิง 16 ทีม แต่มีอีกหลายทีมที่อยากจะมาร่วมด้วย เนื่องจากการแข่งขันรายการนี้ได้รับการบรรจุลงในปฏิทินการแข่งขันของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ระดับ 2.1 มีผลต่อการสะสมคะแนนเพื่อไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น แต่เราก็ปฏิเสธไปเพราะหลายทีมส่งใบสมัครล่าช้า ส่วนเส้นทางการแข่งขันนั้นโหดมาก โดยเฉพาะในเสตจที่ 2-3 ที่ จ.น่าน เป็นเส้นทางบนภูเขาล้วน ๆ แต่มีทิวทัศน์ที่สวยงาม นักปั่นจะได้สัมผัสธรรมชาติที่สวยงาม ส่วนผู้ชมทางบ้านก็จะได้ชมผ่านการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊คไลฟ์ ของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ตั้งแต่ต้นจนจบ

ด้าน นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก, นายพิภัช ประจันเขตต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์, นายวัชรพงษ์ โพธิ์สูง รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน, นายสำเริง ไชยเสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน, นายภูวดล ไข่คำ ผอ.กกท.สุโขทัย, นายสงค์ศักดิ์ คำดี ผอ.กกท.แพร่, น.ส.ทัศนีย์ ศรีไสว ผอ.กกท.พะเยา, นายชัยวัฒน์ อรรถอินทรีย์ ผอ.กกท.ลำปาง, นายสุวิทย์ แรกข้าว ผอ.กกท.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นเส้นทางผ่านการแข่งขัน เปิดเผยร่วมกันว่า ทุกจังหวัดมีความพร้อมเต็มที่ ทั้งเรื่องเส้นทางแข่งขัน การปรับปรุงพื้นผิวถนน การปฐมพยาบาล ด้านที่พัก และการต้อนรับนักกีฬาต่าง ๆ

โดยช่วงท้ายของการแถลงข่าว พล.อ.เดชา ได้มอบโล่ขอบคุณให้แก่ รองผู้ว่าราชการจังหวัด ต่าง ๆ ที่เป็นเส้นทางผ่านของการแข่งขัน รวมทั้งผู้สนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน