"คิงคาห์น" โอลิเวอร์ คาห์น ตำนานผู้รักษาประตูทีมชาติเยอรมนีของ "เสือใต้" บาเยิร์น มิวนิค เดินทางมากระทบไหล่แฟนบอลชาวไทย พร้อมเปิดเผยเคล็ดลับและสาธิตพื้นฐานสำคัญในการก้าวเป็นนายทวารชั้นนำของโลกระหว่างวันที่ 15-18 มี.ค.นี้

ศึกบุนเดสลีกา เยอรมนี จับมือกับ โอลิเวอร์ คาห์น อดีตสุดยอดผู้รักษาประตูทีมชาติเยอรมนีของ "เสือใต้" บาเยิร์น มิวนิค จัดกิจกรรมพิเศษเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างแฟนบอลเอเชียและลีกฟุตบอลอาชีพชั้นนำของโลก ประกอบไปด้วยกิจกรรมที่หลากหลายตลอดระยะเวลา 4 วัน โดยไฮไลต์ที่สำคัญก็คือได้พบปะกับ "คิงคาห์น" อดีตหนึ่งในนายทวารที่ดีที่สุดของโลกที่จะมาพร้อมกับทีมงาน Goalplay ซึ่งเป็นอะคาเดมีสำหรับฝึกการเป็นผู้รักษาประตูโดยเฉพาะ นอกเหนือจากการเปิดโอกาสให้แฟนบอลได้สัมผัสกับอดีตผู้รักษาประตูระดับโลกและเรียนรู้ทักษะที่สำคัญๆ แล้ว การทัวร์ประเทศไทยครั้งนี้จะเป็นการสร้างแรงจูงใจที่สำคัญให้กับเยาวชนอีกด้วย

โดยวันที่ 15 มี.ค. ได้มีการพบปะกับสื่อมวลชนที่โรงแรมแชงกรีล่า หลังจากนั้น คาห์น จะเข้าร่วมงานบุนเดสลีกา แฟน เฟสติวัล (Bundesliga Fan Festival) ในวันที่ 16 มี.ค. ที่เซ็นทรัล เวิลด์ ซึ่งจะมีกิจกรรมเกี่ยวกับศึกบุนเดสลีกาและการแข่งขันฟุตซอล 5 คนอีกด้วย  จากนั้นในช่วงเย็นจะเป็นกิจกรรมพิเศษร่วมชมศึกบุนเดสลีกา พร้อมเปิดโอกาสให้แฟนบอลได้ถ่ายรูปกับ คาห์น และถ้วยบุนเดสลีกา (Bundesliga Meisterschale) จากนั้นในวันที่ 17 มี.ค. จะเข้าร่วมชมศึกฟุตบอลโตโยต้าไทยลีกในกรุงเทพอีกด้วย 

“ผมมีความทรงจำที่ดีมากมายระหว่างการเล่นในศึกบุนเดสลีกา และรู้สึกดีใจที่จะได้มีโอกาสแบ่งปันความทรงจำที่ดีเหล่านั้นกับแฟนบอลในประเทศไทย ผมขอขอบคุณที่ได้ให้โอกาสผมได้ร่วมแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ในฐานะการเป็นผู้รักษาประตูให้กับทีมชาติเยอรมนีและลีกที่ดีที่สุดของโลก” อดีตนายทวาร “เสือใต้”บาเยิร์น มิวนิค กล่าว 

สำหรับการมาในครั้งนี้ อดีตนายทวารวัย 49 ปี จะเปิดตัว Goalplay ซึ่งเป็นอะคาเดมีที่เขาตั้งขึ้นเมื่อปี 2015  พร้อมกับเปิดแอพพลิเคชั่นมือถือสำหรับผู้รักษาประตูที่เป็นดิจิทัลเครื่องแรกอีกด้วย โดยในส่วนของ Goalplay อะคาเดมี ซึ่งมีความเชี่ยวชาญทั้งในการฝึกผู้รักษาประตูและสอนโค้ชผู้รักษาประตูนั้นก็จะมีการจัดกิจกรรมขึ้นในวันที่ 18 มี.ค. ณ ศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอล มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เวลา 10.00 น. โดยเป็นการถ่ายทอดความรู้และเทคนิคต่างๆ ภายใต้หัวข้อ “Coach the Coach”
  
ด้าน ปีเตอร์ ไลเบิล หัวหน้าฝ่ายลิขสิทธิ์ด้านเสียงและภาพบุนเดสลีกา อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า โอลิเวอร์ คาห์น ถือเป็นสัญลักษณ์ระดับตำนานของวงการฟุตบอลเยอรมนีและบุนเดสลีกา เมื่อคราวเป็นนักเตะ การเล่นของเขาถือว่าเป็นตัวอย่างสำคัญที่แสดงถึงเกมฟุตบอลที่ใสสะอาดและเป็นเกมกีฬาที่แท้จริง ซึ่งเป็นเกมฟุตบอลที่ทุกคนอยากจะให้เป็น เพราะฉะนั้นความร่วมมือในการจัดงานครั้งนี้จึงถือเป็นความร่วมมือที่ลงตัวที่สุด การมีส่วนร่วมของคาห์นก็จะมีส่วนอย่างยิ่งต่อการช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างแฟนบอลชาวไทยและศึกบุนเดสลีกาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น 

สำหรับ "คิงคาห์น" ถือเป็นผู้รักษาประตูที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งของเยอรมนี โดยนับตั้งแต่เล่นอาชีพนัดแรกกับสโมสรคาร์ลสรูห์เมื่อปี 1987 เขามีโอกาสลงเล่นให้กับคาร์ลสรูห์และสโมสรบาเยิร์น มิวนิก รวมทั้งสิ้น 630 นัด เขาได้รับโหวตให้เป็นผู้รักษาประตูยอดเยี่ยมของโลก (World Goalkeeper of the Year) ถึง 3 ครั้ง และนอกจากนั้น ยังได้รับการโหวตให้เป็นนักเตะยอดเยี่ยมในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2002 (Golden Ball for Best Player of a World Cup) ซึ่งนับเป็นผู้รักษาประตูคนแรกและคนเดียวที่เคยได้รับตำแหน่งดังกล่าว

ส่วน บุนเดสลีกา ตั้งขึ้นในปี 1963 เป็นลีกฟุตบอลอาชีพสูงสุดของเยอรมนีและเป็นลีกที่มีแฟนบอลที่เข้าชมในสนามโดยเฉลี่ยสูงสุดในโลก มีทีมทั้งหมด 18 ทีมและมีการเลื่อนชั้นและตกชั้นระหว่างบุนเดสลีกาและบุนเดสลีกา 2  เกมบุนเดสลีกายังมีการถ่ายทอดไปกว่า 200 ประเทศโดย Deutsche Fußball Liga (DFL) ติดตามทุกความเคลื่อนไหวล่าสุดของบุนเดสลีกาได้ทาง www.Bundesliga.com หรือช่องทางเฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ และอินสตาแกรมที่เกี่ยวกับบุนเดสลีกา