อันเดรีย โดวิซิโอโซ่ นักบิดชาวอิตาเลียนจาก ดูคาติ นำแบบม้วนเดียวจบเหนือ มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลกชาวสเปนของ เรปโซล ฮอนด้า ประเดิมแชมป์โมโตจีพีในสนามแรกของฤดูกาล 2019

การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบสะสมคะแนนชิงแชมป์โลก "โมโตจีพี" ได้ฤกษ์ประเดิมสนามแรกของฤดูกาล 2019 ในรายการ "กาตาร์ กรังด์ปรีซ์" ที่โลเซล เซอร์กิต ประเทศกาตาร์ เมื่อคืนวันที่ 10 มี.ค. เป็นการดวลกันในรอบชิงชนะเลิศประลองความเร็ว 22 รอบสนาม ปรากฎว่า อันเดรีย โดวิซิโอโซ่ นักบิดชาวอิตาเลียนจาก ดูคาติ ในฐานะรองแชมป์โลกจากเมื่อซีซั่นก่อน เริ่มต้นออกสตาร์ทในกริด 2 แต่สามารถแซง มาเวอริค บีญาเลส นักบิดชาวสเปนของ มอนสเตอร์ เอเนอร์จี ยามาฮ่า ซึ่งเป็นเจ้าของตำแหน่งโพลโพซิชั่นที่จะได้ออกสตาร์ทเป็นคันแรก ก่อนจะประคองตัวเป็นผู้นำเกือบตลอดทาง แม้จะโดน มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลกชาวเมืองกระทิงดุของ เรปโซล ฮอนด้า ไล่จี้จนแซงได้ในบางจังหวะ

ทว่า โดวิซิโอโซ่ สามารถแซงกลับมาเป็นผู้นำพร้อมกับทะยานเข้าเส้นชัยผ่านธงตาหมากรุกเป็นคันแรกด้วยเวลา 42 นาที 36.902 วินาที ส่วน มาร์เกซ เป็นอันดับ 2 ตามหลังเพียง 0.023 วินาที และอันดับ 3 เป็นของ คาล ครัทช์โลว์ นักบิดจากสหราชอาณาจักรของ แอลซีอาร์ ฮอนด้า ทำให้นักบิดหมายเลข 4 ของดูคาติ ผงาดขึ้นไปรั้งตำแหน่งผู้นำบนตารางคะแนนชิงแชมป์โลกจากการมี 25 แต้ม ขณะที่ มาร์เกซ อยู่อันดับ 2 เก็บได้ 20 แต้มจากสนามแรก ด้าน ครัทช์โลว์ อันดับ 3 มี 16 แต้ม สำหรับสนามต่อไปจะไปชิงชัยกันในรายการ "อาร์เจนติน่า กรังด์ปรีซ์" ที่ออโตโดรโม เทอร์มาส เดอ ริโอ ฮอนโด ระหว่างวันที่ 29-30 มี.ค.นี้