เปิดศึกยัดห่วงอาชีพหญิงรายการ "TOA ไทยแลนด์บาสเกตบอลลีก 2019" โดยมี 9 สโมสรร่วมชิงชัย

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา(4 มี.ค. 62) ณ ห้องประชุมชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา กกท. สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทยจับมือทีโอเอ จัดแถลงข่าวศึกยัดห่วง TOA ไทยแลนด์บาสเกตบอลลีก 2019 ประเภททีมหญิง (ทีโอเอ WTBL 2019) ชิงถ้วยเกียรติยศและเงินรางวัลกว่า 3 ล้านบาท ที่สนามไฮเทค สเตเดียม ระหว่าง 16 มี.ค. - 8 พ.ค. 62

ภายในงานได้รับเกียรติจาก นายวิษณุ ไล่ชะพิษ รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, นายจตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), นายนิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย และ นายนิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ ร่วมแถลงข่าว

โดย นายนิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "การแข่งขันครั้งนี้สมาคมฯได้ร่วมมือกับ บ.ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ส่งเสริมให้นักบาสเกตบอลหญิงได้มีเวทีฝึกฝีมือและสร้างประสบการณ์มาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ทีมบาสฯ หญิงประสบความสำเร็จได้เหรียญทองแดงในเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซียอย่างน่าชื่นชม ต้องขอขอบคุณทาง ทีโอเอ ที่เป็นกำลังสำคัญในการส่งเสริมจนสร้างความสำเร็จและชื่อเสียงให้กับประเทศไทย"

ด้านคุณจตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "ทางทีโอเอได้ร่วมกับสมาคมกีฬาบาสฯ ผลักดันงบประมาณเพื่อให้เกิดผลสำเร็จ ซึ่งตนได้ติดตามโครงการต่างๆ ของสมาคมซึ่งเป็นไปอย่างน่าพอใจได้รับผลตอบรับดีมาก หวังว่าการแข่งขันทีโอเอ WTBL 2019 ครั้งนี้ จะได้เกิดช้างเผือกใหม่ๆ เข้าสู่วงการบาสเกตบอลระดับชาติ"

สำหรับทีมที่เข้าร่วมแข่งขันในปีนี้มีจำนวน 9 ทีม ประกอบด้วย ม.ศรีปทุม, ชูตอิท ดราก้อน, จุฬาลงกรณ์, บียู, ม.ธุรกิจบัณฑิตย์, ม.รังสิต, ทีโอเอ ยู 19, ม.ราชภัฏเพชรบุรี และ เซ็กโก้  

ส่วนรางวัลการแข่งขันแบ่งตามลำดับดังนี้
- ทีมชนะเลิศ 150,000 บาท
- ทีมรองชนะเลิศ 100,000 บาท
- ทีมอันดับ 3 ได้รับ 50,000 บาท
- ทีมอันดับ 4 ได้รับ 30,000 บาท
- รางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า 10,000 บาท
- ผู้เล่นยอดเยี่ยม 5 ตำแหน่ง ได้แก่ พอยนต์การ์ด ชูตติ้งการ์ด สมอลฟอร์เวิร์ด เพาเวอร์ฟอร์เวิร์ด และ เซนเตอร์ ได้รับรางวัลละ 5,000 บาท

สำหรับกาแข่งขัน TOA ไทยแลนด์บาสเกตบอลลีก 2019 จะมีการถ่ายทอดสดทางเว็บไซต์ และเฟซบุ๊คของสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ( bsatthai.org) ทุกคู่ตลอดการแข่งขันด้วย