"โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล โปรสาวมือหนึ่งของโลก ประเดิมสวยหวด 4 อันเดอร์พาร์ 68 จบรอบแรกขึ้นนำร่วมกับผู้เล่นอีก 4 คน ในศึก “เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ” ที่สนามเซนโตซา กอล์ฟ คลับ ตันจงคอร์ส ประเทศสิงคโปร์ โดยมี "โปรโม" โมรียา กับผู้เล่นอีก 6 คนทำสกอร์ตามหลังเพียงสโตรคเดียว

การแข่งขันแอลพีจีเอทัวร์รายการ “เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ” จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 12 ชิงเงินรางวัลรวม 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 50 ล้านบาท แข่งขันระหว่างวันที่ 28 ก.พ.-3 มี.ค.นี้ ที่สนามเซนโตซา กอล์ฟ คลับ ตันจง คอร์ส ระยะ 6,718 หลา พาร์ 72 ประเทศสิงคโปร์ แข่งขันแบบสโตรคเพลย์ 4 วันไม่มีการตัดตัว โดยปีนี้มีนักกอล์ฟเข้าแข่งขันทั้งสิ้น 63 คน และเป็นโปรสาวไทย 4 ราย ได้แก่ "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล, "โปรโม" โมรียา จุฑานุกาล, "โปรแหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ และ "โปรจูเนียร์" ธิฎาภา สุวัณณะปุระ 

เปิดฉากรอบแรกเมื่อวันที่ 28 ก.พ. ปรากฏว่า โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล โปรสาวมือหนึ่งของโลกวัย 23 ปี พกความมั่นใจหวด 4 เบอร์ดี้ ไม่เสียแม้โบกี้เดียว จบวันแรกที่สกอร์ 4 อันเดอร์พาร์ 68 รั้งกลุ่มผู้นำร่วมกับ มินจี ลี มือ 3 ของโลกจากออสเตรเลีย, หลิว หยู จากจีน, เอมี โอลสัน โปรสาวชาวอเมริกัน และ เซลีน บูทีเยร์ นักกอล์ฟสาวชาวฝรั่งเศสสายเลือดไทย โดยมี โปรโม-โมรียา จุฑานุกาล ตามมาในกลุ่มอันดับ 6 ร่วมกับนักกอล์ฟอีก 6 คน ด้วยสกอร์ตามหลังเพียงสโตรคเดียว

"โปรเม" ซึ่งจบอันดับ 26 ร่วมในรายการนี้เมื่อปีที่แล้ว เผยหลังขึ้นนำร่วมรอบแรกว่า “สนามค่อนข้างยาก ลมแรง กรีนยากและเฟิร์มมาก ช่วงเก้าหลุมแรกแอพโพรชยากมาก แมทช์นี้มั่นใจขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้วที่เมืองไทยซึ่งค่อนข้างกดดันเพราะอยากทำผลงานให้ดี พอมารายการนี้เล่นไม่กังวลเหมือนที่ผ่านมา วันนี้ทุกอย่างโอเคมากในสภาพสนามและสภาพอากาศที่ค่อนข้างยาก เมคิดว่ารับมือกับมันได้ ส่วนวันพรุ่งนี้อาจต้องซ้อมพัตต์ให้มากขึ้น เพราะวันนี้พัตต์ไม่ค่อยลงเท่าไหร่”

ด้าน "โปรโม" โมรียา จุฑานุกาล มือ 19 ของโลก เปิดวันแรกได้ดีตีเข้ามา 3 อันเดอร์พาร์ 69 จาก 5 เบอร์ดี้ เสีย 2 โบกี้ ตามมาที่อันดับสองร่วมกับผู้เล่นอีก 6 คน ส่วน "โปรแหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ และ "โปรจูเนียร์" ธิฎาภา สุวัณณะปุระ เครื่องยังไม่ร้อน ตีเข้ามาคนละ 2 โอเวอร์พาร์ 74 รั้งอันดับ 38 ร่วม ขณะที่ มิเชล วี โปรสาวชาวอเมริกัน มือ 34 ของโลก แชมป์เก่าปีที่แล้ว ขอถอนตัวจากการแข่งขัน เนื่องจากอาการบาดเจ็บที่ข้อมือกำเริบ เช่นเดียวกับ เอมี หยาง แชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ต้องถอนตัวเนื่องจากมีอาการป่วย