ประเทศไทยส่งคณะนักกีฬาผู้พิการทางปัญญาจำนวนกว่า 46 คน เข้าร่วมแข่งขันรายการระดับโลก “สเปเชียลโอลิมปิคเวิร์ลซัมเมอร์เกมส์” ณ กรุงอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา(27 ก.พ. 62) สมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคแห่งประเทศไทย จัดแถลงข่าวความพร้อมในการส่งคณะนักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทย เข้าร่วมแข่งขัน สเปเชียลโอลิมปิคเวิร์ลซัมเมอร์เกมส์ อาบูดาบี 2019 ณ สมาคมธรรมศาสตร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์

โดยภายในงานได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานแถลงข่าวพร้อมด้วย ฯพณฯ เซฟ อับดุลลา โมฮัมเม็ด คาลฟาน อัล ชามิสิ เอกอัครราชทูต สาธารณรัฐอาหรับอิมิเรสต์ ประจำประเทศไทย, คุณจิรัฐ บวรวัฒนะ ผู้สนับสนุนหลัก, นายสมชาย อัศวเศรณี ประธานกรรมการฝ่ายหาทุน สเปเชียโอลิมปิคไทย, ดร. นริศ ชัยสูตร นายกสมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงข่าว

โดย นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า "ขอแสดงความยินดีกับนักกีฬาพิเศษที่ได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนของประเทศ ถือเป็นการแสดงนัยทางสังคมที่สำคัญของผู้พิการทางสติปัญญาจากประเทศไทย ที่จะได้สื่อสารกับประชาคมโลกให้คนทั้งโลกได้เห็นคุณค่าของผู้พิการทางสติปัญญาว่ามีศักยภาพที่จะพัฒนาความสามารถได้เช่นเดียวกับบุคคลทั่วไปหากได้รับโอกาส และการยอมรับจากสังคม เชื่อว่าประสบการณ์แข่งขันระดับโลกนี้สามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงชีวิตของผู้พิการทางสติปัญญา"

ทางด้าน ดร.นริศ ชัยสูตร นายกสมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคแห่งประเทศไทย เผยว่า "ประเทศไทยส่งคณะนักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทยเข้าแข่งขันกีฬาระดับโลกครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 8 ซึ่งรูปแบบของการแข่งขันเวิร์ลซัมเมอร์เกมส์ ในปัจจุบันมีการพัฒนาให้มีบริการตรวจคัดกรองสุขภาพโดยแพทย์พยาบาลอาสาสมัคร ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้จะมีรายการแข่งขันกีฬายูนิฟายด์มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสเปเชียลโอลิมปิค"

"กีฬายูนิฟายด์ประกอบด้วยผู้เล่นที่เป็นนักกีฬาพิเศษ(พิการทางสติปัญญา) และนักกีฬาทั่วไป(ไม่พิการ) ในทีมเดียวกันซึ่งอยู่ในวัยเดียวกัน และมีทักษะกีฬาเท่าเทียมกัน จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการอยู่ร่วมกัน การร่วมมือกัน และแสดงให้เห็นว่าคนพิเศษสามารถเป็นส่วนหนึ่งของสังคมได้ โดยคณะนักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทยชุดนี้เข้าร่วมการแข่งขันยูนิฟายด์ใน 4 ชนิดกีฬา คือ บอชชี่ ฟุตบอลชาย แบดมินตัน และ เทเบิลเทนนิส นับว่า เป็นโมเดลการเล่นกีฬาที่ช่วยสร้างความเสมอภาค และ ศักดิ์ศรีทางสังคมของผู้พิการทางสติปัญญา"

ทั้งนี้ สเปเชียลโอลิมปิค เป็นโครงการพัฒนาสุขภาพและคุณภาพชีวิตของผู้พิการทางสติปัญญาโดยใช้กีฬาเป็นสื่อ จัดกิจกรรมในประเทศไทยกว่า 40 รายการตลอดทั้งปี ซึ่งในปี 2561 ที่ผ่านมานั้น ได้คัดเลือกจากนักกีฬาทั่วประเทศ 425 คน จนกระทั่งได้คณะนักกีฬาจำนวน จำนวน 46 คน (ชาย 23 หญิง 23) ซึ่งมีอายุระหว่าง 16-25 ปี จาก 19 สถาบัน ใน 14 จังหวัด พร้อมเจ้าหน้าที่ แพทย์ และ ผู้ฝึกสอนจำนวน 16 คนเข้าร่วมการแข่งขันใน 6 ชนิดกีฬา คือ กรีฑา(ลู่ลาน) ว่ายน้ำ บอชชี่ ฟุตบอล แบดมินตัน และเทเบิลเทนนิส

สำหรับมหกรรมสเปเชียลโอลิมปิคเวิร์ลซัมเมอร์เกมส์ จะมีนักกีฬากว่า 7,000 คน จาก 170 ประเทศทั่วโลกร่วมชิงชัย จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-22 มีนาคม 2562 ณ กรุงอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์