นายวิวัฒน์ชัย รัตนะรัต อุปนายกสมาคมกีฬาโบว์ลิ่งแห่งประเทศไทย เป็นประธานในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2561 สมาคมกีฬาโบว์ลิ่งแห่งประเทศไทย และมีนางสุวลัย ศัตรูลี้ เลขาธิการสมาคมกีฬาโบว์ลิ่งแห่งประเทศไทยเป็นผู้ดำเนินการประชุม เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 62 ที่ห้องประชุม 222 สนามราชมังคลากีฬาสถานการกีฬาแห่งประเทศไทย

โดยมีจำนวนสโมสรสมาชิก 20 ชมรมและจำนวนเผู้ออกสียงครบองค์ประชุม ในการประชุมครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นางกมลวรรณ สุทธิบุตร หัวหน้ากองทะเบียนกลางสมาคมกีฬา กององค์กร และฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ เป็นตัวแทนการกีฬาแห่งรปะทเศไทย ร่วมสังเกตการณ์

สำหรับวาระการประชุมอยู่ที่การรับรองผลการดำเนินงานในรอบปี 2561 และการรับรองงบดุล ณ วันที 31 ธ.ค. 2561 รายได้สูงกว่ารายจ่าย 352,896 บาท  และการแต่งตั้งผู้ตรวจบัญชีประจำปี 2562 ซึ่งที่ประชุมได้เสนอให้ นายประกอบ สุรวิจิตร เป็นผู้ตรวจสอบบัญชีประจำปี 2562 ต่อ นอกจากนี้ทางสมาคมฯ ยังได้เปิดถึงแผนงานปฎิลัติงานในปี 2562 ซึ่งรายการสำคัญอยู่ที่การส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันซีเกมส์ ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ในปลายปีนี้ โดยนักกีฬาชานั้นประกอบด้วย ญาณพล ลาภอาาภรัตน์ ,อรรณพ อารมร์ศราญนนท์, อัจฉริยะ เช็ง และน้องใหม่ ณภัทร บุษปณิกรกุล ขณะที่นักกีฬาหญิงง ประกอบด้วย ญาณี แซ่เบ้, กรรตพร สิงหบุบผา, ธันย์ชนก วิไลลักษณ์  ส่วนอีก 1 คนรอการพิจารณาจากการแข่งขันภายในสมาคมฯ อีกครั้ง

ด้านนางสุวลัย ศัตรูลี้ เลขาธิการสมาคมกีฬาโบว์ลิ่งแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับปีนี้เราเน้นไปที่ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ประเทศฟิลิปปินส์ปลายปีนี้ ซึ่งปีนี้ผู้จัดการทีมซีเกมส์ จะมี 2 คนก็คือนายวีระยุทธ จอมใจเหล็ก และนายวิวัฒน์ชัย รัตนะรัต อุปนายกสมาคมกีฬาโบว์ลิ่งแห่งประเทศไทย ซึ่งปีนี้เราได้ แพทริค เฮนรี่ อดีตนักกีฬาทีมชาติสหรัฐอเมริกา และผู้ที่ได้รับรางวัลฮอลออฟเฟรมและเคยเป็นโค้ชทีมชาติประเทศกาตาร์และสิงคโปร์มาคุมทีมให้กับทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ซึ่งค่าจ้างของ แพทริคนั้นเราทำสัญญากันที่เดือนละ 200,000 บาทไม่รวมค่าเครื่องบินและที่พัก การที่เราลงทุนกับการจ้างโค้ชครั้งนี้ เพราะเราตั้งเป้าว่าซีเกมส์ เราต้องมีเหรียญอย่างแน่นอน นอกจากนี้เรายังจะได้ คริส บราน และ  มาร์ค เบอร์เกอร์ มาเป็นที่ปรึกษาให้กับเราด้วย ซึ่งนักกีฬาชุดซีเกมส์​ทั้งชาย และหญิงเราจะส่งแข่งขัน 6 รายการใหญ่ก่อนจะถึงซีเกมส์

โดยรายการแรกก็คือ บรันสวิท ยูโร ชาเลนจ์ ทระหว่างวันที่ 19-25 มี.ค. ที่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี เราจะส่งผู้ชายชุดซีเกมส์ไปทั้ง 4 คน และ มาเก๊า ไชน่า อินเตอร์เนชั่นแนล โอเพ่น ระหว่างวันที่ 16-23 มิ.ย. 2562 จะส่งทั้งทีมชายและหญิง, ฮ่องกง โอเพ่น ระหว่างวันที่ 15-21 ก.ค. 2562 ที่ เขตบริหารพิเศษฮ่องกง, และสำหรับทีมหญิงจะได้ไปร่วมการแข่งขันโบว์ลิ่งหญิงชิงแชมป์โลก ที่ ลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 22-30 ส.ค. 2561 และทีมชาย ลัคกี้ เลเซอร์ มาสเตอร์ ระหว่างวันที่ 1-8 ก.ย. ที่ประเทศสวีเดน และทุกคนจะต้องร่วมการแข่งขันโบว์ลิ่งชิงแชมป์โลก ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 22-28 ก.ย. 2562 ที่ บลูโอ พารากอน ด้วย ซึ่งแน่นอนว่า ซีเกมส์ ครั้งนี้เราก็มุ่งเป้าไปที่ทีมชายเป็นหลัก เพราะ 2 คนอย่าง ญาณพล และอรรณพ นั้นมีประสบการณ์การแข่งขันมาหลายสมัย และอัจฉริยะ ก็เป็นนักกีฬาที่โยนซ้ายที่ได้เปรียบเพราะ ฟิลิปปินส์มีนักกีฬาหลายคนโยนซ้าย ส่วนณภัทร แม้จะเป็นน้องใหม่ แต่ก็มีพัฒนาการและความมุ่งมั่นที่ดีเยี่ยม