เดคลาน ไรซ์ กองกลางของเวสต์แฮม ยูไนเต็ด ในเวทีพรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ถูกแฟนบอลขู่ฆ่า หลังจากออกมาเผยถึงการตัดสินใจของเขาเมื่อวานที่ผ่านมา (13 กุมภาพันธ์ 2562)

             เดคลาน ไรซ์ นักเตะของ เวสต์แฮม ยูไนเต็ด ในเวทีพรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ได้ออกมาเผยว่าเขาตัดสินใจเลือกเล่นให้ทีมชาติอังกฤษแม้ว่าจะเคยลงเล่นให้กับสาธารณรัฐไอร์แลนด์ชุดใหญ่มาก่อนหน้านี้แล้ว 3 ครั้ง และไม่นานเจ้าตัวก็โดนขู่ว่าจะฆ่าให้ตายหลังจากไปให้คำมั่นว่าจะจงรักภักดีต่ออังกฤษ

            เดิมทีมิดฟิลด์ตัวรับของขุนค้อน เคยเป็นตัวแทนประเทศไอร์แลนด์มาโดยตลอดตั้งแต่ชุดอายุต่ำกว่า 16 มาจนถึงชุดใหญ่ที่ได้ลงเล่นไป 3 ครั้ง แต่ล่าสุดเมื่อวันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เจ้าตัวได้ออกแถลงการณ์ยาวเหยียดใจความประมาณว่า เขาได้ไปยื่นคำร้องต่อฟีฟ่าเรื่องการขอโอนย้ายการลงทะเบียนเป็นตัวแทนทีมชาติเพราะต้องการเป็นตัวแทนของทีมชาติอังกฤษ โดยมิดฟิลด์วัย 20 เผยว่า เขาได้แจ้งเรื่องนี้ต่อทั้งมิค แม็คคาร์ธี่ และ แกเร็ธ เซาธ์เกต เรียบร้อยแล้วถึงเรื่องการตัดสินใจอันยากลำบากและเขาไม่ได้มองข้ามความสำคัญของการถูกเรียกตัวติดทีมชาติในแต่ละครั้ง

           "ผมเต็มใจที่จะยอมรับว่ากองเชียร์ไอริชบางส่วนจะต้องผิดหวังกับการตัดสินใจของผม และทุกคนมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันในเรื่องกฏเรื่องการเป็นตัวแทนทีมชาติ อย่างไรก็ตาม ผมหวังว่าผู้คนจะเข้าใจว่าผมตัดสินใจแบบนี้ด้วยใจจริงของผมอย่างแท้จริงและครอบครัวของผมก็สนับสนุนอย่างเต็มที่ ความภาคภูมิใจในการสวมเสื้อไอร์แลนด์นั้นมีอยู่ 100 เปอร์เซ็นต์เต็มอยู่เสมอ ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งใหญ่สำหรับตัวผมเองและครอบครัวของผมและเป็นสิ่งที่ผมจะรักและถนอมไว้ตลอดไป"

            แน่นอนว่างานนี้ เจ้าตัวก็ตกเป็นเป้าของการโดนโจมตีไปอย่างช่วยไม่ได้เมื่อหลายคนย้อนไปถึงตอนที่เขาจูบตราสัญลักษณ์ของไอร์แลนด์ระหว่างที่เขาใส่เสื้อสีเขียวเป็นตัวแทนทีมชาติ โดยมีแฟนๆ เข้าไปแสดงความคิดเห็นอันหลากหลาย และบางคนถึงขนาดขู่ฆ่าเลยทีเดียว

             "เรากำลังจะมีงานปาร์ตี้ ตอนที่เดคลาน ไรซ์ ตาย"

             "ฉันหวังว่าเขาจะตายอย่างเจ็บปวดทรมานที่สุดในค่ำคืนนี้"

              ไรซ์ โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมให้กับเวสต์แฮมในฤดูกาลนี้และแน่นอนว่าเขามีความสามารถที่จะติดทีมของแกเร็ธ เซาธ์เกต ได้ไม่ยาก