นักกีฬากว่า 1,200 คน จาก 50 ประเทศ เข้าร่วมการแข่งขัน "ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวเอกลักษณ์ไทยสู่นานาชาติ ครั้งที่ 4" 8-17 มี.ค.นี้ ณ บริเวณในและหน้าอาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงเทพฯ และ บริเวณศูนย์การค้าเอ็มบีเค เซ็นเตอร์ ชมฟรีทั้งรายการ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 ก.พ. 2562 ณ โรงแรมปทุมวันปริ้นเซส มีพิธีแถลงข่าว "มหกรรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวเอกลักษณ์ไทยสู่นานาชาติ ครั้งที่ 4" ได้รับเกียรติจาก หม่อมหลวงวันชัย นวรัตน์ ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของสมาคมครูมวยไทย เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน ร่วมกับ คุณชินวุธ ศิริสัมพันธ์ ประธานการจัดงาน และนายกสมาคมครูมวยไทย, กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม, น.ส.จิรกานต์ พรโสภิต นักการฑูตชำนาญการ กองการฑูตวัฒนธรรม กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ, มร.สเตฟาน ไฮนท์ซ ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมปทุมวันปริ๊นเซส, คุณมงคลทิพย์ รุ่งงามฤกษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเครือข่ายและชุมชนกองกิจการ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม และ กลุ่มธุรกิจศูนย์การค้าบริษัท เอ็มบีเค จำกัด มหาชน โดยมีสมาชิกเข้าร่วมแข่งกันรวม 50 ประเทศ มากกว่า 1,200 คน

วัตถุประสงค์หลัก คือ ต้องการให้นักกีฬามวยไทยทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้เข้าใจและเห็นความสำคัญของพิธีไหว้ครู และตระหนักว่า ครั้งหนึ่งในชีวิตการเรียนมวยไทย ต้องมาร่วมพิธีไหว้ครูที่ประเทศไทย

ในส่วนกิจกรรมกรรมของมหกรรมครั้งนี้ ประกอบด้วย ประกวดคีตะมวยไทย, แม้ไม้มวยไทย, มวยไทย, มวยโบราณ, ดาบไทย, และ กิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย เพื่อเป็นการส่งเสริม เผยแพร่ และพัฒนาศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวเอกลักษณ์ไทย ทางสมาคมครูมวยไทยจะนำนักกีฬาและผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมด เข้าร่วมใน "พิธีไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 15" ณ บริเวณวัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

ส่วน คุณชินวุธ ศิริสัมพันธ์ กล่าวว่า "ที่ตนได้จัดอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 4 โดยวัตถุประสงค์หลักนั้น เพื่อส่งเสริมเผยแพร่และพัฒนาศิลปะการต่อสู้ของไทยในทุกแขนง โพร้อมทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของประเทศไทย และสร้างรายได้เข้าวู่ประเทศรวมถึงเป็นการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลเชิงยุทธศาสตร์ มี่จะให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและกีฬา โดยในอนาคตทางสมาคมตั้งเป้าหมายว่าเราจะต้องทำให้ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางในการจัดงานมหกรรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวของโลกให้ได้ ก็ขอเชิญชวนแฟนมวย และผู้ที่ชื่นชอบศิลปะการต่อสู้ได้ติดตาม พร้อมทั้งรับชมได้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น"