ประเทศไทยรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตซอลคนหูหนวกชิงแชมป์เอเชียแปซิฟิก ครั้งที่3 ระหว่างวันที่ 16-24 กุมภาพันธ์ 2562 ณ อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา(11 ก.พ. 62) ได้มีการจัดแถลงข่าวการแข่งขันฟุตซอลคนหูหนวกชิงแชมป์เอเชียแปซิฟิก ครั้งที่ 3 ณ ห้องเธียร์เตอร์ ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย

ภายในงานได้รับเกียรติจาก นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย, นางรุ่งทิวา รอดโพธิ์ทอง ผู้อำนวยกองพัฒนากีฬาเป็นเลิศการกีฬาแห่งประเทศไทย, ดร.อาณัติ ยอดบางเตยพล ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ พร้อมทั้งคณะผู้ฝึกสอนรวมถึงนักกีฬาฟุตซอลคนหูหนวกไทย เข้าร่วมงานแถลงข่าว

ทางด้าน นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "การแข่งขันในครั้งนี้เป็นการร่วมมือกันของ สหพันธ์ฟุตบอลคนหูหนวกนานาชาติ (ดีฟ่า), คณะกรรมการกีฬาคนพิการทางหูนานาชาติ (ไอซีเอสดี), สมาพันธ์กีฬาคนพิการทางหูเอเชียแปซิฟิก (เอพี) ,การกีฬาแห่งประเทศไทย และ สมาคมกีฬาคนพิการทางหูแห่งประเทศไทย"

"ผมต้องขอขอบคุณคณะกรรมการทุกท่านที่ได้ทำงานกันอย่างสุดความสามารถเพื่อเตรียมงานจนมีความพร้อม ในฐานะประธานมูลนิธิคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เราได้ให้การสนับสนุนนักกีฬาผู้ด้อยโอกาสมาโดยตลอด ยินดีและภูมิใจที่เห็นนักกีฬาพาราลิมปิกของไทยประสบความสำเร็จ ในส่วนของนักฟุตซอลคนพิการทางหูที่ผ่านมาถือว่าได้สร้างชื่อเสียงในระดับนานาชาติให้กับประเทศไทย โดยทีมชายมีดีกรีเป็นถึงรองแชมป์โลก 2 สมัย ขณะที่ทีมหญิงก็เป็นทีมชั้นนำของโลก"

"ในครั้งนี้ที่เราเป็นเจ้าภาพฟุตซอลคนหูหนวกชิงแชมป์เอเชียแปซิฟิก ครั้งที่ 3 ซึ่งหมุดหมายสำคัญเป็นการคัดเลือกไปแข่งเวิลด์คัพที่สวิสเซอร์แลนด์ในช่วงปลายปีนี้ ผมมั่นใจว่าทีมฟุตซอลคนพิการทางหูของไทยจะได้เป็นตัวแทนของเอเชียไปเวิลด์คัพ ทั้งทีมชายและทีมหญิง ไม่เพียงแค่เรื่องของกีฬาเท่านั้น ผมยังหวังว่าเวทีการแข่งขันนี้จะช่วยให้คนพิการทางหูของไทยได้รับการยอมรับทางสังคมจากคนไทยและนานาชาติมากขึ้น"

สำหรับการแข่งขันฟุตซอลคนหูหนวกชิงแชมป์เอเชียแปซิฟิก ครั้งที่ 3 จะมีการจับสลากแบ่งสายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ณ โรงแรมอเล็กซานเดอร์ เวลา 17.00 น. โดยมีทีมชาย 10 ทีม หญิง 5 ทีม

ก่อนจะเริ่มแข่งขันระหว่างวันที่ 16-24 กุมภาพันธ์ 2562 ณ อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก โดยจะคัดเลือก 4 อันดับแรกของประเภททีมชาย และหญิง เป็นตัวแทนของทวีปเอเชียลงแข่งฟุตซอลคนหูหนวกชิงแชมป์โลก ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ต่อไป