การกีฬาแห่งประเทศไทย(SAT) รับหน้าเสื่อจัดศึก"SAT World Invitation Tournament 2019" นำ 3กีฬาระดับโลกแข่งขันในไทย

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา(11 ก.พ. 62) การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้จัดแถลงข่าวการแข่งขันกีฬาระดับโลก "SAT World Invitation Tournament 2019" นำเอา 3 ชนิดกีฬา ประกอบไปด้วย จักรยาน BMX, วอลเลย์บอล และ บาสเกตบอล มาชิงชัยในประเทศไทย

ภายในงานได้รับเกียรติจาก ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงข่าวพร้อมด้วย พันโท รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ และ นาย จินดา เดชภิมล ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจและสิทธิประโยชน์การกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงข่าว ณ โถงอาคารชั้น 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ การกีฬาแห่งประเทศไทย

โดยโครงการจัดการแข่งขันกีฬาระดับโลก SAT World Invitation Tournament 2019 เกิดขึ้นเนื่องจากการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาประเทศตามกรอบ ยุทธศาสตร์ชาติ ด้านการสร้างความสามารถด้านการแข่งขันของประเทศ จึงได้เล็งเห็นว่า การจัดการแข่งขันกีฬาระดับโลกที่มีชนิดกีฬาเป็นที่นิยมและรู้จักกันอย่างแพร่หลาย(World Class Sport Events) จะเป็นอีกแนวทาง หนึ่งที่จะสามารถ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพจากต่างประเทศในแถบทวีป ยุโรป และ เอเชีย เข้ามาชมการแข่งขันและใช้เวลาท่องเที่ยวประเทศไทย

อีกทั้งยังสามารถสร้างภาพลักษณ์ความเชื่อมั่นแก่ประเทศไทย รวมถึงเพิ่มจำนวนนักกีฬาและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เดินทางเข้ามายังประเทศไทย เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดการหมุนเวียนของเศรษฐกิจ การจ้างงาน ที่เกี่ยวข้องของกับธุรกิจท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมกีฬาของ ประเทศไทย ไปยังส่วนภูมิภาคของประเทศที่ใช้เป็นสถานที่จัดการแข่งขัน
 
สำหรับโครงการ "SAT World Invitation Tournament 2019" ที่กำลังจะเปิดฉากขึ้น ในเร็ว ๆ นี้จะดำเนินการจัดการแข่งขันกีฬาระดับโลกที่มีผู้ติดตามชมทั่วโลก นับเป็นการแข่งขันกีฬารายการใหญ่ที่จัดขึ้นในเมืองไทย จำนวน 3 ชนิดกีฬา ที่ได้รับความนิยม ประกอบไปด้วย

1. การแข่งขัน จักรยาน BMX รายการ Thailand  BMX Invitation Championship 2019 (มีกำหนดจัดระหว่างวันที่ 24-26 พฤษภาคม 2562 ) ณ. สนามกีฬาจักรยาน BMX การกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัด ชลบุรี โดยจะมีนักกีฬาจักรยาน BMX ระดับโลกจาก 8 ประเทศมาเข้าร่วมแข่งขันกับนักกีฬาBMXทีมชาติไทย
 
2. การแข่งขัน วอลเลย์บอล รายการ Thailand VS Japan Volley Ball Invitation Tournament  2019 เป็นการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง ระหว่าง ทีมชาติญี่ปุ่น กับ ทีมชาติไทย โดยคาดว่าน่าจะจัดในช่วงเดือน กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ ณ อาคารยิมเนเซียม ชาติชายฮอลล์ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จังหวัดนครราชสีมา
 
3. การแข่งขัน บาสเกตบอล รายการ ศรีสะเกษ เวิลด์ แชมเปียนชิป2019 จะเป็นการแข่งขันบาสเกตบอลสโมสรชั้นนำระดับลีกอาชีพจาก 6 ประเทศ และ 2 ทีมบาสเกตบอลอาชีพของไทย ซึ่งมีกำหนดจัดภายในเดือน มิถุนายน 2562 ณ อาคารยิมเนเซียม วีสมหมาย จังหวัด ศรีสะเกษ
 
โดยการแข่งขันทั้ง 3 รายการจะจัดการแข่งขัน ในรูปแบบกิจกรรมกีฬาที่ เรียกว่า Sport Entertainment ซึ่งจะมีกิจกรรมความบันเทิงอื่นๆ ที่นอกเหนือจากการแข่งขันกีฬาในสนาม ตลอดการแข่งขันทั้ง 3 วัน อาทิเช่น  
- กิจกรรมปชส.การท่องเที่ยวประเทศไทย เพื่อการส่งเสริม แหล่ง ท่องเที่ยวในภูมิภาคนั้น ๆ  
- กิจกรรม Meet & Greet พบปะ Selfie  และ ร่วมกิจกรรมกับนักกีฬาระดับโลก  
- กิจกรรมเพื่อ สังคม หรือ CSR ร่วมกับชุมชนหรือจังหวัดที่จัดการแข่งขัน ให้เกิดการมีส่วนร่วมของประชาชน  
- งานต้อนรับนักกีฬาระดับโลก  Welcome Party เพื่อกลุ่มนักธุรกิจ กีฬาและการท่องเที่ยว มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และสร้างโอกาสต่อยอดในธุรกิจอุตสาหกรรมกีฬา  
- กิจกรรม นิทรรศการ Sport Expo & OTOP ออกร้านสินค้ากีฬาราคาถูกเพื่อผู้รักการออกกำลังกายและเล่นกีฬาทุกประเภท  
- กิจกรรม Clinic & Academy โดยการฝึกสอนและถ่ายทอดประสบการณ์การแข่งกีฬาให้เยาวชนผู้สนใจโดยนักกีฬาระดับโลก เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้นักกีฬารุ่นใหม่  
- การแสดง โชว์พิเศษ Sport Show Case & Team Sheer Leader  
- การแสดง Concert & Entertain จากศิลปินทั้งไทยและต่างประเทศ ระหว่างพักการแข่งขัน ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมงานสามารถเข้าชมฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายตลอดงานทั้งการแข่งขันกีฬาและกิจกรรมความบันเทิง