เหล่านักวิ่งกว่า 24,000 คน พร้อมร่วมวิ่ง “บุรีรัมย์ มาราธอน 2019” มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ส่วนบรรดานักวิ่งอีลิท ระดับท็อปของโลกกว่า 18 คน นำทีมโดย อีแวนส์ คิปลากัท ชาวอาเซอร์ไบจานเชื้อสายเคนย่า รวมทั้งยอดนักวิ่งจาก เคนย่า เอธิโอเปีย และ จีน เดินทางมาถึงเรียบร้อย

ความเคลื่อนไหวงานวิ่ง “บุรีรัมย์ มาราธอน 2019” ศึกวิ่งมาราธอนมาตรฐานระดับโลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ซึ่งในปีนี้การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ร่วมจัดการแข่งขันและสนับสนุนอย่างเป็นทางการภายใต้คอนเซ็ปต์ “YOUR ULTIMATE DESTINATION – สวรรค์ของนักวิ่ง” ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 1,650,000 บาท ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน โดยจะแข่งขันในวันที่ 10 ก.พ. 2562 ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ สนามแข่งรถระดับโลกที่จัดการแข่งขันโมโตจีพี ท่ามกลาง นักวิ่งเต็มโควตา 24,000 คน

ล่าสุด นักวิ่งอีลิทระดับท็อปของโลกกว่า 18 คน นำทีมโดย อีแวนส์ คิปลากัท ชาวอาเซอร์ไบจานเชื้อสายเคนย่า รวมทั้งยอดนักวิ่งจาก เคนย่า เอธิโอเปีย และ จีน เดินทางมาถึงสนามบินบุรีรัมย์ เพื่อลงชิงชัยบุรีรัมย์ มาราธอน 2019 โดยมีผู้บริหารและฝ่ายจัดการแข่งขันให้การต้อนรับด้วยพวงมาลัย โดยมีเยาวชนชาวบุรีรัมย์ตัวจิ๋วมอบให้กับสุดยอดนักวิ่งจากต่างแดน ในบรรยากาศอบอุ่นประทับใจ ส่วนบรรยากาศการรับ “บิบ” (Bib) หรือเลขประจำตัวนักวิ่ง และชุดแข่งขัน ที่ บุรีรัมย์ คาสเซิ่ล เป็นไปอย่างคึกคัก เหล่าบรรดานักวิ่งกว่า 24,000 คน ทยอยกันได้เดินทางมาตั้งแต่เช้า นอกจากนี้ในวันเดียวกันยังมีการจัดงาน Burirum Running Expo 2019 จำหน่ายอุปกรณ์การวิ่งจากแบรนด์ดังกว่า 100 บูธ ให้นักวิ่งได้จับจ่ายซื้อสินค้า โดยแบ่งเป็น 3 โซน ได้แก่ โซนอุปกรณ์กีฬา โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว และของดีของดังจากจังหวัดบุรีรัมย์ ก็ได้รับความสนใจจากเหล่าบรรดานักวิ่งอย่างมากเช่นกัน

ด้านนายเนวิน ชิดชอบ ประธาน บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จำกัด เปิดเผยว่า สำหรับบุรีรัมย์ มาราธอน ในปีที่ 3 นี้ ทางทีมงานจังหวัดและคณะผู้จัดงาน ได้ร่วมกัน ทำความสะอาดถนนและเส้นทางวิ่ง เพื่อความเรียบร้อย และลดฝุ่น PM 2.5 สำหรับนักวิ่ง ที่มาเยือนบุรีรัมย์ ให้ได้รับความสะดวกสบาย ปลอดภัย และประทับใจมากที่สุด  โดยเป้าหมายของการจัดการแข่งขันปีนี้ ต้องการให้บุรีรัมย์มาราธอน เป็นการแข่งขันมาราธอนที่นักวิ่งชื่นชอบมากที่สุด และเราจะต้องก้าวไปสู่การเป็นการแข่งขันมาราธอน ระดับมาตรฐานโลก ผมอยากเห็นประเทศไทย อยู่ในแผนที่ของนักวิ่งมาราธอนทั่วโลกที่ทุกคนต้องมาวิ่ง

สำหรับ งานวิ่ง “บุรีรัมย์ มาราธอน 2019” รับรองการจัดการแข่งขันโดย สมาพันธ์กรีฑานานาชาติ (IAAF) สหพันธ์กรีฑาเอเชีย (AAA) สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (AAT) มีเส้นทางวิ่งผ่านเส้นทางประวัติศาสตร์ และเส้นทางธรรมชาติ พร้อมเสียงเชียร์ให้กำลังใจจากชาวท้องถิ่นทุก 500 เมตร บนความปลอดภัยสูงสุดตามมาตรฐานสากลด้วยการปิดการจราจร 100% พร้อมด้วยจุดปฐมพยาบาลตลอดเส้นทางถึง 29 จุด และรถพยาบาลคอยเตรียมพร้อมให้บริการอีก 24 คัน โดยการแข่งขันแบ่งเป็น 4 ระยะทาง ประกอบด้วย มาราธอน 42.195 กม., ฮาล์ฟ มาราธอน 21.1 กม., มินิ มาราธอน 10 กม. และฟันรัน 7 กม. ออกสตาร์ทที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต สนามแข่งรถระดับโลกที่เตรียมจัดการแข่งขันโมโตจีพี 2018 โดย มาราธอน ปล่อยตัวเวลา 04.00 น. ฮาล์ฟมาราธอน ปล่อยตัวเวลา 05.20 น. มินิมาราธอน ปล่อยตัวเวลา 06.00 น. และ ฟันรัน ปล่อยตัวเวลา 06.30 น. เส้นทางการวิ่งนั้น จะวิ่งผ่านสันเขื่อนห้วยจระเข้มาก, สนามฟุตบอล ช้างอารีนา, พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช, บ้านเรือนและร้านค้ากลางเมือง, วัดกลางพระอารามหลวง, สวนสาธารณะ, โรงเรียนอนุบาลธีราและศาลากลางจังหวัด(หลังเดิม) ก่อนเข้าเส้ยชัยที่ บุรีรัมย์ คาสเซิ่ล สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.burirammarathon.comและ www.facebook.com/bru.marathon