คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม เหรัญญิกสภากาชาดไทย เป็นประธานงานแถลงข่าวงาน “กระตุกหัวใจ Virtual Run 10,000,000Km.” ที่โรงละครเคแบงค์ สยามพิฆเนศ เมื่อวันที่ 7 ก.พ. โดยมี ชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานการคลัง สภากาชาดไทย และ อิทธิพล สมุทรทอง ตัวแทนนักวิ่งร่วมแถลงด้วย

คุณหญิงชฎา กล่าวว่า หลังจากที่ สภากาชาดไทย ได้เปิดตัวโครงการ “กระตุกหัวใจ Virtual Run 2,000,000 กม. เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา และได้รับการตอบรับอย่างดี มีนักวิ่งร่วมกันวิ่งทั่วประเทศกว่า 2 แสนคน ร่วมกันวิ่งจนครบ 2 ล้าน กม. เพียงแค่ 7 วันเท่านั้น เทียบเท่ากับยอดบริจาค 50 ล้านบาทด้วยกัน ดังนั้นด้วยระยะเวลาที่เหลืออยู่อีก 40 กว่าวัน จึงต้องการสร้างความท้าทายมากขึ้น เพื่อเป็นการสร้างสถิติใหม่อีกครั้ง เป็น 10 ล้านกิโลเมตร เพื่อจะได้รับเงินสนับสนุนเพิ่มอีก 10 ล้านบาท จัดซื้อเครื่องกระตุกหัวใจมอบให้หน่วยงานที่ขาดแคลนทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น 60 ล้านบาทด้วยกัน

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อหารายได้จัดซื้อเครื่องกระตุกหัวใจด้วยไฟฟ้าชนิด อัตโนมัติ (AED) เพื่อส่งต่ออุปกรณ์ช่วยชีวิตประชาขนไปยังชุมชนและหน่วยงานต่างๆ ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน, สนามกีฬาต่างๆ เพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน สำหรับประชาชนที่สนใจสามารถร่วมเป็นหนึ่งของโครงการนี้ได้ 2 ช่องทางคือ 1.เป็นนักวิ่ง ด้วยการเพิ่มเพื่อนใน Line : @runforAED และกดลงทะเบียน 2.ร่วมบริจาคเงิน ผ่านชื่อบัญชี “สภากาชาดไทย เครื่องกระตุกหัวใจเพื่อคนไทยทุกคน” ธนาคารกสิกรไทย เลขบัญชี 623-1-00096-6 และธนาคารไทยพาณิชย์ เลขบัญชี 045-304670-2