​ม.ราชภัฏสวนสุนันทา ระเบิดศึกจานร่อนอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 2 ในวันที่ 2 ก.พ.นี้ ด้าน รศ.ดร.ฤาเดช เกิดวิชัย อธิการบดี ยืนยันความพร้อมทุกด้าน มั่นใจประสบความสำเร็จ ในการสนับสนุนให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ช่วยแก้ปัญหายาเสพติด

รศ.ดร.ฤาเดช เกิดวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา และ ดร.อิษฎี กุฏอินทร์ นายกสมาคมกีฬาจานร่อน ร่วมกันเป็นประธานแถลงข่าวการจัดการแข่งขันจานร่อนอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 2 (2nd Ultimate University Thailand Championship) ชิงเงินรางวัลรวม 20,000 บาท ​เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา ที่คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ซึ่งจะชิงชัยกันในวันที่ 2 ก.พ.นี้ ที่สนามภายในมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา ศูนย์การศึกษาจังหวัดนครปฐม

​รศ.ดร.ฤาเดช กล่าวว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา มีความยินดีอย่างยิ่งในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจานร่อนอุดมศึกษาครั้งนี้ ที่มีวัตถุประสงค์หลักคือการสร้างทุนมนุษย์ ส่งเสริมให้เยาวชนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ห่างไกลจากยาเสพติด และเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนากีฬาชนิดนี้ ที่ถือเป็นกีฬาใหม่ของเมืองไทยให้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยในส่วนของสนามแข่งขัน และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ ขณะนี้มีความพร้อมอย่างเต็มที่ มั่นใจว่าจะทำให้การแข่งขันออกมาดีที่สุดอย่างแน่นอน​

ขณะที่ ดร.อิษฎี กล่าวว่า สมาคมมีความตั้งใจอย่างยิ่งที่จะผลักดันให้กีฬาจานร่อนเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ระดับอุดมศึกษา โดยมีแผนจะประสานกับคณะกรรมการบริหารกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ก.ก.ม.ท.) เพื่อบรรจุกีฬาจานร่อนนี้ เข้าเป็นกีฬาสาธิต ในกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยในปีหน้าให้ได้
 
​นอกจากนี้ การแข่งขันจานร่อนอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยครั้งนี้ ยังเป็นหนึ่งในรายการสำหรับคัดเลือกนักกีฬาทีมชาติไทยที่ทางสมาคมกีฬาจานร่อนจะส่งเข้าทำการแข่งขันจานร่อนชิงชนะเลิศแห่งเอเชียโอเชียเนีย ระหว่างวันที่ 23-27 ก.ค.นี้ ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ซึ่งเป็นการส่งแข่งขันอย่างเป็นทางการครั้งแรก และยังเดินหน้าพัฒนาในด้านการบริหารจัดการ โดยได้ยื่นเรื่องไปยังสหพันธ์จานร่อนโลก เพื่อขอการรับรองเป็นสมาคมในสังกัดเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในขั้นตอนต่อไป จะนำเรื่องนี้ยื่นต่อการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เพื่อขอจัดตั้งเป็นสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยภายในปีนี้ต่อไปอีกด้วยสำหรับการแข่งขันครั้งนี้ แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ ประเภททีมผสม มีทีมเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 4 ทีม ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา A มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา B มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน มหาวิทยาลัยราชภัฎกาญจนบุรี , ประเภททีมชาย มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 5 ทีม ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา A มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา B มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน มหาวิทยาลัยราชภัฎกาญจนบุรี สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตสุพรรณบุรี โดยทั้ง  2 ประเภทนี้ จะใช้ระบบลีก แข่งแบบพบกันหมด ทีมที่มีคะแนนสูงสุดเป็นผู้ชนะเลิศ และ ประเภททีมหญิง มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 2 ทีม ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา และทีมรวมระหว่างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน กับ มหาวิทยาลัยราชภัฎกาญจนบุรี ที่จะเล่นกันในนัดชิงชนะเลิศเลย